in

[ Đề cử ] 12 Anime xoắn não nhất mà bạn không thể bỏ qua!

Nếu các bạn phát mệt với các anime “na ná” nhau, tại sao các bạn không thử qua các gợi ý sau?

Không phải anime nào cũng khiến người xem cảm thấy hiểu được ở lần xem đầu tiên, thứ hai, thứ ba, hoặc thậm chí hơn thế nữa. Anime xoắn não (hàm nghĩa hơi rộng nhá, các bạn cũng hãy hiểu một cách rộng nhất đi nhá :v) có xu hướng dựa trên chủ nghĩa tượng trưng, đánh trống lảng, ẩn dụ, và kể chuyện phi truyền thống. Và sau đây Manganetworks xin giới thiệu đến các bạn 12 anime xoắn não.

1 – Angel’s Egg

Angel’s Egg là câu chuyện về một cô gái trẻ mỗi ngày đều đi tìm kiếm thức ăn và nước uống và bảo vệ một quả trứng lớn. Cô gặp một người đàn ông bí ẩn mang theo bên mình một thứ vũ khí hình chữ thập. Angel’s Egg có một nét đặc biệt là có rất ít đối thoại, nên hầu hết câu chuyện được kể thông qua hoàn cảnh.

Phong cách kể chuyện đặc biệt ấy dẫn đến nhiều cách hiểu, với cách phổ thông nhất được cho là xoay quanh về sự mất niềm tin. Trong một cuộc phỏng vấn, đạo diễn Oshii Mamoru đã nói rằng ông còn thậm chí không biết Angel’s Egg nói về cái gì :v

2 – Cat Soup

Chị gái của Nyatto là Nyako, ốm yếu và đang trên bờ vực của cái chết. Khi Nyatto vô tình chìm trong bồn tắm, cậu nhìn thấy linh hồn chị mình bị Địa tạng dắt đi. Trong lúc quyết tâm cướp lại chi gái, cậu vô tình tách linh hồn của chị mình ra. Sau đó cậu buộc phải tìm nửa còn lại của linh hồn chị mình.

Cat Soup là hội tụ hình ảnh siêu thực và chủ nghĩa tượng trưng, với nỗi sợ hãi cái chết. Tuy nhân vật là loài mèo đáng yêu, nhưng đây lại là bộ phim bạn không nên xem cùng trẻ em, bởi vì nhiều lúc cảnh trí trở nên rất sinh động, rất chi tiết và rõ ràng.

3 – Mind Game

Nishi là một chàng trai 20 tuổi với ước mơ trở thành một mangaka, nhưng anh lại muốn bày tỏ với crush của mình là Miyo trước khi đeo đuổi giấc mơ của mình. Miyo cũng có tình cảm với anh, nhưng cô nói với anh rằng cô sẽ không lấy một người đàn ông không dám thổ lộ tình cảm của mình. Trước khi anh gom hết can đảm của mình thì anh lại bị bắn vào mông, rồi chết. Tuy nhiên, anh không nhọ lắm vì được cho một cơ hội thứ hai, đại loại vậy.

Mind Game thử nghiệm với các kỹ xảo hoạt hình khác nhau cùng với chủ đề tinh tế (nhưng không quá tinh tế) về cuộc sống đầy đủ nhất. Nói chung, chỉ cần đừng để bị bắn vào mông :v

4 – Alien Nine

Alien Nine kể về Otani Yuri và các bạn cô trong lực lượng chống người ngoài hành tinh. Họ bắt giữ người ngoài hành tinh xuất hiện ở trường, và để làm được điều đó họ phải kết nối với một thứ gọi là Borg. Borg sẽ bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm có thể xảy đến với họ.

Alien Nine được chú ý vì là một trong những anime vừa bạo lực vừa moe (kiểu như Madoka Magica). Tuy nhiên, nhiều lúc bộ phim trở nên lung tung, khiến người xem cảm thấy khó hiểu.

5 – Dead Leaves

Pandy và Retro thức dậy giữa hư không, không quần áo và không ký ức. Cả hai hoành hành với các hành vi phạm pháp để tìm thức ăn và quần áo. Rồi sau đó cả hai bị tóm cổ và bị đưa vào nhà tù không gian…

Theo ý kiến của một số người, Dead Leaves là bộ phim không bình thường nhất từng được làm ra.

6 – Perfect Blue

Satoshi Kon là một trong những ông hoàng xoắn não, với Perfect Blue là một ví dụ điển hình.

Mima rời khỏi giới công nghiệp idol để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Cô nhận một vai diễn từ một hãng sản xuất mặc cho quản lý đã khuyên ngăn. Căng thẳng và những điều kỳ lạ xảy ra trong lúc quay phim bắt đầu khiến Mima lo ngại, và cô dần dần trở nên điên loạn.

7 – Kurozuka

Kuruo chạy trốn vào núi sau khi để thua anh trai mình. Trước khi tự tử, anh gặp một người phụ nữ xinh đẹp tên là Kuromitsu, rồi yêu nàng. Kuruo nhận ra anh không thể chết và sống hàng nghìn năm chứng kiến Nhật Bản thay đổi.

Kurozuka có xu hướng hành động hơn các series được đề cập trong danh sách này, nhưng cốt truyện có thể trở nên rất rối rắm.

8 – Noein: To Your Other Self

Đây là điều sẽ xảy ra khi anime đem cơ học lượng tử và đa vũ trụ vào. Haruka có năng lực đi đến các vũ trụ khác nhau. Và đây là phần ít gây rối trí nhất của bộ phim.

9 – Adolescence of Utena

Ikuhara Kunihiko rất thích làm người ta xoắn não, và Adolescence of Utena là một trong những tác phẩm hay nhất của ông. Cốt truyện một phần dựa vào Revolutionary Girl Utena. Adolescence of Utena trở nên thật sự điên cuồng với hình ảnh siêu thực và cách kể chuyện lạ. Tại các fan event, Ikuhara thích trêu fan và nói thế này “Hiểu câu chuyện thế nào cũng đúng” (tức là thích hiểu sao thì cứ việc :v)

10 – FLCL

FLCL là một câu chuyện lứa tuổi thành niên khá cơ bản, nhưng nhân vật lạ và hình ảnh siêu thực thường khiến người xem thấy rối vào lúc đầu.

11 – Serial Experiments Lain

Serial Experiments Lain là một cạm bẫy. Bốn tập đầu không khó hiểu lắm, với câu chuyện kể về Iwakura Lain và chứng sợ công nghệ của cô. Cô nhận được một email từ Chisa, một người bạn được cho là đã tự tử. Khi Lain mở email lên thì cô bị đưa vào một mạng giao tiếp ảo được gọi là The Wired.

Serial Experiments Lain trở nên vô lý và tràn ngập lý thuyết sinh tồn phần lớn bộ phim. Và vì khó hiểu nên bộ phim có rất nhiều lượt xem, vì phải xem lại vài lần mới hiểu :v

12 – Neon Genesis Evangelion

Series này sẽ luôn được xem là đã tạo ra xu hướng cho các anime thể loại xoắn não. Ngoài mặt, Evangelion thuộc thể loại mecha, kể về Ikari Shinji đấu tranh để vượt qua mặc cảm về bản thân. Cơ mà về sau thì ngày càng thấy thật hỗn loạn.

End of Evangelion có thể là anime xoắn não nhất, tuy nhiên lại phù hợp cho một series truyền hình. Tác giả Anno Hideaki cũng thích đưa ra những câu trả lời khó hiểu khi được hỏi về Evangelion.

Nói chung là xoắn não. Nhưng thế mới vui, và thế mới đa dạng. Vậy thì đâu là anime xoắn não của lòng bạn?

What do you think?

Re:Zero bất ngờ ngã ngựa trong bảng xếp hạng của Kono Light Novel Ga Sugoi 2017

Movie Anime Hirune Hime hé lộ Trailer mới cùng với ca khúc chủ đề