in ,

Sự nổi lên của ” Dân số vô gia cư ” ở Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia giàu, mức sống của người dân được xem là khá cao (tương tự như ở Mỹ). Nói cách khác , các hộ gia đình ở Nhật Bản đều thuộc giới trung lưu trở lên (đến tận 90%). Nhật thịnh vượng đến nỗi mọi người ở các xứ khác đều xem Nhật Bản là đất nước không có sự tồn tại của những mảnh đời vô gia cư (hoặc rất ít). Tuy nhiên, ở thành phố lớn như Tokyo và  Osaka, số người vô gia cư lại lên đến 500 người và con số này vẫn đang tiếp tục phát triển.

Người vô gia cư trong mắt người khác 

Người vô gia cư bên cạnh một người đàn ông văn phòng

Người Nhật có khuynh hướng lờ đi những người vô gia cư, cho nên việc người vô gia cư bị làm phiền và quấy rầy bởi cảnh sát hoặc người lạ là khá hiếm.

Nhiều người vô gia cư sống ở các chiếc lều bằng cạc tông ở bờ sông hoặc công viên.

Tòa án ở Nhật đang ra sức bảo vệ quyền lợi cho người vô gia cư, chẳng hạn như việc cảnh sát không có quyền tự ý tháo dỡ lều hoặc chòi của người vô gia cư, cảnh sát phải xem nơi ở tự lập của người vô gia cư tương tự như nhà của công dân bình thường.

Cách hành xử của người vô gia cư

 

Người vô gia cư ở Nhật rất lịch sự và nhã nhặn. Họ không bao giờ xin tiền ( dù nếu hỏi xin thì người Nhật vẫn sẽ vui vẻ cho).

Một vài người sống nhờ vào việc móc bọc từ bãi rác.

Người vô gia cư ở Nhật luôn né tránh các đường lớn, cho nên họ hay dựng lều cư trú ở những khu vực xa. Khi họ ngủ ở những vị trí ngoài đường lộ, họ thường phải chuyển chỗ vào giờ cao điểm. Người vô gia cư ở công viên trung tâm Shinjuku tập trung khá nhiều vào buổi tối, khi bình minh lên họ sẽ thu gọn đồ đạc và giấu chúng ở vỉa hè để nhường chỗ cho các nhân viên văn phòng. Đây cũng được xem là một nhịp sống quen thuộc ở Nhật Bản.

Người vô gia cư ở Nhật hay chăm sóc cho thú hoang ở công viên.

 

Nguyên nhân từ đâu? 

Hầu hết những người vô gia cư ở Nhật đều là những người đàn ông trung niên ở độ tuổi 40, nguyên nhân xảy ra việc này cũng có thể bắt đầu từ việc phân biệt tuổi tác trong việc tuyển dụng nhân công.

Ở nhiều nước khác, những người vô gia cư thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và nghiện rượu.

Những đối tượng có thể lâm vào tình cảnh vô gia cư

Họ là những người trú ngụ ở internet cafe hay làm những công việc ngắn hạn, hoặc thuộc thế hệ “độc thân ăn bám”, sẽ có nguy cơ phải đối mặt với việc lâm vào tình cảnh vô gia cư.

Nguồn : Sugoi

What do you think?

Masamune-kun no Revenge sẽ có thêm dự án anime mới

Chihayafuru sẽ có season 3 vào năm 2024