in

Có hay không Anime là phim hoạt hình “bẩn” ?

Vào ngày hôm qua ( mùng 8 tháng 4 năm 2024 )  trên Trang Pháp Luật Plus đã có đăng tải bài báo nói về anime với tiêu đề Lo ngại phim hoạt hình “bẩn” đầu độc trẻ thơ. Bài báo đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận và cộng đồng Manga-Anime Ở Việt Nam.

Anime là gì ? Việc phê phán anime liệu có chính xác

Anime hay nói theo cách của tác giả có bút danh Ngọc Mai ( người viết bài báo nói trên ) là Phim hoạt hình Manga.Đây là những bộ phim hoạt hình được sản xuất ở Nhật Bản hay có phong cách Nhật Bản.Nếu xét trên một phương diện nào đó thì Anime là một nét văn hóa của đất nước mặt trời mọc này.Vậy mà ngay ở nhan đề bài báo đã phê phán rằng anime là phim hoạt hình bẩn , chả khác nào phê phán văn hóa Nhật Bản ?

Vậy Có hay không Anime là phim hoạt hình  “bẩn” ?

Tôi không hề phản bác rằng Fairy Tail , One Piece hay là Anime nói chung không có những cảnh nóng , cảnh bạo lực,… Nhưng cách so sánh Fairy Tail như một bộ phim cấp 3 thật sự không hợp lý .Fairy Tail , One Piece là những bộ anime có gắn mác 13+ trở lên vì vậy hoạt hình có cảnh ecchi ( cảnh nóng ), cảnh bạo lực hay đâm chém là một điều mà pháp luật Nhật Bản chấp nhận.

Spirted away là một anime tiêu biểu cho văn hóa Nhật giành giải thưởng oscar cho hạng mục phim hoạt hình xuất xắc nhất năm 2003 

Cách viết như vậy tác giả còn có phần cực đoan hóa vấn đề. Khi nhấn mạnh những chi tiết nhỏ của bộ phim mà chưa để ý đến thông điệp phim mang lại. Phải chăng đây chỉ là cách nhìn phiến diện về anime ?

Anime là phim hoạt hình không hữu ích ?

Việc tác giả so sánh gián tiếp các phim hoạt hình Nhật Bản với các phim hoạt hình được chiếu trên kênh Disney Channel, Cartoon Network cũng chưa thực sự chính xác. Cũng như Cartoon ,Anime có nhiều thể loại.Và cũng có rất nhiều  anime trong sáng, mang tính chất răn dạy con trẻ rất tốt chứ không như những gì nhà báo đã viết.

Tôi lấy ví dụ : các Anime của Hãng Ghibli như Hàng xóm của tôi là Totoro, Phù Thủy Kiki ,… Đấy là những anime rất hợp với lứa tuổi thiếu nhi và còn khá bổ ích khi cung cấp nhiều thông tin mới cho lứa tuổi bi ba bi bô này.

Hàng xóm của tôi là Totoro là một trong những anime rất phù hợp cho thiếu nhi

Thậm chí nhiều anime còn phản ánh rõ được những hiện thực sâu sắc của đời sông như Boku Dake ga Inai Machi,Bộ phim hoạt hình đã phản ánh mạnh mẽ tình trạng bạo hành trẻ em ở thực tế và tố cáo những hành vi bắt cóc trẻ em đang là mối đe dọa với nhiều gia đình có con trẻ.

Fanart  của anime Boku Dake ga Inai Machi

Liệu khi xem xong các Anime nói trên . Bạn  có còn nghĩ Anime là những bộ phim không hữu ích ?

Vậy nguyên nhân do đâu lại có tình trạng phản ánh của phụ huynh ?

Rõ ràng những anime Fairy Tail hay One Piece đều có gắn mác 13 + trở lên.Những anime này đều dành cho thiếu niên.Việc con em của quý vị chưa đủ tuổi mà lại xem những anime này không thể đỗ lỗi hoàn toàn cho Kênh HTV3 mà một phần trách nhiệm thuộc về sự quản lý lõng lẽo của các bậc phụ huynh.

Anime Fairy Tail có gắn mác chỉ dành cho thiếu niên 13 tuổi trở lên

Còn về Kênh HTV3,đây là một kênh tiến bộ khi đã du nhập văn hóa anime vào trong nước.Nhưng họ lại chưa phân định rõ ràng nào chương trình dành cho thiếu nhi , chương trình nào dành cho thiếu niên.Dẫn đến sự hiểu nhầm của phụ huynh rằng anime là dành cho thiếu nhi .

Chúng tôi nghĩ họ nên có cách xử lí trong việc phân chia chương trình dành cho thiếu nhi và chương trình dành cho thiếu niên, đồng thời cũng Kênh nên có những biện pháp biên tập và xử lý hình ảnh một cách tốt hơn để tránh những hình ảnh “chướng mắt” có thể xuất hiện ở truyền hình .Và kênh cũng nên chọn một số anime phù hợp hơn với lứa tuổi thiếu nhi , thiếu niên để công chiếu

Hình ảnh chế theo phong trào chế tựa anime theo phong cách HTV3

Trước đây do sự lựa chọn anime để công chiếu không phù hợp của HTV3 nên cộng đồng mạng đã có nhiều phong trào phản ánh .Một trong số đó là phong trào chế tựa anime theo phong cách HTV3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Công bố các diễn viên của Fullmetal Alchemist Live-Action

Top 5 anime nổi tiếng nhất ở Philippines