in ,

Đánh giá No Game No Life

Theo nhiều cách thì có thể nói cuộc sống như một trò chơi vậy. Trong rất lâu tôi nghĩ rằng mình không bao giờ có thể chiến thắng được trò chơi này vì những luật lệ của trò này khác với phong cách của tôi. Đương nhiên là tôi có thể thay đổi cách chơi nhưng thế lại làm mất đi cái hay của nó. Thế rồi tôi nhận ra rằng mình đơn giản chỉ cần chọn trò chơi mà bản thân giỏi là được, giống như Sora và Shiro trong No Game No Life.

Nội dung

 

Ở trên mạng Internet có một lời đồn rằng xuất hiện một bộ đôi game thủ luôn chiến thắng ở bất kì game nào mà họ được thách đấu cho dù đối thủ có giở trò lừa đảo đi chăng nữa. Tên của họ cũng là một bí ẩn vì tên nhân vật luôn bị để trống. Mặc dù được tôn kính như những huyền thoại online những thức tế họ là hai anh em tên là Sora và Shiro, họ là kiểu người chán ghét và hoàn toàn không muốn tiếp xúc với thế giới thực. Một ngày sau khi chiến thắng một người trong một game cờ vua, họ đã được một thằng nhóc tự xưng là Thần đưa đến một thế giới mà tất cả mọi thứ đều được định đoạt qua game, đánh cược từ các hoạt động chính trị và kinh tế cho đến quyết định sống chết của mỗi người. Cảm thấy sung sướng vì cuối cùng cũng được sống trong thế giới phù hợp mình, hai anh em Sora và Shiro quyết định sẽ sử dụng những kĩ năng chơi game của mình để làm chủ thế giới này và mong muốn một ngày có thể thách đấu với Thần người đưa họ đến thế giới này một lần nữa.

Ý tưởng tồn tại một thế giới mà tất cả được quyết định bằng game và những trò đánh cược nghe có vẻ như là một là từ một tác phẩm shounen rẻ tiền, thế nhưng cách No Game No Life truyền tải theo nội dung này khiến mọi thứ trở nên rất tuyệt, và cũng giống như game vậy, điều đó tất nhiên không thể được quyết định qua sự may mắn được.

No Game, No Life Screenshot 2

Đầu tiên, trong anime có chi tiết sử dụng 10 Minh Ước để ràng buộc mọi công dân về luật lệ và những phần thưởng của cơ chế đánh cược qua game của thế giới này thể hiện sự sáng tạo và chặt chẽ cũng như mở ra được vô số những khả năng. Giết người và cướp đều bất khả thi vì những sắc lệnh này nhưng ngược lại hầu như tất cả mọi thứ đều có thể bị tước đoạt chỉ sau và ván game từ những tài sản vật chất kể cả đến sự trung thành, ý nghĩ, và kí ức, những điều này khiến cho những chiến thuật cũng như nước đi chính trị của đồng minh và kẻ thù trở nên giống nhau, tạo ra một động lực mạnh mẽ giữa game, người chơi cũng như cả thế giới đó. Còn nữa, tất cả không chỉ về những game về bài đơn giản và thường vượt quá những gì bạn nghĩ rằng có thể, thế giới này còn là nơi mà một trò chới cực kì đơn giản như shiritori (tương tự trò nối chữ) có thể trở thành một cuộc vật lộn giữa sự sống và cái chết. Độ mạo hiểm và áp lực có thể được cảm nhận ngay khi trò chơi bắt đầu.

No Game, No Life Screenshot 3No Game, No Life Screenshot 4

Nhưng dường như điều đó không ảnh hưởng đến 2 nhân vật chính là Sora và Shiro, cùng với sự thông minh và những chiến thuật khiến người xem cảm thấy như bị “hack não.” Và một trong những lợi thế mà No Game No Life đưa đến cho người xem đó là trí thông minh. Sora và Shiro không chỉ đơn giản là chơi mà họ còn vạch ra trước mọi đường đi nước bước với sự kết hợp chặt chẽ của trí tuệ, kĩ năng, trực giác và khả năng đọc vị đối thủ. Điều này cho phép họ luôn đi trước không chỉ 3 bước khi đối đầu với đối thủ, mà còn là hàng vô số bước. Cái cách mọi thứ đều nằm trong kế hạch của 2 nhân vật kể cả trong những tình huống tưởng chừng như không thể thoát được thật không thể tin được và khá là đáng sợ.

Mặc dù mang nặng về lối chơi, chiến thuật và việc bộ đôi nguyên tử này muốn thống trị thế giới thì No Game No Life vẫn không quên thêm vào những gia vị hài hước như lớp kem thú vị ở giữa lớp bánh cốt truyện. Với những sự mạo hiểm và xuất hiện những hậu quả, tuy nhiên No Game No Life không trở nên quá nghiêm túc mà cũng xuất hiện những sự thú vị giữa những nhân vật như sự không may mắn của Stephanie trong khi trò chơi đang diễn ra, việc Sora và Shiro bắt buộc phải hợp tác với người khác,…

Nhân vật

Thứ tôi thực sự thích về các nhân vật trong “No Game No Life” là họ đều có những nét độc đáo trong tính cách của họ.Tuy nhiên, quá khứ của các nhân vật lại không được đào sâu trong những giai đoạn hồi tưởng.

Sora và Shiro là bộ đôi không thể tách rời, họ sẽ suy sụp nếu họ không ở gần nhau. Lúc đầu, lối sống hikimotori (khép kín với thế giới bên ngoài) của họ là dấu hiệu thất bại trong cuộc sống, nhưng sau khi xem những chiến thắng của họ trong các trò chơi thể hiện mức IQ khiến cho Einstein như người bình thường, rõ ràng là họ không hề thất bại trong cuộc sống, mà hóa ra cuộc sống mới là kẻ thua cuộc. Nhưng trong thế giới Disboard, hai người họ tìm được nơi mình thuộc về và có thể phát huy tối đa tài năng của mình. Sora có thể là kẻ đồi trụy và Shiro thì có vấn đề về ghen tuông, nhưng sự tin tưởng lẫn nhau của cả hai thật tuyệt vời và tôi tin rằng không gì có thể đánh bại họ khi họ ở cùng nhau.

Tuy nhiên, Sora và Shiro vẫn là những kẻ lười biếng và cẩu thả nếu bạn chú ý kĩ 2 nhân vật này, vì thế nên mọi nhu cầu về đời sống của họ đều do Stephania Dola cung cấp. Cô ấy là cháu gái của nhà vua của Elkia và sau này là nhà lãnh đạo nhà nước khi Sora và Shiro tỏ ra rằng họ không có hứng thú với việc chính trị. Cô ấy cả tin và dễ dàng bị lừa, nhưng cô ấy vẫn có một nguồn kiến thức rộng rãi và khá thông minh khác với những gì Sora và Shiro nghĩ về cô ấy. Mặc dù vẫn đặt ra rất nhiều câu hỏi về ảnh hưởng của 2 anh em đối với thế giới này nhưng cô vẫn tin tưởng hai người họ và phấn đấu bảo vệ đất nước như ông cô đã làm.

Ngoài loài người ra, còn có Jibril thuộc chủng Flugel. Mặc dù cô có thiên hướng bạo lực phá hủy toàn bộ thành phố thành cát bụi, nhưng 10 Minh Ước đã dập tắt hơi hướng bạo lực của cô và thay vào đó cô tìm thấy niềm an ủi trong việc thu thập tri thức.  Cô ta vừa là một con bạo dâm tàn nhẫn và một học giả mặt dày nhưng biết tôn trọng những người có khả năng.

Tiếp đó là Kurami và Fil.Trong khi Kurami là con người, người bạn và cũng là đồng minh của cô là Fil thuộc tộc Elf, một tộc tinh thông phép thuật. Kurami thì lạnh lùng và  trong khi Fil thì trìu mến và ân cần. Mặc dù ban đầu bị xem là trở ngại cho kế hoạch của Sora và Shiro, tuy nhiên mục tiêu của họ rất trong sáng, đó là chiến đấu cho sự hòa bình và sự sống còn theo cách của họ.

Art/dàn cảnh

Ngoài cốt truyện thú vị , “No Game No Life” còn có một thành công cuối cùng trong nghệ thuật, dàn cảnh, và cách xây dựng thế giới. Không chỉ nhân vật là độc nhất và được thiết kế tốt, thế giới Disboard đã là một kiệt tác của tạo hóa mà nơi đó là một vũ trụ rộng lớn đang chờ đợi được khám phá. Từ các dãy núi, đến các thành phố, đến các tòa tháp mà chính nó là các quân cờ, mỗi vùng đất của 16 tộc đều có những điều tuyệt vời và bắt mắt. Hơn nữa, trong 12 tập của bộ anime, chỉ có 25% vùng đất là được tiết lộ, nghĩa là chúng ta chỉ thấy phần nổi mà bộ phim có thể cho chúng ta thấy, điều đó khiến tôi mong đợi cho season tiếp theo hơn.

Âm nhạc

Với tiếng tăm nổi trội với sự lựa chọn soundtrack cho opening và ending khiến cho người xem ấn tượng và đọng lại lâu dài. Bài opening với tiết tấu nhanh và phù hợp với tốc độ cùng với sự thú vị của riêng trò chơi đó, trong khi bài ending thì nhẹ nhàng, tinh tế và dễ đi vào lòng người.

Tổng kết

No Game No Life chứa đựng nhiều thứ hơn là một anime về game. Nội dung thể hiện một cách thông minh và lôi cuốn, các nhân vật thú vị và gây được thiện cảm, hình ảnh mang đậm phong cách kì ảo và âm nhạc cực kì phù hợp với bối cảnh. Anime này đánh cược với tiền đề khá kì lạ là một thế giới mà mọi thứ được quyết định bằng những trò chơi đơn giản, thế nhưng No Game No Life đã thành công với doanh thu thu về rất lạc quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

One Piece sẽ có live action tại Trung Quốc? Có phải chăng là một tin đồn ?

Kế hoạch chuyển thể anime của phiên ngoại Negima, “UQ Holder!”