in

Nhật Bản – Nơi các bạn trẻ có thể bị bắt vì hẹn hò

Nhiều người trong số các bạn chắc hẳn đã đọc hoặc từng nghe nói trên mạng rằng tuổi được cho phép quan hệ tình dục tại Nhật Bản là 13 tuổi. Đây quả là độ tuổi nhỏ nhất trong số những quốc gia phát tiển phải không? Tuy nhiên, điều này…lại không phải là sự thật.

Internet quả thật đã khiến cho nhiều người hiểu sai những điều luật quy định về “nới lỏng” tuổi thành niên và luật chấp thuận tại Nhật Bản, điều này được chứng minh rõ ràng nhất đó là việc thanh thiếu niên Nhật Bản còn có thể bị bắt vì tội hẹn hò. Nhật bản có hẳn ba bộ luật liên quan đến vấn đề khiêu dâm, trong đó gồm nhiều điều luật liên quan đến sự chấp thuận của phụ huynh và nhiều những quy định rắc rối khác.

Luật pháp

1- Luật hình sự Nhật Bản – Được thông qua vào năm 1907, quy định việc quan hệ tình dục với bất cứ ai dưới 13 tuổi đều được xem là hành vi hiếp dâm. Hầu hết các cư dân mạng đều hiểu sai luật này và đều cho rằng người trên 13 tuổi đã có thể làm “chuyện đó”.

2- Các hành vi khiêu dâm trẻ vị thành niên – Mọi quận và thành phố Nhật đều có những điều luật nhằm bảo vệ trẻ dưới vị thành niên khỏi “các mối quan hệ phi đạo đức” và các hành động tình dục với người lớn. Đối với các quận ở Nhật, giao cấu với trẻ em tuổi vị thành niên độ tuổi 16 tới 18 tuổi được xem là phạm pháp, cũng như Các hành vi khiêu dâm trẻ vị thành niên có quyền lực cao hơn Bộ luật Hình sự của Nhật. Hãy nhớ điều này: độ tuổi được xem là trưởng thành ở Nhật là 20 tuổi nhé vì nó sẽ quan trọng trong phần tiếp sau ta tìm hiểu.

Một ví dụ phổ biến là “Luật Bảo vệ trẻ em” của Tokyo, nội dung là ngăn cấm người lớn quan hệ tình dục với bất cứ ai dưới tuổi 17. Điều đó có nghĩa là phải chăng độ tuổi được chấp thuận quan hệ của Nhật gần giống với hầu hết các nước trên thế giới??? Điều đó không hẳn là chính xác…..

3- Luật dân sự – Đây là một nhóm luật khác của các quận và chính quyền thành phố. Nếu độ tuổi của cả hai ít nhất là 20 và có được sự thoả thuận dân sự của cả 2 bên thì được xem là mối quan hệ hợp pháp. Điều này cũng có nghĩa là bất cứ ai từ 20 tuổi trở lên khi tiến tới mối quan hệ hoặc hôn nhân với ngưới ít nhất 19 tuối đều phải có sự đồng ý của cha mẹ người đó.

Chính luật này đã tạo nên một nút thắt mà các bộ phim “ecchi” học đường đã khai thác về độ tuổi được tiến tới các mối quan hệ “sâu xa hơn”.Tôi sẽ cố gắng giải thích cho bạn hiểu.

Vấn đề là nó đã tạo ra một “lỗ hổng” (tuỳ theo hướng bạn nghĩ có phải hay không) là bất cứ ai từ độ tuổi 16 tới 18 tuổi (tuỳ theo quận họ sinh sống) có thể quan hệ “xxx” với người khác cùng độ tuổi với họ. Tuy nhiên,bất cứ ai trên 20 đang muốn tiến tới các mối quan hệ  với người khác từ 16 tới 19 (xét theo tuổi thấp nhất của các quận) thì cần phải có sự chấp thuận của cha mẹ người đó khi muốn tìm hiểu

Vậy có nghĩa là, dựa vào từng quận cũng như việc áp dụng những quy định trong bộ luật dân sự và Các hành vi khiêu dâm trẻ vị thành niên, thì lứa tuổi được chấp thuận thực tế tại Nhật Bản đó là giữa 18 đến 20 tuổi. Đây chính là con số cao nhất trong những nước phát triển!

Khung hình phạt

Giả sử hiểu biết của bạn về độ tuổi được chấp thuận ở Nhật là thông tin sai lệch và bạn tin rằng độ tuổi đó là 13 .OK! Bạn chính thức phạm tội nghiêm trọng và sẽ có thể phải đối mặt với hình phạt lên 20 năm lao động khổ sai.

Giả sử bạn vừa có 1 đêm “vui vẻ” với một ai đó mà sau tàn cuộc bạn mới biết rằng “em chưa 18” thì “chúc mừng” bạn, tuỳ theo luật các quận, bạn sẽ bị buộc tội và có thể đối diện hình phạt lên tơi 5 năm lao động khổ sai.

Bây giờ, thật sự rất khó có thể giải thích rõ ràng những điều luật này tại Nhật bởi nó khá là mơ hồ, đặc biệt là ở nơi “xứ lạ quê người”(quan trọng hơn là các bạn du học sinh) thì tốt nhất các bạn nên cẩn thận. Hãy luôn nhớ rằng, nếu bạn ít nhất 20 và có mối quan hệ với một ai đó 19 tuổi hay thấp hơn, thì bạn sẽ có thể bị buộc tội danh rồi đó.

KỂ CẢ…

Nếu bạn là một chàng trai 18 tuổi đại học và đang theo dạng chương trình trao đổi. Thì việc bạn tiến vào một mối quan hệ có thể sẽ gặp khó khăn nếu như không có sự chấp thuận từ phía gia đình.

Đa số các trường học Nhật đều cấm học sinh có mối quan hệ vượt quá tình bạn trong sáng. Cùng với đó, khái niệm “Hành vi khiêu dâm trẻ vị thành niên” thật sự rất mơ hồ và có thể thay đổi theo từng trường hợp. Ví dụ là một số nơi cho rằng hành vi khiêu dâm là khi bạn đã “xâm nhập” vào đối phương trong khi một số nơi khác là chỉ cần cả 2 đang ở trong cùng một phòng nhà nghỉ là đã bị coi là có hành vi khiêu dâm. Và nếu bạn 18 tuổi, và trong khi có những nơi luật “Hành vi khiêu dâm trẻ vị thành niên”  chỉ bảo vệ bất cứ ai dưới 17 , thì bạn đang có thể đối mặt với tội danh sự suy đồi của trẻ vị thành niên.

Mặc dù manga là vậy, anime là thế, thế nhưng những mối quan hệ với bất cứ ai dưới 20 tuổi đều mang rất nhiều rắc rối. Tuỳ theo các quận, bạn hoàn toàn có thể báo công an khi tình cờ bắt gặp em gái “nuôi” của mình mình 16 tuổi đang hẹn hò với thằng bạn thân 17 tuổi và đương nhiên trong trường hợp đó luật pháp đứng về phía bạn. Trong khi các tội danh có thể được bãi bỏ thì sự kỳ thị xã hội về tội “ấu dâm” sẽ đi theo họ đến hết phần còn lại. Chính vì lẽ đó, một số trường học nghiêm cấm học sinh có các mối quan hệ ngoài luồng, kể cả khi họ có được bảo vệ luật “Hành vi khiêu dâm trẻ vị thành niên” hay không.

Tại sao Nhật Bản lại khắc nghiệt đến vậy?

Nhật Bản đã có những quy định về các hành vị khiêu dâm từ những năm 60, tuy nhiên hệ thống hình phạt cùng những sự giải thích mơ hồ về vấn đề này chỉ xuất hiện cho đến những năm 90.

Đến trước thời điểm những năm 90, thì Nhật Bản là một địa điểm nổi tiếng về vấn nạn buôn bán tình dục và “du lịch” ấu dâm. Để đối mặt với các vấn nạn trên, chính quyền địa phương đã tăng cường luật pháp của họ và thêm vào những hình phạt nghiêm khắc cho bất cứ ai có hành vi quan hệ với trẻ em.

Một lí do khác đó chính là từ Chủ tịch thành phố Tokyo – Shintaro Ishihara. Ông muốn được tổ chức Olympics tại thành phố Tokyo, và các chính trị gia đồng loạt mong muốn không còn cái nhìn từ quốc tế về Nhật Bản như một “thiên đường dành cho những kẻ ấu dâm.” Trong khi luật pháp được lập ra để ngăn chặn người lớn có quan hệ với trẻ em, thì mục đích chính của ông Ishihara đó là làm giảm đi thiên hướng “tình dục lệch lạc” của giới trẻ” tại Nhật Bản. Đây chính là lí do tại sao Nhật bản lại là một trong những nước không có quy định về việc miễn giảm tuổi, điều có thể miễn tội cho một thanh niên 17 tuổi hẹn hò với một người 16 tuổi.

What do you think?

Minosuke Bandō sẽ vào vai “kẻ chế tạo mặt nạ” Uta trong Tokyo Ghoul Live Action

Sword Art Online: Ordinal Scale đạt doanh thu 3,35 tỷ Yen trên toàn thế giới