in

Một buổi tưởng niệm cho cố đạo diễn Isao Takahata được diễn ra tại bảo tàng Ghibli

Vào ngày 15 tháng 5 vừa qua, hãng phim Ghibli đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm cho cố đạo diễn Isao Takahata. Đạo diễn Hayao Miyazaki và những người bạn thân của Takahata đã chia sẻ những tâm tình về vị cố đạo diễn tài ba này.

Đồng thời, Ghibli đã đồng ý mở cửa từ 2 đến 5 giờ chiều để những người hâm mộ được ra vào “từ biệt” cố đạo diễn Isao Takahata. Mặc dù ngày hôm đó không phải là ngày mở cửa tham quan định kỳ (vì bảo tàng thường đóng cửa vào thứ ba), tuy vậy, rất nhiều người hâm mộ đã đến và đặt hoa để tưởng nhớ đạo diễn Isao Takahata.

Rất nhiều người hâm mộ đã đến và đặt hoa để tưởng nhớ đạo diễn Isao Takahata

Studio Ghibli rất quan tâm đến người hâm mộ. Dù chưa đến giờ mờ cửa, đã có rất đông người hâm mộ đứng đội nắng để chờ được vào vì vậy các nhân viên của bảo tạng đã dựng các lều tạm để người hâm mộ có thể tránh nắng. Trong thời gian chờ đợi, một bộ phim tài liệu dài 10 phút miêu tả cuộc đời của Isao Takahata đã được trình chiếu cho người hâm mộ xem. Phim tài liệu nói về thời thơ ấu, sự nghiệp và những tác phẩm của Takahata khi ông làm đạo diễn tại Studio Ghibli.

Vào lúc 2 giờ chiều, nhân viên bảo tàng dẫn những người hâm mộ vào bên trong bảo tàng (Vào cửa miễn phí ngày hôm đó và không yêu cầu đặt chỗ trước). Mỗi người được tặng một cuốn sách nhỏ tóm tắt tiểu sử của đạo diễn Takahata. Nó cũng liệt kê bộ phim hoạt hình mà ông tham gia và những cuốn sách do chính ông viết.

Cuốn sách nhỏ tóm tắt tiểu sử của đạo diễn Takahata

Ngay lối chính vào bảo tàng, có đặt một “ngôi đền nhỏ” để tưởng niệm đạo diễn Takahata. Những người hâm mộ xếp hàng tưởng niệm và đặt hoa để tưởng nhớ cố đạo diễn sau đó tiến đến phòng triển lãm. Tuy nhiên, phòng triển lãm hôm nay chỉ trưng bày các tác phẩm do đạo diễn Takahata viết.

Các tác phẩm do đạo diễn Takahata được trưng bày rất trang trọng

Phía bên ngoài, cũng là điểm cuối của cuộc tham quan là hai bức tường được dán những hình ảnh mô tả cuộc đời và sự nghiệp của vị đạo diễn tài ba Takahata này.

Đạo diễn Isao Takahata từng gia nhập Toei Douga (nay là Toei Animation) vào năm 1959 sau khi ông tốt nghiệp trường đại học Tokyo. Trong khoảng thời gian này ông đã tạo ra hàng loạt các tác phẩm kinh điển như: Little Norse Prince Valiant (Taiyō no Ōji – Hols no Daibōken), Alps no Shōjo Heidi, Anne of Green Gables và Panda! Go, Panda!. Sau đó, ông cùng với đạo diễn Hayao Miyazaki sáng lập ra hãng phim Ghibli. Khi ở Ghibli ông tiếp tục cho ra mắt những tác phẩm nổi tiếng mà hầu như những người hâm mộ anime đều biết đến như Grave of the Fireflies, Only Yesterday, Pom Poko và My Neighbors the Yamadas. Bộ phim cuối cùng mà đạo diễn Isao Takahata sản xuất đó là The Tale of Princess Kaguya. Bộ phim này được ra mắt năm 2013.

Isao Takahata là một trong những đạo diễn gạo cội và tài năng của ngành công nghiệp Anime Nhật Bản. Cùng với Hayao Miyazaki, ông đã đưa hãng phim Ghibli trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp anime. Sự ra đi của ông để lại cho chúng ta sự tiếc nuối và sự buồn vương vấn. Xin tạm biệt đạo diễn tài năng và khả kính Isao Takahata.

What do you think?

Sau khi bị nhà mạng chặn, trang đọc truyện lậu tiếp tục bị Cảnh sát “sờ gáy”

Anime kinh dị Yamishibai: Japanese Ghost sẽ có season 6