in

Dự án GoGetFunding – từ việc hỗ trợ nhà hoạt hoạ có thu nhập thấp đến “thay đổi” cơ chế sản xuất anime

Dự án Animator Dorm  bắt đầu tiến hành gây quỹ để chuyển các Quỹ sản xuất phim hoạt hình sang hoạt hình.

Đầu năm nay, tổ chức phi lợi nhuận Animator Supporters đã tiến hành gây quỹ nhằm hỗ trợ các nhà hoạt hoạ có thu nhập thấp với dự án Animator Dormitory. Animator Supporters đã thành công với chiến dịch gây quỹ này khi thu về 3.618.000 yên (32.952 USD) so với mục tiêu đề ra là 2.000.000 yên (18.300 USD). Số tiền này nhằm đảm bảo duy trì 4 ký túc xá cho các nhà hoạt hoạ có thu nhập thấp.

Nhóm nhà hoạt hoạ có thu nhập thấp đang được hỗ trợ gồm 10 người, 1 ký túc xá 4 người ở Asagaya, 1 ký túc xá 2 người ở Ogikubo, và 2 ký túc xá dành cho hai nhà hoạt hoạ nữ.

Và mới đây, Animator Supporters đã tiến hành chiến dịch gây quỹ mới với tên gọi GoGetFunding. Chiến dịch này không chỉ hỗ trợ các nhà hoạt hoạ mới có thu nhập thấp mà còn có tham vọng có những bước tiến để thay đổi hệ thống sản xuất phim hoạt hình cùng để hệ thống này có lợi hơn với các nhà làm phim. Chiến dịch này nêu ra các vấn đề của hệ thống sản xuất hiện nay như:

Hiện nay khá tốn kém để sản xuất một bộ phim hoạt hình. Bởi vậy, nếu một bộ anime không thể trở thành một Hit, nó sẽ là một món nợ khổng lồ. Để khắc phục tình trạng này, hệ thống sản xuất anime hiện tại đang hoạt động theo mô hình đó là tạo ra một uỷ ban sản xuất gồm: đài truyền hình, hãng sản xuất phim, công ty quảng cáo, nhà xuất bản. Chi phí sản xuất được chi ra từ mỗi thành viên trong nhóm uỷ ban sản xuất để san sẻ gánh nặng về tài chính. Đúng là phương pháp này có thể giúp tránh được khoản nợ khổng lồ nhưng nó lại xuất hiện nhiều vấn đề cùng lúc. Ví dụ, không hiếm trường hợp chi phí sản xuất mà uỷ ban sản xuất trả cho anime studio không đủ dẫn đến các anime studio này mắc nợ. Kết quả là họ không thể trả lương cho các nhà hoạt hoạ, và nhà hoạt hoạ phải sống trong cảnh “nghèo đói”.

Ngoài ra, lợi nhuận từ việc bán anime sẽ do uỷ ban sản xuất thu về, vì vậy ngay cả khi nó đã trở thành một hit, các nhà hoạt hoạ sẽ không được hưởng lợi từ việc bán hàng.

Để thay đổi những vấn đề này, chúng tôi đã đặt ra mục tiêu tiếp theo của mình: tạo ra một hệ thống làm anime mới, trong đó lợi nhuận thu được từ việc bán anime sẽ trở thành nguồn vốn để sản xuất hoạt hình.

Animator Supporters có ý định sử dụng tiền từ chiến dịch gây quỹ cộng đồng mới nhất để sản xuất một bộ phim hoạt hình ngắn của riêng mình. Lợi nhuận từ anime sẽ được chuyển sang cho các hoạ sĩ hoạt hình.

What do you think?

Nữ Seiyuu lồng tiếng cho Erina Nakiri “lừa dối” người hâm mộ là phải nghỉ việc do sức khoẻ và thật sự là?

Anime chiếm 77% trong số các chương trình truyền hình xuất khẩu của Nhật