in ,

Sau khi bị nhà mạng chặn, trang đọc truyện lậu tiếp tục bị Cảnh sát “sờ gáy”

Sau khi “tình nguyện đóng cửa”, trang đọc truyện lậu Mangamura vẫn bị Cảnh sát Nhật sờ gáy vì những vi phạm bản quyền của mình.

Cảnh sát hai tỉnh Fukuoka và Oita (Nhật Bản) đang tiến hành điều tra trang web đọc truyện tranh lậu Mangamura sau khi Kodansha, Shueisha và hai nhà xuất bản khác nộp đơn khiếu nại hình sự vào năm ngoái. Theo tờ Mainichi Shimbun đưa tin, Kodansha, Shueisha đã đại diện cho Hajime Isayama (Attack on Titan) và Eiichiro Oda (One Piece) để gửi đơn khiếu nại này.

Cảnh sát hai tỉnh Fukuoka và Oita đang tiến hành điều tra trang web đọc truyện tranh lậu Mangamura

Các nguồn tin của Mainichi Shimbun cho hay, đã có ít nhất một nghi phạm. Một chuyên gia về web tiết lộ rằng Mangamura được sở hữu của một Công ty sản xuất đặt tại Seychelles, nằm ngoài khơi bờ biển Đông Phi. Tuy nhiên, người đứng sau trang web này lại là một người đàn ông Nhật Bản.

Trước đó, kể từ 15 giờ 32 phút ngày 17 tháng 4 – giờ địa phương Nhật Bản, Mangamura – một trong những trang đọc truyện tranh lậu lớn nhất Nhật Bản và cũng là 1 trong 3 trang bị Chính phủ Nhật cho vào danh sách đen đã không thể truy cập. Theo nguồn tin từ tờ Asahi Shimbun cho hay, trang web này không truy cập được không phải do nhà mạng chặn mà là do đội ngũ quản trị viên của trang này đã “tự nguyện” đóng cửa.

Vào hồi đầu tháng 4 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet của nước này chặn những trang web đăng tải manga, tạp chí và những ấn phẩm khác mà chưa được sự cho phép bản quyền của tác giả (hay còn gọi nôm na là các trang đăng tải lậu). Chính phủ Nhật Bản đã cho ra thông báo chính thức sau một vài ngày sau đó. 3 đối tượng được ngắm tới trong đợt càn quét này gồm: (Mangamura, AniTube!, và MioMio).

Theo một báo cáo, số lượng người dùng truy cập vào ba trang web lậu có xu hướng tăng lên từ tháng 8 năm ngoái sau khi các trang web này trở nên phổ biến. Cũng trong khoảng thời gian này, doanh số bán truyện tranh trực tuyến tại Nhật Bản đã bị sụt giảm. Ước tính từ tháng 9 năm 2024 đến tháng 2 năm 2024, số tiền thiệt hại cho các chủ thể giữ bản quyền ở Nhật Bản là 400 tỷ Yên (khoảng 3,72 tỷ Đô la) (Số liệu được công bố bởi Hiệp hội phân phối nội dung ở nước ngoài – CODA Nhật Bản).

What do you think?

Tác giả của bộ truyện Fairy Tail – Hiro Mashima nhá hàng cho “Dự án bí mật”

Một buổi tưởng niệm cho cố đạo diễn Isao Takahata được diễn ra tại bảo tàng Ghibli