in

Cùng nhìn lại Anime Tokyo Ghoul √A: Chất về hình thức – Hời hợt về nội dung

Mặc dù Tokyo Ghoul đã kết thúc hai mùa Anime và đang hướng tới mùa thứ ba, tuy nhiên rõ ràng trong hai mùa đã qua thì Tokyo Ghoul √A (mùa hai) vẫn đang gây ra rất nhiều tranh cãi trong người hâm mộ.

“Ghoul” hay “ngạ quỷ” – loài sinh vật với sức mạnh vượt trội hơn con người gấp nhiều lần, hòa mình trong màn đêm để săn lùng và ăn thịt con người; cảnh sát hầu như không có khả năng bảo vệ người dân; và một chàng trai đứng giữa lằn ranh phân chia thế giới của kẻ săn mồi và con mồi. Một cốt truyện quá tuyệt vời, quá sáng tạo. Chỉ tiếc ở chỗ, những thứ còn lại đều không như kì vọng.

Tokyo Ghoul là một bộ phim thành công trong việc xây dựng nên một thế giới giả tưởng hiện đại, một thế giới nơi Ghoul ăn thịt tồn tại cùng với những con người bình thường. Dù có rất nhiều cảnh hành động, nhưng trọng tâm của bộ phim không phải là đây. Thay vào đó, chính thế giới này – song song với thân phận bán Ghoul của Kaneki – mới là điểm cốt yếu của anime này. Chúng ta dần được biết cảnh sát phản ứng như thế nào với thế giới đầy rẫy những phần tử siêu cường lộng giết người dân vô tội, cũng như khám phá về những triết lý khác nhau trong lối sống của xã hội Ghoul. Một sự thiếu sót lớn của Tokyo Ghoul chính là việc đã kết thúc vào giữa trận chiến cuối cùng – khiến cả bộ phim không hề có điểm cao trào hay một tình huống căng thẳng nào. Thay vào đó, nó kết thúc ngay trước khi một sự kiện nào khác có thể xảy ra.

Mùa thứ hai của bộ phim không phải là nói về Ken mà đó là nói về cuộc chiến giữa các phe

Thật may mắn, thứ đầu tiên mà phần tiếp theo của series Tokyo Ghoul √A đã làm là kết thúc trận chiến cuối cùng và thắt chặt những đầu mối lỏng lẻo. Cuộc chiến thậm chí còn kết thúc bằng một màn cực kì hấp dẫn, khi Kaneki sau khi bị tra tấn tàn bạo đã quyết định sẽ nhập hội cùng những kẻ ở phe phản diện thay vì trở về với những người bạn đã đến để cứu mình. Trong khi Tokyo Ghoul rõ ràng là câu chuyện về Kaneki, Tokyo Ghoul √A thì hoàn toàn không phải. Đó là câu chuyện về  hai nhóm người: một, là những người mà Kaneki đã bỏ lại và hai, là những cảnh sát đang săn lùng ghoul. Trong trường hợp của nhóm 1 – bạn bè của Kaneki, điều này ít nhiều có nhiều ý nghĩa hơn với họ, đặc biệt là với Touka.

Sau khi Kaneki biến mất, Touka toàn tâm muốn sống giống như Kaneki trước khi ra đi: Cô học vào đại học của cậu và chăm sóc cho Hinami như cậu đã từng làm. Cô thậm chí còn kết bạn với bạn thân nhất của Kaneki. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa bao giờ thấy được lý do tại sao cô lại quyết tâm như vậy chỉ để được gần gũi hơn với Kaneki. Có lẽ vì cô ấy hy vọng rằng bằng cách trở nên giống anh ấy, cô sẽ có thể hiểu tại sao anh lại đổi phe.

Tuy nhiên, anime không thực sự làm sáng tỏ động cơ đằng sau hành động của cô. Tất cả những gì chúng ta nhìn thấy chỉ là một cô gái trẻ tự tin và đột nhiên dấy nên một niềm khao khát, một cô gái tự hỏi tại sao hoàng tử của cô lại từ bỏ cô, và chần chừ không muốn làm bất cứ điều gì.

Mặt khác, phe cảnh sát lại được cái gọi là phát triển nhân vật “hậu thuẫn”. Trong phần đầu tiên, Amon là nhân vật duy nhất (bên cạnh người bạn đã qua đời) là được lên hình đương đối chấp nhận được. Tuy nhiên Tokyo Ghoul √A đã phân chia thời gian với cả nhân vật mới và cũ như nhau.

Amon dành thời gian để phát triển mối quan hệ với Akira, người con gái xa lạ và là người cộng sự của mình. Thông qua cô ấy, chúng ta đã biết việc lớn lên cùng với cả cha và mẹ đều chiến đấu chống lại Ghoul là như thế nào. Nhưng hơn thế nữa, cô rõ ràng còn muốn tìm hiểu về cha mình thông qua Amon – vì vậy quá hoàn hảo khi cô gặp được một người ca ngợi những phẩm chất tốt nhất của người cha quá cố của mình. Về phía Amon, anh bị Akira hấp dẫn nhưng rõ ràng cũng đang lo lắng mối quan hệ với cô ấy có phải là đúng đắn hay không.

Thời gian dành ra để phát triển Juzo cũng không ít. Là một thiếu niên gần như bị “bệnh tâm thần”, tìm kiếm niềm vui trong việc giết mổ Ghoul – ngay cả khi họ là bạn cũ của chính mình. Cũng bởi vì được Ghoul nuôi lớn, cậu không thể kết nối với thế giới con người một cách bình thường được nữa. Tuy nhiên, chúng ta thấy rằng bất chấp điều này, cuối cùng cậu vẫn có thể hình thành nên một mối quan hệ giữa “cha và con” với một thám tử cấp cao. Vì vậy, dù thoạt nhìn có vẻ điên loạn, chúng ta lại từng chút một có thể hiểu được tâm tình của nhân vật thực sự vô cùng phức tạp này.

Juzo vẫn mong muốn có một người cha thật sự?

Nhưng dù phần phát triển nhân vật có tốt thế nào, √A vẫn bị ảnh hưởng rất lớn trong việc phát triển cốt truyện. Truyện tiến triển càng xa thì càng ít thứ xảy ra trong route √A – ngoài đỉnh cao tuyệt vời trong hai hoặc ba tập cuối, thì hầu hết những gì xảy ra đều rất ít có tính ảnh hưởng đến tính thống nhất của câu chuyện.

Ngoài tập đầu (có vẻ như tập này để kết thúc phần đầu tiên) thì sự kiện lớn đầu tiên trong anime là một cuộc đột nhập vào nhà tù, nơi mà Kaneki và nhóm ác quỷ Aogiri tấn công nhà tù an ninh. Trong khi có một loạt các cảnh hành động, có một vấn đề lớn với phần cốt truyện này: Chúng ta không bao giờ biết lý do lớn hơn đằng sau cuộc tấn công này. Chắc chắn, chúng ta nghĩ mục tiêu trước mắt là giải phóng một Ghoul cực kỳ mạnh mẽ và thuyết phục anh ta tham gia Aoigiri. Nhưng một khi cướp ngục xong, ta lại không bao giờ nhìn thấy hay nghe phong thanh về những tù nhân này nữa.

Cắt lược quá đà khiến chúng ta mung lung trong diễn biến phim

Cũng từ đây ta biết được rằng còn có hai bán ghoul như Kaneki – và hơn nữa họ từng là cảnh sát. Họ cũng không bao giờ được đề cập đến nữa. Chúng ta cũng biết rằng Kaneki đã dùng vị trí của mình trong Aoigiri để săn Ghoul thay vì con người. Điều này đã chứng tỏ cậu là một người mạnh mẽ nhường nào, gần như là bất tử – nhưng phải trả giá bằng việc tiến sát lằn ranh biến thành một con quỷ không còn lí trí. Một lần nữa, điểm cốt truyện này bị lãng quên hoàn toàn, tới tận khi cậu chuyện đạt tới đỉnh điểm.

Rất nhiều lần cốt truyện trong phim bị lãng quên

Câu chuyện cũng cố gắng sáng tạo, với các nhân vật đưa ra các giả thuyết lớn, không hợp lý để cho bộ phim có thể kết thúc bằng một trận chiến đỉnh điểm. Sau khi một người bí ẩn gặp cảnh sát và ám chỉ họ rằng một số Ghoul có thể đang kinh doanh một quán cà phê, cảnh sát đã đi đến kết luận rằng không chỉ các đồng nghiệp của Touka là Ghoul (đến đây thì còn đúng) mà họ còn là Aogiri (điều này rõ ràng là sai). Tất nhiên, cảnh sát không bao giờ tìm thấy bằng chứng cho bất kì kết luận nào nêu trên, nhưng lại quyết định mở một cuộc tấn công quán cà phê này.

Hơn nữa, khi quán cà phê Ghoul biết được điều này, thay vì chạy trốn và tránh xung đột, họ quyết định ở lại và giao chiến với cảnh sát trong một cuộc tắm máu – mặc dù họ đã thề sẽ không giết người và chấp nhận ăn xác những người tự tử thay vì săn người ăn. Một lần nữa, điều này có vẻ gượng ép khi nó rõ ràng đi ngược lại những gì chúng ta biết về các nhân vật, nhưng lại được thực hiện trên tinh thần hành động đỉnh cao.

Trận chiến cuối cùng chỉ đơn giản là hỗn loạn, với những nhân vật mới liên tục xuất hiện để chiến đấu với ghoul và hành động của nhiều nhân vật có ý nghĩa rất ít. Và giống như phầ trước, √A kết thúc ở giữa cao trào, khi Kaneki có vẻ như sẽ phải đối đầu với kẻ mạnh nhất mà phía cảnh sát sẽ điều tới – mà rõ ràng nhân vật này không được chú trọng phát triển. Khán giả rõ ràng cũng chẳng hề thỏa mãn chút nào.

Tokyo Ghoul √A là một anime có phần lộn xộn, nhưng tôi tin rằng có một lý do đơn giản cho điều này: √A là một anime dành cho những ai đã đọc bản manga Tokyo Ghoul gốc. Thay vì một bản chuyển thể trực tiếp (như phần đầu tiên), √A là một câu chuyện khác có thể xảy ra trong manga – một đống thính để người đọc manga phải đầu tư.

Dù rằng những nhân vật bị lãng quên và phần cốt truyện bị xáo trộn đều có hiện hữu trong bản manga gốc, nhưng với những người không đọc bản manga, anime này quá mức gượng gạo. Cuối cùng, dù chúng ta có thích những nhân vật được xây dựng rất tốt đã xuất hiện trong anime, nhưng cốt truyện lại không được xây dựng tốt để hỗ trợ nó, thì về tổng thể anime này chỉ là một sự thất bại.

What do you think?

Love Live! Sunshine!! Season 2 tung trailer mới giới thiệu thêm thông tin về phim

Anime Fireworks với doanh thu “đẹp” đã đứng ngay vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng phim ăn khách Nhật tuần qua