in

Liên hoan phim Quốc tế Nhật Bản: Your Name và việc thiếu tính đa dạng trong các bộ phim anime

Yoshihiko Yatabe là người đảm nhận vai trò giám đốc tổ chức cho Liên hoan phim Quốc tế Tokyo, được coi là một trong những liên hoan phim lớn nhất Nhật Bản. Trong vài năm trở lại đây, ông vẫn thường khuyến khích để những bộ phim anime có thể xuất hiện trong Liên hoan phim…và có vẻ dường như ông đang hối hận về quyết định đó của bản thân.

Những cái tên nổi bật như Your Name, A Silent Voice, và In this Corner of the World đều được trình chiếu với thời lượng khá nhiều tại Liên hoan phim, thế nhưng Yatabe nhận xét rằng những bộ phim này cơ bản đều mang tính rập khuôn và thiếu đi sự sáng tạo so với những bộ phim khác chiếu tại Liên hoan phim.

Cụ thể, Yatabe nói rằng nền công nghiệp anime cần phải thay đổi, bỏ đi hình tượng nữ sinh và những cốt truyện kiểu như du hành thời gian bắt đầu làm ông cảm thấy như chúng ngày càng giống nhau vậy.

Trong đó, cái tên đang làm mưa làm gió hiện nay, Your Name lại chính là đối tượng cho những lời chỉ trích của Yatabe. Ông đề cập rằng mặc dù Your Name là một bộ phim hay thế nhưng những cách biểu đạt mà nó mang lại khiến cho câu chuyện trở nên quá trẻ con khi so sánh với những bộ phim nước ngoài.

Bên cạnh đó, Yatabe cũng biều lộ sự khen ngợi khi bộ phim có thể tạo nên tiếng vang lớn trên toàn cầu, thế nhưng ông tỏ sự lo ngại khi những bộ phim hoạt hình ngoại lại không được đón nhận tốt tại Nhật Bản. Ông nói rằng mình mong muốn có thêm nhiều bộ phim hoạt hình nước ngoài sẽ được giới thiệu tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo.

Trong khi Yatabe chỉ là giám đốc tổ chức, thế nên việc những bộ phim ông mong muốn có thể được xuất hiện trong Liên hoan là điều bất khả thi. Yatabe nói rằng việc nhiều fan hâm mộ anime có xu hướng không màng tới những bộ phim hoạt hình nước ngoài đơn giản bởi vì có quá nhiều tựa phim để có thể lựa chọn. Việc có quá nhiều những lựa chọn cho những bộ phim hoạt hình nước ngoài đã dẫn đến việc những người hâm mộ Nhật Bản lựa chọn giải pháp an toàn hơn đó chính là những bộ phim ở trong nước.

Chúng ta hãy chờ xem liệu Yatabe có đạt được mong muốn của mình vào năm nay hay không khi mà Liên hoan phim Quốc tế Tokyo 2016 không có bóng dáng của một bộ phim hoạt hình quốc tế nào.

What do you think?

Và đây là kết quả Anime Awards 2016 của Crunchyroll, ai sẽ thắng cuộc?

Yamadakun to Nananin no Majo sẽ có Season 2 trong năm nay?