in

Tại sao Eren trong “Attack on Titan” lại là một nhân vật hấp dẫn!?

“Chìa khóa” của một nhân vật mà ta cảm thấy quyến rũ không phải là quyền lực hay kĩ năng của họ. Vậy thì họ có gì hấp dẫn? Và nhờ đâu mà ta cho rằng Eren Yeager trong “Attack on Titan” lại thực sự chiếm được cảm tình của chúng ta?

[Bài viết này chứa spoilers cho “Attack on Titan” mùa 1 và 2.]

Trong 100 năm, nhân loại đã sống trong một thành phố khép kín khổng lồ xa rời với thế giới bên ngoài để tự bảo vệ mình trước những con Titans – những con người khổng lồ đi ăn thịt người. Nhưng sự an toàn đó sẽ bị phá hủy khi một con Titan khổng lồ phá vỡ bức tường. Sau khi nhìn thấy mẹ bị một trong số Titans xâm nhập vào thành phố ăn thịt ngay trước mắt, anh hùng của chúng ta là Eren Yeager đã hứa sẽ tiêu diệt tất cả các Titan. Để làm được điều này, cậu gia nhập quân đội để làm chủ vũ khí và kế hoạch để giết Titans.

Một trong những cách mà các nhân vật nổi bật trong các tác phẩm là sức mạnh và kỹ năng của họ. Nhưng, để làm cho nhân vật trở nên hấp dẫn, nhiệm vụ của họ cần phải được xác định một cách dễ dàng và đáng ghi nhớ. Nói cách khác, khả năng trở thành một Titan của Eren làm cho cậu nổi bật, nhưng nhiệm vụ của cậu là phải tiêu diệt mọi Titan và nó trở thành điều khiến chúng ta chú ý vào câu chuyện của cậu.

Tiêu diệt Titan là một việc lớn. Có một mục tiêu to lớn như thế, ta lại càng muốn xem cậu ấy hoàn thành nhiệm vụ của mình ra sao. Hơn nữa, chúng ta không chỉ nghe Eren nói về việc tiêu diệt Titan, mà còn thấy mong muốn ấy qua cách diễn đạt và ngôn ngữ cơ thể của cậu.

Điều này rất quan trọng, bởi vì những cảm xúc tinh tế lại trở thành động lực của chính bản thân cậu. Trong cảnh cậu tiêu diệt Titan, ta có thể nhìn thấy sự tức giận trong ánh mắt, hoặc cơ thể run lên khi cậu đối mặt với một con Titan, điều này cho thấy cậu đã sẵn sàng để thực hiện mục tiêu của mình. Chẳng hạn, khi cậu buộc tội Titan Colossal trong tập 5, chúng ta chỉ thấy sự hận thù trong mắt con người đó. Gần đây hơn, chúng ta thấy sự thất vọng của cậu biến thành cơn thịnh nộ khi cậu biết được tính chất của Colossal và Armored Titans. Những hình ảnh này giúp củng cố lý do tại sao chúng ta lại quan tâm tới Eren như vậy.

Nhưng, nếu có bất kỳ khoảnh khắc nào trong bộ phim mà thực sự biến Eren thành một nhân vật quyến rũ thì đó chính là khoảng giữa tập 5 và tập 9 – lần đầu tiên chúng ta thấy Eren biến thành một Titan (mặc dù chúng ta không nhận ra đó chính là cậu vào thời điểm đó). Sự tàn phá của cậu và sự hủy diệt của tất cả các Titan càng khắc họa rõ mong muốn tiêu diệt Titans của Eren. Nếu không có tuyên bố công khai, chúng ta thực sự thấy cậu ấy bắt đầu đạt được mục tiêu của mình, ngay cả khi cậu có năng lực hạn chế. Điều này cho chúng ta một cảm nhận sâu sắc về Eren và càng muốn hiểu rõ hơn rằng cậu là ai. Và tập 9 là tập thực sự càng làm nổi bật thêm sứ mệnh của cậu trong mắt độc giả.

Tuy nhiên, vẻ đẹp thực sự đằng sau sứ mệnh của Eren là sự đơn giản của nó. Nó bắt nguồn từ việc cậu nhìn thấy mẹ của anh bị ăn bởi một Titan – hay nói cách khác là sự trả thù. Lúc đầu, lý do của Eren rất nông cạn nhưng nó đến từ một nơi mà tất cả chúng ta đều có thể hiểu được: sự tức giận tuyệt đối với kẻ đã hại chết mẹ mình. Vì vậy, chúng ta đã hiểu rõ hơn tình cảm của Eren và cũng như cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng của bố mẹ dành cho ta. Và khi chúng ta thông cảm với nhân vật chính, chúng càng trở nên quyến rũ hơn…

Làm một nhân vật hấp dẫn thì thực là một khó khăn. Nó làm giảm sự cộng hưởng cảm xúc và các mục tiêu được xác định dễ dàng. Eren có cả hai khía cạnh đi và cho. Và với một chút sức gợi được bổ sung từ màn trình diễn tuyệt vời của anh về cảm xúc, anh dễ dàng trở thành nhân vật quyến rũ nhất trong “Attack on Titan”.

“Attack on Titan” đang được phát trên FUNimation, Crunchyroll ở Mỹ và trên AnimeLab trong AU / NZ.f

 

What do you think?

Người hâm mộ của Konosuba khóc ròng khi tác giả của bộ truyện nói rằng “Sẽ không có Season 3…”

Live action Jojo’s Bizarre Adventure: Diamond is Unbreakable sẽ được ra rạp tại Việt Nam