in ,

“Cyber-Homeless” , vấn nạn mới nổi ở Nhật Bản

Chỉ cần chi ra từ 1400 Yên đến 2400 Yên bạn đã có ngay một nơi ở tuyệt vời tại “Cyber-Homeless” bao gồm tất cả các dịch vụ và tiện nghi mà khó có thể nhà nghỉ nào có thể đáp ứng được với mức giá tương tự .

“Cyber-Homeless” hay còn được biết đến với cái tên Net café refugees hay Internet và manga cafe là nơi dành cho những người vô gia cư, thất nghiệp ở Nhật Bản. ở nơi đây họ có thể ở lại bao lâu họ muốn với một cái giá cực kỳ hấp dẫn

Nếu bạn từng đến Nhật Bản thì bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi Quang cảnh đô thị ở nơi đây rải rác rất nhiều các quán internet và manga cafés . Những nơi này thường phục vụ 24 giờ trên ngày và khi ở đây bạn có thể thoải mái sử internet mà không bất kì ai có thể làm phiền bạn.Không những thế một số Manga cafe thậm chí còn có các dịch vụ như miễn phí đồ uống , máy bán nước tự động và cả tắm rửa. Chính vì lẽ đó mà nơi đây là nơi mà hấp dẫn rất nhiều người vô gia cư và những người thất nghiệp.

Manga Cafe
một manga cafe ở Nhật

Từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế 1980 , Nhật bản bắt đầu rơi vào suy thoái và có sự sụt giảm liên tục về chỉ số tăng trưởng không những thế họ còn gặp các vấn đề như gia tăng bất thường của lao động hợp động và các lao động bán thời gian.Theo một cuộc khảo sát vào năm 2011 , thì ở Nhật bản có đến 35% lao động là những người lao động không biên chế.

Và theo như một số liệu thống kê ở Nhật , thì mức lương trung bình cho công nhân ở đất nước ” mặt trời mọc ” là 113,000 yen ($1,443). Nó thấp hơn rất nhiều với mức chuẩn nghèo do chính phủ Nhật Bản quy định là 1.12 triệu ($14,300) . Trái ngược với mức lương ít ỏi như vậy thì chi phí cho một nhà nghỉ trung bình ở Nhật vào khoảng 74,200 yen ($667.47) chưa kể đến các dịch vụ phát sinh khác.Cũng chính vì lẽ đó mà các “Cyber-Homeless”  là lựa chọn của các lao động bán thời gian và những người thất nghiệp vô gia cư khi họ muốn tìm một nơi để nghỉ ngơi .Phụ thuộc vào một số gói dịch vụ hay ưu đãi thì mức giá  của “Cyber-Homeless” chỉ tầm từ 1400 yên đến 2400 yên mỗi 12 tiếng.Ở đây họ có thể sử dụng thoải mái wifi , manga , các dịch vụ điện tử. Nhiều nơi còn trang bị máy bán nước tự động và cả dịch vụ tắm rửa .

Manga Cafe
Phía trước một “Cyber-Homeless” ở Nhật

Ban đầu , thì Manga Cafe được thành lập ở một số nơi với mục đích giải trí vào năm 1955 . Nó bắt đầu phổ biến hơn khi các công nhân làm khuya bị lỡ các chuyến tàu điện ngầm để trở về nhà chọn nơi đây làm nơi ở qua đêm thay vì các nhà nghỉ .Lúc ấaayshoj phải chi trả từ 3000 yên đến 6000 yên mỗi đêm (  tương đương với 25 $ đến 50 $ ).

Kết quả hình ảnh cho “Cyber-Homeless”
Bên trong những Manga cafe

Sau đó khi mà tình trạng lao động Nhật Bản trở nên phức tạp với sự gia tăng của lao động bán thời gian thì Manga Cafe như là ngôi nhà thứ hai của họ sau mỗi ngày làm việc .Cũng chính từ lẽ đó mà các Manga Cafe bắt đầu có các gói dịch vụ dài hạn với nhiều ưu đãi như gói ở theo tuần , theo tháng ,… Theo như một bộ phim tài liệu vào năm 2012 thì chi phí sinh sống 1 tháng ở Manga cafe vào khoảng 83,380 yên ( $750 ) nếu đăng kí theo gói tháng.

Chính sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của “Cyber-Homeless”  đang cho thấy sự chênh lệch giàu và nghèo ở đất nước ” Mặt trời mọc ” ngày càng trở nên phức tạp . Đây cũng là dấu hiệu cho thấy rằng nền kinh tế Nhật bản vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sao cuộc khủng hoảng kinh tế trước đó .

What do you think?

Chihayafuru sẽ có season 3 vào năm 2024

Kết thúc Anime Award 2017 , một năm đại thành công của My Hero Academia