in

Chính phủ Nhật Bản xem xét vấn đề nới lỏng thị thực dành cho các Animator người nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét và phát triển các phương án thích hợp cho việc nới lỏng những quy định về tình trạng thị thực dành cho người nước ngoài đang tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp từ các trường Đại học ở Nhật hoặc các trường dạy nghề trong các lĩnh vực nấu ăn, thiết kế và đặc biệt là hoạt hình (animation). 

Vào tháng Ba, Chính phủ Nhật cho thành lập “Ủy ban Nghiên cứu phát triển tài năng Cool Japan” để tạo ra những hội thảo trao đổi với các chuyên gia cùng lĩnh vực và các chuyên gia ngành công nghiệp về vấn đề trên. Bắt đầu vào cuối tháng này, Ủy ban sẽ xem xét mỗi doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục với mục tiêu thay đổi yêu cầu về thị thực càng sớm càng tốt vào năm sau.

Các văn bản pháp luật quy định về thị thực ở Nhật Bản đã từng đặt những quy định nghiêm ngặt dành cho người nước ngoài làm việc tại một khu vực nhất định, bao gồm lĩnh vực animation, thời trang và nấu ăn. Một số sinh viên nước ngoài tốt nghiệp từ các trường dạy nghề tại Nhật Bản với nhiều lời mời về làm việc cho các công ty Nhật Bản lại bị từ chối vì thị thực hết hạn cho phép họ tiếp tục ở lại trong nước. 

Đặc biệt theo quy định hiện nay, sinh viên nước ngoài tốt nghiệp trong các lĩnh vực nhất định buộc phải có kiến thức và kĩ năng đặc biệt để xin được thị thực. Ví dụ, một sinh viên nước ngoài tốt nghiệp trường nghề tìm cách xin vào làm việc trong ngành công nghiệp may mặc có thể xin được thị thực cho những công việc cấp cao (chuyên môn cao và kinh nghiệm nhiều năm) như vị trí thiết kế hoặc lên kế hoạch bán sản phẩm ra thị trường. Nhưng còn đối với những công việc bình thường (không cần chuyên môn) như vị trí may hoặc ủi quần áo thì không thể xin được thị thực. Tuy nhiên, một số nhóm bộ phận trong Chính phủ đang xem xét phương án “thực tế hơn” khuyến khích những “khóa đào tạo” dành cho nhân viên mới ở các công ty, ở đó họ được làm các công việc bình thường trong khoảng thời gian một đến hai năm mà vẫn có thể yêu cầu xin được thị thực. 

Phương án này là một phần trong Luật của Chiến lược Quốc gia đặc biệt ở Nhật Bản. 

Chính phủ Nhật Bản và các quốc gia khác cùng nhau hỗ trợ cho chương trình “Cool Japan” để khuyến khích văn hóa Nhật Bản hiện đại như anime và manga lan rộng ra nước ngoài. Chương trình xoay quanh tiền đề về sức mạnh của Nhật Bản trong lĩnh vực kinh doanh, các vấn đề quốc tế trong anime, manga, phim, thời trang và trong các lĩnh vực khác như nghệ thuật Nhật Bản và giải trí. 

What do you think?

Sẽ có 3 movie Director’s Cut cho anime Full Metal Panic! season 1

In This Corner of the World chiếm thứ hạng cực cao trong bảng xếp hạng về doanh thu bán đĩa