in

[Đề cử] Top 10 anime học đường cực hay mà bạn không thể bỏ qua

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng trải qua khoảng thời gian khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi lật lại lịch sử nhân loại, trường học là một tổ chức được thành lập chỉ để cung cấp môi trường học tập cho giáo viên hướng dẫn học sinh. Khi nghĩ về trường học, chúng ta chỉ có thể nghĩ tới một lịch trình cả ngày dày kín việc học, khởi đầu là tiểu học, đến trung học cơ sở (sơ trung) rồi đến trung học phổ thông (cao trung). Xa hơn nữa thì có đại học, cao đẳng, trường dạy nghề hoặc học tập chuyên môn. Dù thế nào thì trường học vẫn được xem là thiết kế dành cho mục đích học tập.

Nói về thế giới anime, chúng ta cần quan sát nhiều hơn nữa trong cách học tập của học sinh cũng như cuộc sống hàng ngày xung quanh trường học. Với vô vàn cảm xúc mô tả những thách thức học sinh phải đối mặt và thành công mà họ gặt hái được, xin giới thiệu đến độc giả top 10 anime học đường mà Manganetworks tâm đắc nhất!

10 – Zutto Mae kara Suki deshita: Kokuhaku Jikkou Iinkai (I’ve Always Liked You)

Phát sóng: 23/04/2016

Enomoto Natsuki bắt đầu năm học thứ 3 tại trường trung học Sakuragaoka. Nhiều người tin rằng đầu thu là lúc mọi người bắt đầu hẹn hò. Natsuki luôn quan tâm đến người bạn thời thơ ấu, Setoguchi Yuu, và cuối cùng cô bé đã đem hết dũng khí để bày tỏ cảm xúc của cô cho anh chàng. Vì vậy, khi cuối cùng đã tới thời khắc, chỉ có riêng 2 người, liệu cô bé sẽ nói với Yuu rằng “Tớ đã luôn thích cậu”?

I’ve Always Liked You là một bộ phim học đường tuyệt với, đời thường kiêm lãng mạn mang thông điệp “hãy chớp lấy cơ hội” và sống với khoảnh khắc này. Trong cuộc sống, chúng ta thường phải đối mặt với các quyết định, liệu nên đi trên con đường vòng khó khăn hay con đường bằng phẳng dễ dàng . Mặc dù con đường này có thể dễ dàng hơn, ít phức tạp hơn, nhưng con đường khó khăn hơn kia lại là con đường khiến ta trưởng thành hơn và mang đến cho ta những trải nghiệm quý báu. Trong trường hợp của mình, Natsuki đã phải băn khoăn rằng, liệu mình sẽ im lặng và bước tiếp cùng Yuu như một người bạn, hoặc tiến một bước lớn và tỏ tình với người bạn thân của mình. Nếu bạn tò mò rằng Natsuki đã quyết định như thế nào, hãy xem phim đi nhé!

9 – Harmonie

Phát sóng: 01/03/2014

Mỗi người đều có thế giới của riêng mình trong chính họ. Trong lớp 2-1, thế giới của mỗi học sinh đều chứa đựng những niềm vui khi chuyện trò chuyện về anime, âm nhạc, hóng hớt tin đồn :v, và còn nhiều thứ khác nữa. Lớp học là một nơi vô cùng sống động! Còn thế giới của Honjou Akio, cậu luôn muốn tìm hiểu về thế giới của Makina Juri. Juri khác biệt so với các cô gái xung quanh và cô mê hoặc Akio. Khi Akio đi sâu vào thế giới của Juri, mọi thứ không phải như vẻ bề ngoài, vì giai điệu mà Juri nghe thấy mang đến cho cô cả niềm vui lẫn đau buồn.

Mặc dù Harmonie chỉ dài 25 phút, bộ phim có thể thể hiện rất nhiều chi tiết trong khoảng thời gian ngắn đó. Yếu tố chính trong phim này là bản chất của các mối quan tâm chung, đi tìm những người bạn bè mà bạn thực sự muốn trở nên thân thiết và thấu hiểu lẫn nhau. Rất nhiều người đến và đi trong cuộc sống của ta, nhưng những người vẫn có thể sẻ chia và thấu hiểu ta vì đã có một mối liên kết, một niềm đam mê đặc biệt đã kết nối ta. Có thể đó là sở thích giống nhau, có mục đích giống nhau hoặc tính cách tương tự nhau. Bất kể thế nào, số phận, cũng như những điểm chung đó chính là những gì đã kết nối Juri, Akio và bạn bè của họ lại với nhau.

8 – Orange: Mirai

Phát sóng: 18/11/2016

Trước khi xem bộ phim này bạn nên xem bộ khởi đầu là Orange. Orange theo chân một cô gái tên là Takamiya Naho. Một ngày nọ, cô nhận nhận được một bức thư từ chính mình trong tương lai, cảnh báo cô về những sự kiện sẽ xảy ra và cách để thay đổi chúng vì một kết quả hạnh phúc, lạc quan hơn. Đặc biệt, bức thư bảo cô để mắt đến học sinh chuyển trường Naruse Kakeru, sau này trở thành bạn trai của cô. Ngay từ đầu, Naho không tin vào bức thư này, nhưng dần dần, cô thấy được tính chính xác của một số chi tiết. Từ lúc đó, Naho bắt đầu tin vào lá thư để có thể cứu Kakeru và sống mà không hối hận. Chuyển sang Orange: Mirai, bộ phim theo cách nhìn của Suwa Hiroto, người bạn chung của Naho và Kakeru. Suwa vẫn tiếp tục ủng hộ mối quan hệ của Naho và Kakeru.

Một trong những series phổ biến nhất của năm 2024 là OrangeOrange: Mirai đề cập về chủ đề ít thấy trong anime – trầm cảm và tự tử, và chủ đề này ảnh hưởng như thế nào đến một người và những người xung quanh người đó. Tuy còn trẻ gặp, nhưng lại phải đối mặt với hoàn cảnh bất hạnh, Kakeru tin rằng chỉ có một giải pháp duy nhất cho vấn đề của mình. May mắn thay, với sự giúp đỡ của Naho, Hiroto, Saku, Azusa và Takako, tất cả họ đều cùng nhau mang đến cho Kakeru niềm lạc quan. Đây chính là bộ anime cảm động và đầy cảm xúc đã chứng minh cho cuộc sống sẽ thay đổi nếu bạn có những người bạn tốt xung quanh bạn.

7 – “Bungaku Shoujo” Movie

Phát sóng: 01/05/010

Trong “Bungaku Shoujo” Movie, chúng ta theo bước câu chuyện về cậu học sinh sơ trung năm 2 Inoue Konoha. Một sự thật bí mật về Konoha là cậu đã từng là một “nữ” tác giả văn học lãng mạn bestselling, nhưng anh lại thích cứ như bình thường và chìm nhất có thể. Tuy nhiên, một ngày đẹp trời nọ, không còn sự lựa chọn nào khác, cậu bị buộc phải tham gia câu lạc bộ văn học của trường mình. Theo yêu cầu của vị chủ tịch câu lạc bộ xinh đẹp học năm thứ ba Amano Tooko, Konoha phải viết cho cô ấy, và cô ấy sẽ ăn tất cả các tác phẩm của cậu, theo đúng nghĩa đen.

Không có một lời giải thích thực sự về lý do tại sao Tooko ăn sách, khán giả lại bị cuốn hút bởi hai điểm chủ đề quan trọng của bộ phim này: văn học và lãng mạn. Cân nhắc đến những yếu tố này, bộ phim mang lại cho chúng ta cảm xúc sâu sắc hơn, đặc biệt là những cảm xúc mà Konoha không muốn nói đến, vì cậu cố gắng tránh những vấn đề của mình thay vì đối mặt với chúng. Và thông điệp là, sẽ thật tốt nếu có bạn bè giúp bạn, để bạn không phải một mình đối mặt và giải quyết chúng.

6 – Aura: Maryuuin Kouga Saigo no Tatakai (Aura: Koga Maryuin’s Last War)

Phát sóng: 13/04/2013

Trong bộ phim Aura: Koga Maryuin’s Last War, khi còn học sơ trung, nhân vật Satou Ichirou có một niềm khao khát được trở thành một siêu anh hùng có tên là Kouga Maryuuin khi. Ichirou chìm đắm trong nhân vật anh hùng này đến nỗi cậu thường bị các học sinh khác chê cười và bị họ bắt nạt. Bây giờ cậu ấy đã lớn hơn một chút và vào cao trung, Ichirou đã thoát khỏi giai đoạn đó và cố tránh khỏi trung tâm của sự chú ý. Mặc dù những điều bình thường khiến cậu nhàm chán, nhưng cái gì đến rồi cũng sẽ đến. Một ngày nọ, khi cậu đang trên đường đến trường để lấy một thứ bỏ quên, cậu thấy một cô gái nọ mặc trang phục lạ. Cô ấy cũng chịu nỗi khổ sở như Ichirou lúc sơ trung, Satou Ryouko giờ đây là trung tâm của mọi trò đùa và bắt nạt của mọi người. Nhìn thấy điều này, Ichirou quyết định rằng cậu cần bảo vệ cô khỏi đau khổ và giúp cô thoát khỏi dã tưởng của cô.

Đã có nhiều nỗ lực trong các phong trào chống bạo lực học đường, trong bộ phim này, Ichirou là người tiên phong trong khoản này. Quan tâm và từng trải nỗi đau khi bị bắt nạt, Ichirou muốn trở thành một người hùng bằng cách của mình và bảo vệ Ryouko ra khỏi cùng một số phận. Thêm vào đó, chúng ta cần thấy được sự đáng tin cậy của cậu. Mặc dù lúc đầu, cậu lo sợ mình lại sẽ rơi vào cảnh xưa, nhưng cậu dần dần vượt qua được nỗi sợ hãi này. Phải nói thêm là, sự phát triển nhân vật trong bộ phim này đúng tuyệt vời ông mặt trời!

5 – Little Witch Academia

Phát sóng: 02/03/2013

Little Witch Academia nói về một trường học dành cho nữ phù thủy với những con đường và hành trình để trở thành phù thủy. Câu chuyện bắt đầu với phần giới thiệu về phù thủy Shiny Chariot nổi tiếng. Shiny Chariot tuyệt vời và mọi người đều muốn được giống như cô ấy. Tuy nhiên, qua thời gian, fandom của cô ấy dần dần tan vỡ. Sau đó, Kagari Atsuko, một học viên mới của Học viện phép thuật Luna Nova, và vẫn là một fan cuồng nhiệt của Shiny Chariot. Khi Atsuko mãi loay hoay với những nghiên cứu chán ngắt, những lời đồn thổi về tàn tích ma thuật của Shiny Chariot và nền tảng phi ma thuật của Atsuko, liệu cô bé có thể chứng minh bản thân cho mình và những người khác rằng cô có những yếu tố cần thiết để trở thành một phù thuỷ?

Little Witch Academia là một bộ anime tuyệt vời bởi vì nó thể hiện được sự kiên trì và quyết tâm của Atsuko để trở thành một phù thủy tuyệt vời tại học viện. Trong khi nhiều người thấy nó đơn giản, nhưng với Atsuko lại không đơn giản như thế. Cô bé đi ngược lại với số đông, tuyên bố tình yêu của mình dành cho thần tượng Shiny Chariot. Có thể kiên định trước bất kỳ những gì người khác nói là một đặc điểm thật đáng ngưỡng mộ, bởi nói luôn dễ hơn làm, dù là trong môi trường học đường. Nhưng Atsuko có thể tập trung vào lý tưởng của mình, và cố gắng trở thành một phù thủy toả sáng theo cách của riêng mình.

4 – Kokoro ga Sakebitagatterunda. (The Anthem of the Heart)

Phát sóng: 19/09/2015

Khi còn là một đứa trẻ, Naruse Jun là một cô bé hoạt bát, vui vẻ và hoạt ngôn, cho đến một ngày, cô bé tự phá hoại chính hạnh phúc gia đình mình khi vô tình tiết lộ bê bối của bố, khiến ông bỏ mẹ cô mà đi. Từ lúc đó, cô phong ấn lời nói của mình vào một quả trứng để tự ngăn mình làm tổn thương người khác. Qua nhiều năm, Jun đã trở thành một cô gái khép kín. Tuy nhiên, mọi thứ dần thay đổi khi Jun được đề cử để trở thành thành viên Ủy ban Tiếp cận Cộng đồng tại trường. Liệu cô có thể bước qua bức tường này?

Anthem of the Heart là một bộ phim tuyệt vời ghi lại cuộc hành trình của Jun trong việc tìm kiếm tiếng nói của mình một lần nữa. Khi còn nhỏ, cô đã đổ lỗi cho chính bản thân mình vì sự chia cách của bố mẹ quá nhiều và mất đi tinh thần và ý thức về bản thân kể từ đó. Sau khi cô phải nhận nhiệm vụ đòi hỏi phải giao tiếp với người khác, cô dần bắt đầu cảm thấy mình đã bỏ lỡ nhiều bài học khi không nói và giữ mình. Bộ phim này nhắc nhở chúng ta rằng, ta phải khám phá ra những cơ hội mới và đừng chối từ nó.

3 – Doukyuusei (Movie)

Phát sóng: 20/02/2016

Trong Doukyuusei, cảnh mở đầu là quá trình chuẩn bị cho đại hội hợp xướng sắp tới. Kusakabe Hikaru quên bento của mình trong lớp học. Cậu đi lấy nó và thấy Sajou Rihito đang luyện hát. Rihito không bao giờ hát trong lớp học và mọi người thì lại nghĩ vì cậu ta học quá giỏi nên không quan tâm đến âm nhạc, nhưng thực tế thì lại là do cậu ấy không thể nhìn thấy các ghi chú trên bảng. Hikaru đã giúp cậu và đề nghị gặp lại nhau để tập dượt trước ngày hội lớn. Khi gặp gỡ trở thành thói quen, Hikaru dần nảy sinh tình cảm cho Rihito và cậu thể hiện bằng một nụ hôn. Khi ngày lễ hội tới gần, liệu thời gian Hikaru và Rihito dành cho nhau là vô ích?

Doukyuusei là một anime học đường tuyệt vời có thể làm nổi bật sự rung động dành cho một ai đó và kết nối với người đó. Tình cảm giữa Hikaru và Rihito thật ấm áp. Ngoài ra, các mối quan hệ bền vững sẽ phát triển và duy trì trong quá trình vun đắp.

2 – Koe no Katachi (A Silent Voice)

Phát sóng: ngày 17 tháng 9 năm 2024

Trong Koe no Katachi, Ishida Shouya thời tiểu học là một đứa trẻ cứng đầu, hay gây rắc rối. Sau đó Nishimiya Shouko là một cô bé khiếm thính chuyển trường và vào lớp của Shouya. Shouya cầm đầu bắt nạt Shouko, đến mức cô bé phải chuyển trường. Khi thầy giáo cố tìm ra ai là người gây ra chuyện này, tất cả các ngón tay đều hướng về Shouya. Từ đó cho đến khi lên cao trung, cậu phải chịu nỗi đau giày vò khác vì tất cả những tổn thương mà cậu gây ra cho Shouko. Nhận ra sai lầm của mình, Shouya tìm kiếm Shouko để chuộc lỗi.

Koe no Katachi là một bộ phim khơi dậy cho ta một loạt các cảm xúc như tức giận, buồn bã, hy vọng và biết ơn. Cốt truyện và nhân vật được trình bày và phát triển tốt, khiến người xem như thể thực sự đang tồn tại ở thế giới của phim và theo bước Shouya, Shouko và các nhân vật khác.

1 – Kimi no Na wa. (Your Name.)

Phát sóng: 26/08/2016

Kimi no Na wa. (Your Name.), một bom tấn, kể về câu chuyện của Miyamizu Mitsuha và Tachibana Taki. Cả 2 đều là học sinh cao trung, và họ hoán đổi cơ thể với nhau một cách kỳ diệu. Trong quá trình tìm kiếm câu trả lời để kết thúc điều kỳ quái này, cả hai cố gắng hết sức để không làm đảo lộn cuộc sống của nhau, với Taki là sống cuộc sống thanh bình của Mitsuha ở miền quê, và với Mitsuha là những chuỗi ngày cùng lịch trình bận rộn của Taki ở Tokyo. Mitsuha và Taki tạo nên một liên kết độc nhất với lời nguyền bí ẩn này. Nếu đã xem phim, chắc bạn vẫn còn ấn tượng mạnh. Còn nếu chưa, vậy thì hãy xem đi nhé!

Kimi no Na wa. được đánh giá khá cao trong giới anime. Bên cạnh yếu tố siêu nhiên trong hoán đổi cơ thể các nhân vật với nhau, khán giả còn được tiếp xúc với 2 cuộc sống hoàn toàn khác nhau. Đạo diễn Shinkai Makoto được công nhận bởi nhiều tác phẩm xuất sắc, và bộ phim này được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết của chính ông. Kimi no Na wa được chào đón vì sự hấp dẫn cả về hình ảnh, nội dung lẫn cảm xúc. Hiệu ứng hoạt hình trong bộ phim tuyệt vời với màu sắc đẹp, chi tiết, điểm nhấn và chuyển động tốt. Cả soundtrack cũng rất tốt khi làm nổi bật cả nghệ thuật và cốt truyện.

 

Dù thế nào đi nữa, trường học và sẽ luôn là một phần quan trọng để ta trưởng thành, với  những qua trình học tập, tạo ra kỷ niệm với bạn bè, v.v. Trong tương lai, biết đâu sẽ ra đời những bộ anime học đường xuất sắc hơn nữa. Và lời cuối, hãy trân trọng khoảng thời gian khi bạn vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường nhé!

What do you think?

Kỷ lục chưa từng có khi “Your Name” chiếm lĩnh Top 10 Bảng xếp hạng BDs Oricon trong 3 tuần liên tiếp

(Review anime)YAMI SHIBAI – ÁM KỊCH KINH HOÀNG, NHỮNG CÂU CHUYỆN KHÔNG NÊN KỂ VÀO LÚC NỬA ĐÊM