in ,

Đạo diễn Konosuke Uda trả lời ý kiến cho rằng Kimi no na wa đạo ý tưởng

Tài khoản YouTube Ms. Rachel đã có một góc nhìn khá khác về bộ phim gần đây của Makoto Shinkai – Kimi no na wa. Đoạn phim đã so sánh một số cảnh của anime này ở góc bên phải với Niji-iro Hotaru ~ Eien no Natsu Yasumi~ Toki o Kakeru Shoujo ở góc bên trái. Chúng ta có thể thấy rõ sự giống nhau và bắt đầu đặt ra câu hỏi về việc đạo ý tưởng.

Đoạn trích trên trong phim Kimi no na wa bị đặt dấu hỏi là cảnh Mitsuha chạy vội xuống đồi, cố gắng tìm cách cứu thị trấn của mình khỏi vụ thiên thạch rơi sắp sửa xảy ra. Đáng chú ý là hoạt ảnh trong cảnh này rất giống một bộ phim hồi năm 2012 của đạo diễn Konosuke Uda  Niji-Iro Hotaru ~ Eien no Natsu Yasumi~. Trong video cũng nói rõ key animator của bộ phim này là Ryo Onishi và của Kimi no na wa là Hiroyuki Okiura.

Ms. Rachel cũng chỉ ra một sự so sánh khác giữa bộ phim Toki o Kakeru Shoujo của Mamoru Hosoda khởi chiếu năm 2006. Tuy nhiên, sự tương đồng trong cú ngã Mitsuha và Makoto có lẽ dễ giải thích hơn vì chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên do cùng được sử dụng một kĩ xảo.

Một số bình luận đồng tình với với ý kiến của Ms. Rachel rằng Kimi no na wa đã đạo ý tưởng của Niji-iro Hotaru ~ Eien no Natsu Yasumi~. Tuy nhiên, vị đạo diễn này lại có góc nhìn khác về vấn đề này. Uda đã nói trên Twitter rằng, khi ông xem Kimi no na wa ở rạp, cảnh nói trên có khiến ông cảm thấy quen thuộc. Mặt khác, ông cũng tin rằng, nếu việc chỉ đạo công việc tốt có thể thay đổi được nội dung vốn có, vậy thì cũng có thể gọi đây là nguyên bản. Đồng thời Uda cũng thêm vào, “Giải quyết chuyện bằng cách cứ nói mãi về 「đạo ý tưởng」 thì chẳng đúng chút nào”.

Người xem nào đồng ý với Uda có lẽ đều sẽ nhận ra rằng khung thời gian của các cảnh không giống nhau, và dĩ nhiên, nhân vật và phông nền cũng khác nhau rõ rệt.

Còn một sự tương đồng thú vị nữa cũng nên được chỉ ra ở đây. Biết đâu nhờ chính khả năng của du hành thời gian đã tác động đến những cảnh quay tương ứng thì sao nhỉ?

What do you think?

Steins;Gate 0 sẽ được chuyển thể thành Anime!

Isekai có phải là một thể loại và SAO có được xếp vào Isekai không?