in

Phân tích: Lối kể chuyện của Re:Zero và Erased

Một phương tiện giúp phân biệt anime với cái thể loại khác trong giới truyền thông, nó được gọi là sự giải thích. Cho dù được làm bởi ai, manga và anime luôn là một hình thức nghệ thuật có số lượng lớn khán giả trong làng giải trí và cung cấp thông tin một cách rất “dễ tiêu”.

Điều đó đã phát triển thành một kĩ thuật không thể thiếu của các mangaka  giúp họ làm ra những tác phẩm tiến bộ, những tác phẩm phức tạp hơn gồm các tác phẩm về các nghành như thể thao, các trò chơi giải trí, ẩm thực,…Nhưng cũng đòi hỏi họ giải thích cho những người mới làm quen đến các ngành nghề đó, cách hoạt động của những hệ thống phức tạp cùng với các nguyên tắc khoa học liên quan đến chủ đề, và nó đã làm cơ sở cho nhiều mâu thuẫn.

Về cá nhân tôi nghĩ đây là một trong những cái hay nhất của anime. Các hệ thống khoa học mang lại sự đa dạng hơn nhiều so với trí tượng tưởng và những cuốn tiểu thuyết phương Tây. Việc kết hợp hành động với một câu chuyện là một cách tuyệt vời để khiến cho một bộ manga trở nên thành công và  truyền được cảm hứng ở 1 chủ đề nào đó, như Slam Dunk của Takehiko Inoue và Hikaru no Go của Yumi Hotta về bóng rổ và cờ vây được phổ biến tại Nhật Bản.

Mọi công cụ đều có những giới hạn của nó. Cũng như một cái búa sẽ không làm sạch phòng tắm, dựa vào đó, tôi khuyên bạn nên dừng lại nếu bạn đang cố gắng để kể lại câu chuyện qua con mắt 1 nhân vật vì bạn phải nhìn nó qua con mắt từng người trong đó. Trong khi có những bí ẩn được tạo nên bởi trí tưởng tượng, Erased và Re: ZERO có sự tương tự nhau khi làm cho bạn như được sống trong đầu nhân vật chính, trong khi cung cấp từ từ thông tin để các nhân vật buộc phải tự mình phát hiện ra nó. Đây là nơi mà cả hai bộ sử dụng một triết lý khi kể chuyện “nhìn, không nói” và đưa ra khái niệm thông minh mà đơn giản mà không yêu cầu giải thích.

Hãy xem xét sức mạnh của Satoru, khả năng gửi ý thức của mình trở lại qua thời gian về cơ thể mình trong quá khứ. Việc như thế nào và tại sao không bao giờ được giải thích. Đó là vì hai lý do. Đầu tiên, cơ chế này là hoàn toàn không quan trọng với những câu chuyện của Erased. Bất kỳ hiện tượng siêu nhiên nào cũng có thể ném Satoru trở lại vào cơ thể 10 tuổi của mình, nhưng mục đích của cậu sẽ vẫn như nhau. Đồng thời bộ phim giữ cho khán giả cảm thấy mơ hồ để lèo lái cốt truyện một cách im lặng. Và hơn nữa, điều này khiến nhân vật Yashiro trở thành một nhân vật phản diện đáng sợ hơn vì những câu hỏi có hay không mà cậu tự hỏi mình – khả năng của cậu để thấy đường sinh tử – ăn trái tim của chính bản thân, Shiki Tohno – thậm chí cậu còn một khả năng mà nói đơn giản là cân nhắc các lựa chọn chỉ để giết một đứa trẻ vô tội. Với người xem, còn điều gì có thể đáng sợ hơn nữa.

Bên cạnh bầu không khí mơ hồ, việc tìm hiểu về bản chất năng lực của Satoru sẽ chỉ khiến bạn không thể theo kịp diễn biến câu chuyện. Mặc dù Saturou nhận thức được rằng năng lực của mình là duy nhất và khác thường, nhưng Satoru không bao giờ nghi ngờ về bản chất thật sự của cái năng lực ấy. Tại sao lại như vậy? Cậu đã có khả năng này trong một thời gian, nó không thể chứng minh được sự tồn tại của cậu với người khác, còn đối với cậu, nó chỉ là một phần có sẵn trong chính bản thân mình. Sức mạnh đó có thể ảnh hưởng tới chính số phận của cậu, nó kéo cậu về phía thời điểm nơi cậu đã thất bại trong việc đạt được các mục tiêu, nhưng với Satoru, cậu không băn khoăn về năng lực của mình nhiều hơn một người tự hỏi sao các ngón tay của mình lại cử động dễ dàng.

Trong trường hợp của Re:Zero, nhiều khả năng rằng chúng ta sẽ ở một phần nào đó, tìm thấy lời giải thích cho việc Subaru bị kéo ra khỏi thế giới thực của mình và khả năng quay trở lại từ cõi chết, nhưng bộ phim thể hiện rõ được ý định của nó khi từng chút từng chút một bóc các lớp bí ẩn cứ như bóc một củ hành vậy. Một rào cản trong lúc tìm hiểu về tình trạng của cậu là một cách đặc biệt để ngăn việc câu chuyện kết thúc quá sớm. Cho tới bây giờ, chúng ta đã biết được rằng Phù Thủy Ghen Tuông có khả năng dính líu tới việc này, đó là nhờ việc Subaru chết đi sống lại và nhận thấy mùi phù thủy còn vương trên người. Từ việc cảm thấy có gì đó không bình thường, Subaru tự hỏi về bản chất thật sự của việc, lo ngại số lượng tối đa của những lần hồi sinh và liệu việc thay đổi hành động của mình trong quá khứ có ảnh hưởng lớn đến tương lai như cậu nghĩ. Những suy nghĩ đó tác động trực tiếp vào quan điểm của cậu về một người khi họ không làm việc đúng sở trường của mình, họ không hiểu và phải hành động ra sao vì sự thiếu hiểu biết của bản thân.

Điều  thực sự làm cho cả hai series nổi bật là khả năng của Satoru và Subaru. Mặc dù tính cách họ có khác nhau, việc miêu tả các khía cạnh của con người đã đạt tới 1 trình độ tuyệt vời. Tính cách của Satoru khi cậu xuất hiện đầu phim ERASED là hiện thân của sự hối tiếc hàng ngày trong mỗi chúng ta : những sự lựa chọn sai lầm và bỏ lỡ những cơ hội. Những trắc trở của Subaru khi kết bạn và sự lạc quan đối mặt với nghịch cảnh trở thành điều quen thuộc cho những ai hay tiếp xúc với người khác. Những tình huống cả hai nhân vật nhận thức chính mình làm chúng ta thấy cần đánh giá cao cách họ hành động khi thể hiện cả lòng vị tha cùng với sự ích kỷ mà hai thứ này không loại trừ lẫn nhau. Về cơ bản, cuộc đấu tranh của họ thực sự rất thực tế. Chúng ta bị câu chuyện thu hút bởi vì dường như ta có thể cảm thâý sự tuyệt vọng của Satoru khi thay đổi quá khứ để bảo vệ Kayo, bao gồm rất nhiều những cảm xúc, tình cảm,những tiếc nuối cậu dành cho cô ấy. Chúng ta cũng cảm thấy sự quyết tâm của Subaru để có được tình cảm của Emilia-tan và tìm hiểu tại sao cô thu hút cậu đến vậy trong khi cậu phải trải qua nỗi thất vọng với những thất bại lặp đi lặp lại. Những sự cảm nhận của khán giả như giúp cho những người cậu hùng của chúng ta tái sinh cũng như sự tái sinh đó rất quan trọng để đảm bảo chúng ta cảm nhận được những gì họ trải qua.

 

Hai loạt phim khác nhau chủ yếu là ở phần cốt truyện. Erased là một bộ ngắn 8 tập và được đặt trong một thế giới quen thuộc. Tài năng đặc biệt của Satoru và các ghi chép lịch sử về các vụ giết người ở thị quê nhà của cậu, không có bất kì chủ đề nào cần được giải thích. Còn Re :zero dài 8 light novel và ở một thế giới khác, nơi đó có phép thuật, rồng cũng như cốt truyện nhiều phần tưởng tượng. Không cần nói chúng ta cũng có thể biết rằng, câu chuyện của Subaru cần lượng không nhỏ kiến thức để làm nên tình tiết cho bộ phim. Ngay cả trong một thế giới tưởng tượng nó cũng nắm giữ 1 triết lí sâu xa. Chúng ta tìm hiểu về những điều thú vị như những lời nguyền của Subaru cùng với con đường khám phá của cậu khi cậu góp nhặt những mảnh ghép mà chúng luôn tồn tại, họ làm thế nào, họ đến từ đâu sau những cái chết đau đớn… Trong khoảng thời gian đó chúng ta như có cùng những cảm xúc với Subaru, bối rối và hoảng sợ khi cậu phát hiện ra mình trở về từ cõi chết.

Được mài giũa để nhìn thấu thế giới qua đôi mắt của nhân vật chính, những tác giả đã bộc lộ tâm tư bằng cách kể chuyện và họ đã có nhiều cơ hội hơn để sử dụng những công cụ tốt hơn. Trong khi việc sử dụng những lời giải thích trong phim dần trở nên vô dụng vì nó tạo ra thói quen lười tìm kiếm những thông tin quan trọng mà chúng vốn đã được phơi bày rõ ràng khi xem . Và với cách viết mới này đã giúp cho người xem tích cực tìm thông tin. Điều này đã thể hiện được khả năng của những nhà đạo diễn tài ba, cho họ cơ hội để mang sự tinh tế đến cho người xem.

Việc giải thích đã được lặp đi lặp lại trong rất nhiều bộ phim ưa thích của chúng ta, nhưng những đột phá mới không chỉ là quyết định đúng dắn mà còn tạo ra những trải nghiệm mới mẻ cho người xem. Những bộ phim không còn nặng nề, và người xem như được hút vào câu chuyện, đồng thời họ cũng phải tự tìm ra lời giải thích cho mọi việc trong phim, cảm giác đó thật hay phải không? Đó chính là những thứ tuyệt vời làm nên bộ phim như Erased và Re:Zero, và điều đó đã tạo ra những cái tên thật thuyết phục, hơn thế nữa, khiến cho người xem không thể chờ đến những tập tiếp theo.

Bạn nghĩ sao về điều này? Có phải những điều bí mật của 2 bộ phim đã làm bạn bị cuốn theo? Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn qua những bình luận nào !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Kế hoạch phát sóng anime “Fate/kaleid liner Prisma Illya 3rei”

One Piece sẽ có live action tại Trung Quốc? Có phải chăng là một tin đồn ?