in

[Review] Code Geass: Hangyaku no Lelouch – Sự trả thù của hoàng tử

Tóm tắt

Vào năm 2010, Đế quốc Britannia bành trướng sức mạnh hủy diệt về quân sự của mình, bắt đầu bằng việc xâm chiếm Nhật Bản. Nhật Bản nhanh chóng thất thủ và bị đổi tên thành Khu vực 11, và đương nhiên người dân ở đây không chịu cảnh trở thành nô lệ cho nước khác, hàng loạt những sự kháng cự để chống lại đế quốc Britannia với mong muốn giành lại độc lập dân tộc.

Lelouch Lamperouge, hoang tử bị trục xuất của Britannia, cậu ta không may vướng vào một trận chiến diễn ra giữa 2 phe. Cậu ta đã có thể trốn thoát thành công nhưng với sự xuất hiện không thể đúng lúc hơn của một cô gái bí ẩn C.C, người trao cho Lelouch khả năng geass, được gọi là “sức mạnh đế vương.” Nhận ra được sức tiềm năng to lớn của sức mạnh mới – có khả năng thao túng tâm trí con người, Lelouch, lấy thân phận là một người bí ẩn đeo mặt nạ – Zero, dẫn thân vào cuộc chiến chống lại đế quốc Britannia để tìm kiếm sự trả thù một lần và mãi mãi.

Cảm nhận chung (gồm cả 2ss)

Cốt truyện được đặt tại một thế giới mà ở đó Nhật Bản trở thành một nước bị xâm lược. Code geass là một câu chuyện đầy màu sắc tăm tối nhưng không kém phần gan góc, một câu chuyện về sự trả thù, sự áp bức bóc lột, và quan trọng hơn là sự đấu tranh tâm lí của các nhân vật. Một bộ anime được coi là chứa rất nhiều thể loại ở trong nó, tuy nhiên nhưng mỗi thể loại được thể hiện khá ấn tượng. Một điểm khá thú vị ở đây chính là yếu tố Mecha được thể hiện hết sức tự nhiên chứ không gượng ép, cũng như việc tạo hình của mecha, được gọi là những knightmare frame, khá ấn tượng, hợp mắt người xem. Tất nhiên rồi vì đây là hàng của Sunrise cơ mà.

Về ss1, cốt truyện chính là điều khiến cho người xem cảm thấy dễ “bị nghiện.” Câu chuyện bắt đầu với một cách khá hỗn loạn, về cuộc chiến, về sức mạnh Geass, người phụ nữ bí ẩn C.C, về quá khứ đâu buồn của 2 anh em Lelouch,… Tuy nhiên tất cả đều không rời rạc mà ngược lại, tất cả đều gắn kết chặt chẽ với nhau. Toàn bộ 25ep gần như đạt đến ngưỡng hoàn hảo. Mỗi tập đều hay và tràn đầy những sự kiện cũng như những câu chuyện khác nhau, khiến cho càng xem càng khiến người xem như bị hút vào từ đầu đến cuối.’

Code Geass R2 tiếp tục với câu chuyện Lelouch và quân đội của cậu đặt sự trả thù trực tiếp vào cha của Lelouch, hoàng đế Britannia và mong muốn tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Cũng như ss1, tình tiết trong R2 ngày càng trở nên thú vị, ấn tượng và những “plot twist” khiến tôi dường như không thể rời mắt khỏi màn hình. Những xung đột, những cái chết thương tâm của các nhân vật, cao trào luôn được đẩy cao cùng với đó là những âm mưu toan tính được thể hiện hết sức đầy đủ từ đầu đến cuối. Nhưng có một điểm trừ trong R2 khi so sánh với ss đầu đó có lẽ là nhịp độ tiến triển của cốt truyện, là điều mà ss1 làm không chê vào đâu được, tuy nhiên R2 lại khiến cho mạch câu chuyện trở nên hơi quá tải một chút, điều này có thể nhìn rõ được ở một vài tập cuối khiến cho nhiều nút thắt nhỏ trong đó vẫn chưa được hoàn toàn giải quyết triệt để. Và điều tôi muốn nói nhất ở đây đó chính là cái kết của Code Geass, quả thật xem xong tôi phải xem xem lại cái kết thêm vài lần nữa, cái kết để lại cho tôi sự khó hiểu ở vài điểm, quá nhiều plot twist và sự phức tạp. Nhưng nói thật là tôi cảm thấy rất ấn tượng với cái kết mà anime này đem lại, mỗi nhân vật có thể gọi là “sống vui vẻ về sau,” à có thể trừ Suzaku (ý kiến cá nhân).

Và để chốt cho cảm nhận chung của tôi về Code geass đó chính là 2 chữ: TUYỆT VỜI!

Nhân vật

Lelouch Lamperouge

Là nhân vật luôn giữ được cái đầu lạnh, cực kì thông minh và có thiên hướng ngạo mạn do sự dạy dỗ theo phong thái quý tộc từ nhỏ. Tuy nhiên khi ở trường, Lelouch lại đeo cho mình một chiếc mặt nạ khác: hòa đồng, được yêu mến và là một học sinh kiểu mẫu. Khi hóa thân vào lốt Zero, bản chất thực sự của Leluoch được phơi bày. Khí chất lãnh đạo cùng với lòng tin vào công lý đã chiếm được lòng tin của rất nhiều người, tạo nên một đội quân hùng mạnh. Trên chiến trường, Leluoch cực kì lạnh lùng và là một nhà chiến lược tài ba, sẵn sàng hi sinh người dân và quân lính của chính mình miễn làm sao đạt được mục đích. Đương nhiên khi xem khán giả sẽ có cảm xúc lẫn lộn về nhân vật này, một ngọn lửa trả thù bùng cháy mãnh liệt, sẵn sàng hi sinh mọi thứ để đạt được mục đích cá nhân, và không thể không kể đến sự lạnh lùng đến đáng sợ của nhân vật này khiến cho người xem đôi khi cảm thấy phẫn nộ; thế nhưng tất cả mọi thứ Leluoch làm đều chỉ để phục vụ cho một mục đích khác còn lớn hơn cả sự trả thù của cậu: đó là xây dựng một thế giới hoàn hảo cho em gái của mình, Nunally, một mục đích cao đẹp. Một nhân vật ấn tượng, phức tạp, đem đến rất nhiều cảm xúc cho người xem.

Suzaku Kururugi

Là người bạn thân nhất cũng như là đối thủ lớn nhât của Leluoch. Cũng là người theo đuổi chính nghĩa như Leluoch, nhưng cách thức lại hoàn toàn ngược lại, khiến cho hai nhân vật này trở thành kẻ thù lớn nhất. Là một nhân vật phức tạp không kém so với Leluoch. Mình không có nhiều cảm tình cho nhân vật này cho lắm, Suzaku cũng chỉ là một kẻ đeo mặt nạ giả tạo như Leluoch, tuy ở ss đầu người xem không thể thấy rõ điều này nhưng ss2 đã lột tả được khía cạnh này rất kĩ. Cậu ta luôn tỏ ra mình là một người tốt, là hiện thân của chính nghĩa, thế nhưng để có thể thực hiện được mục đích của bản thân – tiêu diệt Zero, Suzaku cũng chẳng từ một thủ đoạn bẩn thỉu nào. Có thể coi như tính cách của Suzaku ngày càng tồi tệ đi qua 2ss, một nhân vật mình không thích chút nào.

Những nhân vật khác: C.C, Nunally, Kallen, Shirley, Euphemia,…

Tựu chung lại rằng tất cả các nhân vật đều đặc biệt và được xây dựng tốt.

Hình ảnh, âm nhạc

Về phần hình ảnh thì tùy người xem, nhưng ấn tượng ban đầu về hình ảnh của anime này đó là: “wtf, mình có đang xem lộn anime shoujo không vậy?” Tuy nhiên càng xem thì càng quen nên đó cũng không phải là vẫn đề quá lớn. Điều mình muốn nói nhất ở đâu đó chính là phần mecha; là một người rất thích series Gundam của Sunrise, mình thấy rằng mecha trong Code Geass được thiết kế khá hợp mắt, những cảnh chiến đấu rất mãn nhãn và có cảm xúc.

Op và Ed theo mình thì khá ổn, tuy không có nhiều ấn tượng cho lắm.

Kết

Một anime nên xem dành cho những người yêu thích anime. Hãy xem đi và cho mình biết cảm nhận của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Bỏng mắt với cosplay “Yami-chan” ( To Love-ru )

[ Đề cử Anime ] 6 Anime nên xem qua trong lúc chờ Orange ra tập mới