in

Suy ngẫm về 5 câu nói đầy tính triết lý trong “Mirai: Em gái đến từ tương lai”

Mirai: Em gái đến từ tương lai – Bộ phim hoạt hình Nhật Bản duy nhất lọt vào danh sách đề cử cuối cùng để tranh giải Oscar lần thứ 91 không đơn thuần là mối quan hệ giữa cậu nhóc 4 tuổi và cô em gái đến từ tương lai mà ở đó còn là niềm hạnh phúc được kiếm tìm từ những điều nhỏ nhất.

Đạo diễn Mamoru Hosoda nổi tiếng với những tựa phim về tình cảm gia đình. Nếu Summer Wars là cả một thế giới về “gia đình”, Wolf Children với câu chuyện “làm mẹ”, The Boy and The Beast với câu “chuyện làm cha” thì Mirai: Em gái đến từ tương lai lại thấm đượm tình cảm “anh em gia đình”. Ở Mirai: Em gái đến từ tương lai chúng ta khám phá được những điều tuyệt vời về sự hi sinh mà gia đình dành cho mỗi chúng ta. Đặc biệt, trong phim có những câu nói đầy thấm thía, chứa đựng tính triết lý khiến chúng ta phải suy ngẫm. Để rồi khi hiểu được chúng ta mỉm cười hạnh phúc – Gia đình thật là điều tuyệt vời nhất.

1. “Những điều nhỏ bé gộp lại đã tạo thành chúng ta hôm nay”

Nếu bạn đã xem phim, thì đây là câu Mirai nuối ở cuối phim. Đây có thể cho là câu nói ý nghĩa nhất của cả bộ phim. Nếu năm đó, ông cố không dùng hết sức để bơi vào bờ thì thế giới đã không tồn tại người đàn ông bản lĩnh dám đối đầu với mọi thứ. Nếu ngày đó, bà cố không “cố tình để thua” thì có lẽ mối lương duyên đẹp đẽ giữa hai người cũng chẳng hề tồn tại. Nếu ngày đó, ba mặc cảm tự ti vì thể chất ốm yếu hơn bạn bè, thì làm sao có thể cưa được người vợ bản lĩnh và xinh đẹp chứ. Và nếu mẹ không thay đổi chính mình thì sao Kun và Mirai có được người mẹ tuyệt vời như vậy? Tất cả những thay đổi đó tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nó lại chính là những viên gạch đặt nền móng cho hạnh phúc gia đình. Những điều nhỏ bé đã tạo thành chúng ta ngày hôm nay là câu nói cảnh tỉnh chúng ta, đừng vộ vàng theo đuổi những thứ to lớn mà bỏ đi những điều nhỏ bé. Bởi giữa cuộc đời thiên biến vạn hóa này, điều tưởng chừng nhỏ bé nhất lại chính là điều hạnh phúc nhất và là chìa khóa giúp chúng ta thành công.

2. “Việc gì cũng có lần đầu cả”

Đây là câu nói của mẹ với ba trong lần đầu tiên ba cho Mirai bú sữa. Tất cả chúng ta đều có cái gọi là lần đầu, ai trong chúng ta không từng trải qua lần đầu hạnh phúc, lần đầu thất vọng, lần đầu thành công, lần đầu thất bại chứ,..? Như Kun lần đầu làm anh vậy. Cậu bé có một nỗi sợ đó là cô em gái của mình sẽ chiếm hết tình cảm của ba mẹ. Vậy nên cậu nhóc bắt đầu gây ra sự chú ý nhưng rồi đều thất bại. Đây có lẽ là trải nghiệm thú vị trong cuộc đời của Kun. Đặc biệt trong cảnh lóng ngóng đến vã mồ hôi của ba khi cho Mirai uống sữa. Để từ đó ông mới hiểu được sự cực nhọc của người vợ. Chúng ta nói thường rất dễ nhưng đến khi bắt tay vào làm mọi chuyện dần trở nên khó khăn và đôi khi có thể thất bại. Nhưng có trải nghiệm chúng ta mới có thể tích lũy được những kinh nghiệm và giúp chúng ta biết được mình sẽ phải bước tiếp như thế nào. Việc nào cũng có lần đầu còn mang đến hàm ý về việc khuyến khích dám can đảm, dám đối đầu. Chúng ta muốn thành công thì phải thử, phải có lần đầu. Nếu không có lần đầu bạn sẽ chẳng có gì ngoài việc miệng tụng niệm những thứ sáo rỗng.

3. “Cháu đã đi được một thứ, cháu sẽ đi được tất cả”

Đây là câu nói lúc ông cố dạy khi Kun lần đầu tiên tập đi xe đạp. Câu nói mang ý nghĩa khuyên đừng vì một hai lần thất bại mà bỏ hoài đi cơ hội của bản thân mình. Cũng giống như ông cố của Kun vậy, mặc dù chân bị thương không thể hoạt động mạnh nhưng ông chưa bao giờ từ bỏ đam mê với máy móc. Sự lạc quan trong suy nghĩ chính là động lực giúp ông có thêm nghị lực tiến lên phía trước. Nhờ lần xuyên không về quá khứ gặp ông cố, một cậu nhóc 4 tuổi như Kun đã không còn khóc lóc đòi bỏ việc tập xe đạp nữa mà ngược lại còn rất cứng đầu trước những lần ngã đau điếng và luôn tự nhắc mình phải nhìn về phía trước. Cuộc sống của chúng ta không biết còn phải trải qua bao nhiều lần tuyệt vọng nữa, nhưng đừng sợ hãi hay bỏ cuộc, cứ thử dùng hết sức mình bởi biết đâu vẫn có cơ hội để thành công và sau này không còn điều gì khiến ta lo lắng nữa.

4. “Hãy tốt với mẹ ít ra trong những ngày mẹ không đi làm chứ?”

Đây là câu nói của Mirai với Kun khi cậu nhóc quấy phá. Mirai đã rất giận giữ khi cho rằng cậu chỉ biết nghĩ cho mình mà không hề nghĩ đến mẹ – người lúc thì đầu tất mặt tối với công việc, về đến nhà lại chịu hàng tá áp lực không tên khác. Câu nói của Mirai rất dễ khiến chúng ta chạnh lòng nhớ đến mẹ, bởi đằng sau những nụ cười ta hiếm khi nào để ý đến cảm xúc tận sâu bên trong mẹ là gì? Dần dà chúng ta đổ lỗi cho nhiều thứ đã khiến mình quên đi hình ảnh người phụ nữ dãi nắng dầm sương luôn sẵn sàng dang rộng cánh tay để bảo bọc mình và không nhớ cả việc phải cố gắng mang lại hạnh phúc cho mẹ. Chúng ta có thể đã trưởng thành, ngày ngày cũng chẳng thể ở bên cạnh mẹ nhưng bất kể lúc nào có điều kiện hãy dành chút thời gian để quan tâm người phụ nữ duy nhất ấy.

5. “Chỉ cần con muốn thằng bé hạnh phúc là được. Mơ ước là điều tốt cho nuôi dạy trẻ mà”

Mirai: Em Gái Đến Từ Tương Lai khắc họa rất rõ sự trăn trở của cả bố lẫn mẹ, bởi hai người không ngừng hỏi nhau: “Anh/em đã là người cha/mẹ tốt chưa?”. Họ đã chịu rất nhiều nỗi vất vả khi vừa phải chia sẻ gánh nặng tiền nong vừa chăm sóc con cái thật chu đáo, thêm vào đó là tìm mọi cách để dung hòa tình thương giữa những đứa trẻ. Cả ba và mẹ Kun đều rất cố gắng, chúng ta sẽ nhìn thấy hình ảnh một người mẹ hay lỡ lời lớn tiếng, nóng giận rồi ân hận tự trách bản thân; một ông bố vụng về trong việc chăm sóc con cái nhưng luôn nỗ lực để trở thành người chồng, người cha tốt. Dù có phải vất vả thế nào đi nữa, trong thâm tâm những người làm cha, mẹ chắc chắn luôn mong cầu bình an, hạnh phúc cho con mình và hy vọng tương lai của chúng sẽ ngời sáng ước mơ.

What do you think?

Anime Yatogame-chan Kansatsu Nikki hé lộ thiết kế nhân vật

Điều gì đã tạo nên một “siêu phẩm” Dragon Bal Super: Broly gây bão khắp thế giới?