in

Làm sao để học tiếng nhật qua anime ?

Chúng ta vẫn thường nghe rằng học tiếng Nhật có thể thông qua nhiều cách chứ không nhất thiết là chỉ học qua sách vở, học trên lớp học tiếng Nhật rồi về nhà làm bài tập. Ngoài cách học truyền thống, chúng ta có thể học thông qua manga, anime, nhạc, .v.v. Vậy cũng có câu hỏi rằng “liệu tôi có thể học tiếng Nhật chỉ bằng anime không?” Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đáp án cho câu hỏi đó.

1. Lý do bạn nên học tiếng Nhật qua anime

a. Luyện kĩ năng nghe:

học tiếng nhật qua anime

Khi học 1 ngôn ngữ mới thì bạn sẽ cần phải làm chủ 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết. Và với anime thì bạn có thể luyện nghe tiếng Nhật rất tốt. Bạn có thể nắm bắt được giọng điệu của tiếng Nhật bản xứ, cách mà người ta nói chuyện trong từng trường hợp (ví dụ nói chuyện với bạn bè, nói chuyện trong gia đình, nói chuyện với người lớn tuổi). Và cuối cùng là bạn được nghe âm điệu của người Nhật.

b. Biết thêm về văn hóa Nhật Bản:

Điều này thì cũng có thể tùy thuộc vào bộ phim mà bạn xem, tuy nhiên ở hầu hết các phim anime bạn có thể bắt gắp rất rất nhiều yếu tố văn hóa Nhật. Việc hiểu biết thêm về văn hóa Nhật Bản sẽ giúp bạn rất nhiều, đặc biệt là khi bạn có cơ hội sang Nhật.

c. Bổ sung vốn từ vựng:

Khi bạn đã có kiến thức tiếng Nhật ở 1 lượng nhất định, bạn sẽ có khả năng bắt được từ ngữ, các cụm từ trong anime. Đặc biệt hơn là bạn sẽ được nhìn thấy ví dụ minh họa cho từ vựng đó, và dần bạn sẽ biết cách sử dụng chúng trong thực tế sao cho phù hợp.

2. Những điều cần lưu ý trong việc học tiếng Nhật qua anime

Vừa rồi là chúng ta được biết những lợi ích khi học tiếng Nhật thông qua anime. Tuy nhiên nếu để học tiếng Nhật mà CHỈ thông qua anime thì đây là điều không thể. Những lưu ý sau đây sẽ chỉ ra lý do tại sao:

a. Anime không cung cấp cho bạn nhiều thông tin ngữ pháp:

Có 1 vấn đề là ngữ pháp tiếng Nhật khác hẳn so với ngữ pháp Việt Nam hay ngữ pháp tiếng Anh. Khi bạn xem anime sẽ rất khó để bạn nắm được cả 1 câu ngữ pháp, đặc biệt là khi trong anime sử dụng rất nhiều câu rút gọn. Thành thử ra đây cũng là 1 trong những lý do chính vì sao bạn không thể học tiếng Nhật hoàn toàn thông qua anime.

b. Bạn sẽ khó có thể học tiếng Nhật lịch sự với anime:

anime

Trong anime thì thường họ sử dụng rất nhiều câu rút gọn và độ lịch sự trong câu văn sẽ được giảm đi nhằm giúp cho khán giả dễ xem hơn (kể cả đối với người Nhật). Tuy nhiên đây cũng chính là vấn đề khi mà bạn bê nguyên cách nói chuyện trong anime để giao tiếp với người Nhật. Họ có thể hiểu bạn đang nói gì song khả năng là bạn sẽ bị đánh giá là nói chuyện bất lịch sự và thiếu tôn trọng.

c. Bị hút vào việc xem anime hơn là tập trung học tiếng Nhật:

Điều này xem chừng hơi “buồn cười” nhưng mà đây lại là thứ mà bạn cũng nên chú ý. Ban đầu bạn có thể xem 1 bộ anime với lý do là học tiếng Nhật, song càng xem bạn càng thấy nó hấp dẫn và bạn sẽ mải mê xem mà quên khuấy mất mục đích chính của mình khi xem anime là để học.


3.  3 bước để học tiếng Nhật thông qua Anime:

a. Bước 1: Thay subtitles tiếng Việt hoặc tiếng Anh sang tiếng Nhật

Đa phần khi chúng ta xem anime thì chúng ta luôn có thuyết minh phụ đề bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Tuy nhiên mục đích chính của chúng ta là để học tiếng Nhật chứ không phải là xem anime, vì thế sau khi down 1 tập phim (hoặc 1 bộ anime) thì bạn hãy bỏ phần subtitles tiếng Việt hoặc tiếng Anh, tiếp đó bạn hãy down subtitles tiếng Nhật và chúng ta sẽ sẵn sang chuyển sang bước 2.

b. Bước 2: Tra từ vựng ở từng phân cảnh

Đây là lúc mà việc học tiếng Nhật thông qua anime sẽ khá gian nan 1 chút. Trước hết bạn có thể xem hết 1 tập phim (với phụ đề tiếng Nhật) để bạn có thể nắm bắt sơ qua về bố cục tập phim và 1 lượng từ vựng mà bạn đã biết từ trước. Sau đó chúng ta sẽ bắt đầu xem lại tập phim đó. Lần này chúng ta sẽ phải soi kỹ các từ vựng mà mình không biết và tra từ điển những từ vựng mới. Với mỗi từ vựng mới bạn nên viết nó ra 1 cuốn sổ hoặc giấy ghi nhớ. Ngoài ra bạn hãy cố gắng tìm ra hết tất cả các từ vựng ở mỗi phân cảnh của phim (scenes). Hãy cố gắng làm càng nhiều thì bạn càng sẽ thực hiện bước này nhanh hơn, tuy nhiên ở giai đoạn đầu thì bước này sẽ rất dễ gây nản.

c. Bước 3: Đọc phụ đề và lặp lại thật chính xác.

Sau khi bạn đã hoàn thành việc tra từ vựng thì giờ là lúc đọc tất cả các câu phụ đề. Bạn không nhất thiết phải đọc nhanh như trong phim, tuy nhiên hãy cố gắng giữ tốc độ đọc vừa phải chứ đừng để chậm quá. Sau khi bạn có thể đọc hết tất cả phụ đề thì đó là lúc chuyển sang bước cuối cùng.

tieng nhat anime

Sẽ có 1 số bạn thấy hơi lạ với cái tên “shadowing”, tuy nhiên giải thích đơn giản thì đó là việc bạn nhại lời thoại theo nhân vật. Khi bạn thực hiện bước này, bạn sẽ dần học được cách phát âm từ vựng cũng như cách hành văn giao tiếp của người Nhật. Trong quá trình nhại lời thoại bạn có thể tua lại đoạn phim hoặc tua nó chậm lại để bạn có thể dần bắt kịp.

Sau khi bạn hoàn thành tất cả các bước này thì bạn sẽ nhận được thành quả rất lớn cho nỗ lực bản thân. Nói là vậy, hãy cố gắng luyện tập thường xuyên và kết hợp với việc học tiếng Nhật thông qua các phuong tiện khác, kĩ năng tiếng Nhật của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Chúc các bạn may mắn và gặp nhiều niềm vui khi học tiếng Nhật!

Akira.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Top 10 anime mang màu sắc lịch sử sẽ đưa bạn về với Nhật Bản của ngày xưa

Những bí ẩn về truyện tranh Naruto Gaiden: Hokage Đệ Thất