in , ,

Re:Zero và vòng xoáy của những chọn lựa

   Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một trong những bộ anime được xem và được nói đến nhiều nhất trong mùa, Re: Zero qua một lăng kính của triết học.

 Giới thiệu

Re:Zero1  Re: Zero chiếm lấy thế giới Anime một cách bất ngờ, dần dần trở thành một trong những bộ Anime được xem rộng rãi và được nói đến nhiều nhất trong thời gian được phát sóng. Có rất nhiều lý do rõ ràng giải thích tại sao bộ Anime này sẽ thu hút rất nhiều người. Ví dụ, sự lựa chọn lấy bối cảnh cốt truyện trong một thế giới Fantasy kết hợp với MMORPG  –  việc chọn bối cảnh đã trở thành nhân tố đặc biệt là cho sự thành công của những Anime nổi tiếng khác như KonoSuba, Sword Art Online và Log Horizon.

Các yếu tố khác của chương trình, và một trong những thứ chúng ta sẽ tập trung vào và thứ mà tôi tin là cần thiết hơn để làm nên sự thành công của Re:Zero, là “reset”. Giống như lưu điểm trong các trò chơi video, nhân vật chính Natsuki Subaru có thể bắt đầu lại cuộc hành trình của mình từ một điểm nào đó trong câu chuyện sau khi anh đã bị giết. Mặc dù sức mạnh này là một bí ẩn trong cả series, chúng ta biết rằng bằng cách nào đó nó đã kết nối với một thực thể đơn giản được gọi là “phù thủy”. Thông qua tính năng reset đặc biệt này mà khán giả có thể kết nối chặt chẽ với nhân vật chính của chúng ta, không chỉ vì nhiều khán giả có lẽ là game thủ và biết nỗi đau của việc phải chơi lại một phần nhất định của trò chơi, nhưng cũng bởi vì nó làm nổi bật sự lo âu đã được tạo ra khi bạn biết rằng sự lựa chọn của bạn thực sự quan trọng và có ảnh hưởng đến bạn và những người xung quanh .

Thuyết sinh tồn được đề cập trong phim là gì?

Re:Zero2

Những sắc thái đặc trưng của main nam – Subaru xuyên suốt bộ phim

  Để giải thích ý tưởng này một cách rõ ràng tôi sẽ dựa trên các triết lý của cuộc sống. Thế nhưng thuyết sinh tồn được định nghĩa như thế nào mới chính xác ? Điều gì đã tách biệt nó ra khỏi những phạm trù của triết học, và quan trọng nhất, nó ảnh hưởng gì đến với Re: Zero? Thuyết sinh tồn bắt đầu xuất hiện ở những năm cuối thế kỷ 19 và giống như cái tên, nó sẽ đề nghị nó là sự phân tích về sự tồn tại và cách con người tìm thấy chính mình tồn tại trên thế giới. Những gì phân biệt thuyết hiện sinh với các nhánh khác của triết học là nó tập trung vào cá nhân, ý chí tự do và trách nhiệm cá nhân. Điều này trái ngược với các trường khác của triết lý ở chỗ sẽ nhìn mọi thứ từ một bối cảnh xã hội lớn hơn nhiều. Một số các nhà triết học nổi tiếng đã đóng góp vào chủ nghĩa hiện sinh là Søren Kierkegaard, Albert Camus, Jean-Paul Sartre, Martin Heidegger, và triết gia yêu thích của tôi, Friedrich Nietzsche.

Bạn chỉ có thể đổi lỗi cho bản thân

Re:Zero3

Một số các cô gái đáng yêu mà Subaru đã đạt được một số mức độ tình cảm suốt series. P.S: Rem là Best Girl nhá =))))

  Vì vậy, hy vọng các mảnh dẫn chứng đã bắt đầu tập trung vào vấn đề là tại sao thuyết sinh tồn lại phù hợp để thảo luận về bộ phim này. Có rất nhiều khái niệm về thuyết sinh tồn, nhưng những người đang có áp dụng nhiều nhất sẽ phải gánh một sức ép của sự lựa chọn, cân nặng của trách nhiệm cá nhân và lo âu sẽ xảy đến. Nếu có một chương trình có thể nhấn mạnh rằng sự lựa chọn của bạn rất quan trọng và rằng bạn là một cá nhân tự xác định số phận của chính mình thông qua hành động thì đó là Re: Zero. Subaru luôn luôn có một sự lựa chọn.Mọi người tưởng rằng những gì anh đã làm đều bị xoay chuyển bởi định mệnh và không có cách nào thay đổi nó ngoại trừ đốt nhà tác giả :v, nhưng thực tế những gì Subaru chọn đều phụ thuộc vào cảm xúc và tư tưởng của anh. Nó tượng trưng cho những trách nhiệm mà anh đang gánh trên lưng. Đó là khi nhân vật như Rem hay Ram hay Emilia chết, một kết quả trực tiếp của hành động của Subaru hay là kết qua của một chuỗc sự kiện mà trong đó mọi người đều nhận một phần ảnh hưởng. Cuộc sống của mỗi chúng ta cũng như vậy, những gì chúng ta gặt hái được dù tốt hay xấu đều là kết ủa của nhiều chuỗi sự kiện trước đó. Chắc hẳn bạn đang cảm thấy mình vô cùng quyền năng và cảm giác vô cùng thỏa mãn khi bạn biết rằng bạn kiểm soát cuộc sống của riêng bạn phải không? Không có thứ gì gọi là vận mệnh cả, bạn toàn quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Vì vậy khi có gì đó lệch hướng, hãy tạm dừng, lắng đọng lại và tìm hiểu xem mình đã phạm sai lầm ở đâu. Bởi vì dù có như thế nào, bạn cũng chỉ có thể đổ lỗi cho bản thân trong quá khứ…

Kết Luận

Re:Zero4

Những kẻ thù, khó khăn mà Subaru phải đối mặt ( sau bao lần gục ngã và quay trở lại :v )

Đã có rất nhiều lời chỉ trích về bộ phim này vì nó dễ làm cho người xem nổi cáu, điều đó có thể đúng. Chẳng ai muốn xem một bộ phim về một con người nhàm chán, thua cuộc và lúc nào cũng phàn nàn về bản thân. Subaru phải sống trong những quyết định của mình – thứ làm cho cậu cảm thấy lo lắng cực độ, cậu ấy phải giải quyết kết quả của quyết định đó. Phải có trách nhiệm với cái chết của những người mình quan tâm – một gánh nặng có thể đè chết cả một con người. Tuy biết rằng có thể tránh né, nhưng cuối cùng thì sự đau khổ vẫn sẽ dìm chết cậu xuống đáy vực sâu thẳm. Ít nhất bộ phim là sự đan xem giữa các cảm xúc lẫn nhau. Và sự thật là Subaru sẽ không bao giờ bỏ cuộc mà cố gắng vươn lên, cho dù có vấp ngã, thể hiện tính cách mạnh mẽ của mình. Nhưng mỗi lần dừng lại, cậu sẽ cãm thấy sợ hãi. Có thể do cậu không có lựa chọn. Thế nhưng cậu vẫn quyết chí không lùi bước. Nếu như Subaru bỏ cuộc thì câu chuyện mà chúng ta theo dõi từ lâu sẽ chẳng còn ý nghĩa gì vì cậu chẳng khác gì một kẻ mù trước số phận được định sẵn của bản thân. Tuy không phải là người mạnh nhất, thông minh nhất nhưng cậu vẫn có thể đạt đến thành công. Subaru có thể làm cho mọi thứ trở lại bình thường vs có những quyết định đúng đắn. Và mình chắc rằng ai cũng có một chút “Subaru” ở trong sâu thẳm. Đôi khi chúng ta có những quyết định không được đúng đắn, nhưng cuối cùng bạn vẫn giải quyết được vấn đề trước mắt.

What do you think?

Có thể bạn chưa biết những Anime Studio nổi tiếng đã bị phá sản hoặc từng suýt phá sản

Makoto Shinkai hé lộ thông tin về dự án tiếp theo của mình