in , ,

Re:Zero hé lộ câu chuyện vì sao quỷ đỏ khóc

Theo như sử thi Cliffhanger – Hangtimer. Tập mới nhất của Re:Zero có khả năng đưa chúng ta đến cái kết cuối cùng cho sự thật về đằng sau những âm mưu, vô tình khám phá ra được khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc trò chuyện giữa Ram và Subaru, khi nhắc về câu chuyện xứ Roswaal ở thế giới của Subaru, câu chuyện được kể khá nhiều trong các bộ anime gần đây, kể lại một câu chuyện buồn về Quỷ Xanh và Quỷ Đỏ trong The Red Ogre who Cried. Theo như chuyện cổ tích ở Nhật, thì câu chuyện ngắn này khá nổi tiếng được viết vào năm 1933 bởi nhà văn trẻ tuổi Hamada Hirosuke, đã được truyền bá và lan rộng cho đến ngày nay. Đáng chú ý nhất , bạn có thể nhận ra câu chuyện trong anime lãng mạn “My Love Story”  ẩn dụ hình ảnh đẹp về cuộc sống tình yêu của Takeo.

Theo một cách đơn giản thì, cậu chuyện được kể là quỷ đỏ muốn kết bạn với người trong làn, nhưng anh ta lại sợ khi họ phát hiện ra sự thật,  thì họ sẽ hiểu lầm đó là một âm mưu. Quỷ xanh vào vai kẻ xấu giờ vờ tấn công dân làng để cho quỷ đỏ có cơ hội để tiếp cận và kết bạn với con người. Một kế hoạch hoàn hảo,  thế là quỷ đỏ được mọi người trong làng yêu mến, vậy ai sẽ hạnh phúc đây?. Sau một thời gian, quỷ đỏ bắt đầu muốn được trở thành quỷ xanh , vì thế quỷ đỏ đến nhà tìm quỷ xanh và thấy bức thư để lại từ quỷ xanh, cậu ấy đã dọn ra khỏi ngôi làng và để không ai phát hiện ra 2 người là bạn thân với nhau. Nhận thấy tình bạn của bạn mình để lại trên bức thư và đã mất người bạn ấy mãi mãi. Quỷ đỏ bật khóc.

Bối cảnh của Re:Zero, Ram và Rem rõ ràng khá trùng khớp với hoàn cảnh của câu chuyện trên. Subaru đã xoáy vào đúng dòng cảm xúc của Ram. Câu chuyện dựng lên để cho cặp song sinh được sinh ra trong hận thù, khinh thường vì chỉ có một trong hai người có sừng và một để yểm trợ. Những cặp song sinh này thường chết ngay sau khi sinh, nhưng Ram và Rem lại được phép sống, một mình chống chọi với kẻ thù và không có một người bạn nào. Các chi tiếc cụ thể cho thấy Ram mất sừng vẫn chưa được tiết lộ, nhưng những gợi ý từ những tập trước cho đến bây giờ cho thấy Ram đã từng gặp phải một số vấn đề liên quan đến giáo phái của phù thủy có thể đó chính là nguyên nhân cho việc loại bỏ chiếc sừng ấy. Sự mất mát đau thương thường khiến con người gục ngã. Nhưng nó cho phép Ram vượt qua những đau thương đó và điều an ủi duy nhất chính là từ cô em gái thân yêu của cô.

Nếu Monster đã dạy cho chúng ta bất cứ điều gì, thì đó chính là câu chuyện cổ tích cho trẻ em chen lẫn giữa những cảnh kinh dị máu me, nhưng trong câu chuyện đặc biệt này có cách giải thích khá đơn giản. Đó là một câu chuyện bổ ích có tác dụng răn đe không có gì là ngạc nhiên , đó là một câu chuyện khá phổ biến trong dòng thể loại văn chương lúc bấy giờ. Từ cách nhìn theo quan điểm phương Tây mà nói, tôi đánh giá cao tính nhân văn trong câu chuyện này, nhưng lại vừa không thích kết thúc của câu chuyện giữa đôi bạn thân quỷ xanh quỷ đỏ….nó thật phi lí, đáng ra quỷ xanh nên có kết thúc đẹp hơn.

Nếu xét cả hai trường hợp thì, thật dễ dàng tìm ra nguyên do tại sao quỷ đỏ khóc. Có lẽ vì cậu ấy đã mất một người bạn sẵn sàng chấp nhận cong người thật của cậu một cách vô điêu kiện, dân làng bị lừa khi tin rằng chính cậu là người đã cứu họ. Ram và Subaru cả hai điều nói lên quan điểm riêng của mình khá hợp lí , hình dung cho chúng ta rõ hơn về bức tranh hoàn chỉnh về các nhân vật theo từng vị trí khác nhau, càng làm cho câu chuyện thêm phong phú, mở ra nhiều lối giải thích cho câu chuyện vẫn chưa có câu trả lời. Câu chuyện The Ogre who Cried như đẩy các nhân vật vào cùng một con đường.

Theo cách giải thích của Ram chi rằng quỷ đỏ thật ích kỉ, chỉ vì ham muốn của bản thân mà đẩy quỷ xanh vào tình cảnh éo le buộc phải rời xa bạn thân của mình, buộc quỷ xanh phải chịu thay cảm giác bị xa lánh của dân làng. Ram cũng có ý nói đến việc mất sừng. Theo quan điểm cá nhân, cô hài lòng với việc từ bỏ nó, đó là cách phù hợp nhất để giải quyết vấn đề về quan hệ giữa cô với Rem. Sừng là nguồn năng lượng của ma quỷ, sự mất mát đó có thể làm cho cô suy yếu và ép cô phải phụ thuộc vào Rem. Cả hai sẽ không còn bình đẳng như trước, ngấm ngầm nhiều điểm bất đồng đến cuối cùng cả hai sẽ phải mất mát nhiều hơn nữa. Kể cả khi sử dụng quá nhiều sức mạnh của sừng có thể sẽ phá hủy cô bất cứ lúc nào, Ram lo lắng cho Rem can thiệp và vi phạm điều cấm khi cô sử dụng nó để bảo vệ cả hai.

https://youtu.be/MZwWNo1aXow

Mặc dù Rem không nói chuyện trực tiếp về câu chuyện ấy, sự bảo vệ của Ram được thể hiện rõ trong những hành động mà cô đã làm, đặc biệt là khi cô buộc tội Subaru là thành viên theo phái phù thủy và chỉ ra rằng sự mất sừng của Ram, sự hi sinh chịu đựng của cô đã gây cú sốc cho Sabaru… sẵn sàng giết để bảo vệ sự yên bình cho vùng đất Roswaal, và hành động cô bảo vệ lũ trẻ trong làng cho thấy lòng vị tha của cô còn hơn cả cô em gái. Lo ngại Ram sẽ đến cứu mình, nên cô buộc phải dùng hết sức mạnh từ sừng và sẵn sàng chịu đau khổ vì lợi ích của người khác. Quay trở lại rừng là một nước cờ tuyệt vời để cứu Subaru, ngụ ý cho thấy cô sẵn sàng đi xa như vậy, đánh mất nhân tính để bảo vệ người khác khỏi bị tổn thương, một hành độnh như trong câu chuyện về bạn quỷ xanh hi sinh cứu quỷ đỏ, và biến mất để quỷ đỏ có thể được hạnh phúc và không bao giờ thấy mình nữa.

Cách giải thích của Subaru cũng khá hợp lí. Cậu nói rằng những người biết nỗ lực thì đán được ban thưởng, cậu ngưỡng mộ quỷ xanh hy sinh quá nhiều. Nếu chọn được kết bạn giữa quỷ xanh và quỷ đỏ, cậu chọn cả hai, mà không thiên vị bất cứ ai hết, kể cả cách chọn đó chỉ đúng ở thế giới của cậu dù thế giới cậu sống là một vùng đất xa lạ không, và trên cơ thể cậu cũng nồng nặc mùi của phù thủy.

Sau nhiều lần hồi sinh, cậu đã phải trải qua nhiều mất mát to lớn, nhiều lần mất đi mạng sống, mất chân tay, sau nhiều lần kiếm được sự tin tưởng và ngưỡng mộ từ mọi người. Mặc dù những hậu quả tồi tệ nhất có thể bị đảo lộn, có những lúc cậu gặp những chấn động tâm lí to lớn mà người bình thường không thể vượt qua dễ dàng, thật sự là một con người kiên cường. Buồn thay, ngay cả 2 nhân vật có thể đồng vảm với hoàn cảnh của mình, tình cảm càng sâu bao nhiêu thì nó cũng trở về con số không.

Bản chất của Ram và những quan điểm khác nhau của Rem liên quan đến sự mất sừng của Ram, cả hai đều có tiếng nói riêng của mình và cả vai trò của họ. Trong tập 10, chúng ta thấy Rem mất bản chất của quỷ trong khi chiến đấu bảo vệ Subaru. Ram rất đau buồn về điều đó và không thể giúp được gì…Cho thấy câu chuyện giữa quỷ xanh và quỷ đỏ của hai người khá trùng khớp với nhau. Và tôi cảm thấy cùng đồng cảm cho cả hai.

Bây giờ chúng chỉ còn cách là ngồi xem kế tiếp của câu chuyện sẽ như thé nào, chờ xem Subaru sẽ làn được gì có thể hàng gán được vết thường của 2 chị em và có khi như vậy sẽ tạo ra một cái kết mới cho The Red Ogre who Cried.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

10 Anime Movie mà có thể bạn chưa từng nghe qua

Những nhân vật Anime sở hữu đôi mắt hai màu ấn tượng nhất