in

“Bọn Anti Wibu còn phiền phức hơn bọn Wibu nhiều”

*Bài viết mang ý kiến cá nhân của người đăng. Nguồn bài viết tại đây, nguồn bản dịch tham khảo tại đây. Trước khi bắt đầu đọc bài viết nhớ trang bị kiến thức bằng việc tìm hiểu xem Wibu nó là cái gì tại đây.

Ờ, tôi sẽ nhận lại khá nhiều luồng ý kiến trái chiều nếu như nói ra điều này, nhưng mà tôi cảm thấy tui vẫn nên bộc bạch tí ý kiến của mình.

Vô số thanh niên cứ hay gáy về việc phản ứng của đám fan anime khi họ gặp các ý kiến chỉ trích vào mấy bộ anime yêu thích của họ. Nhưng tất cả những gì mà tôi có thể thấy đó chính là những đứa ghét anime cứ khoái cay cú và cố gắng cà khịa cái bọn thích anime.

Đầu tiên đó là, tôi chưa bao giờ được diện kiến một tên wibu nào trước đó cả, kể cả khi trên mạng, nên tôi không thẩm thấu được cái ý kiến cho rằng hầu hết fan anime đều là wibu. Có vẻ như cái từ này đã khiến cho những người khác hiểu xấu về cộng đồng anime. “Weeaboo” nhằm chỉ những người yêu văn hoá Nhật Bản một cách cực đoan đến mức họ có thể từ bỏ cả văn hoá truyền thống của chính họ. Nhưng nếu nó trở thành vấn đề, tại sao chỉ cần bạn thích anime là bạn được gắn cho cái mác là wibu nhể? Có vẻ như cái định nghĩa wibu này đã mất đi ý nghĩa riêng rồi đó, và nó còn được sử dụng nhằm mục đích lăng mạ những người thích anime khác nữa chứ, bất kể họ có coi trọng văn hoá Nhật Bản hay không. Ngay cả khi bọn wibu có tồn tại trong cuộc sống này đi chăng nữa thì chúng nó chiếm một số lượng rất nhỏ.

Hầu hết những lời phê bình liên quan đến anime của bọn họ đều không hề chính xác. Toàn là mấy lời bình luận y chang nhau kiểu như: bộ anime đó chứa mấy câu thoại gây cấn, máu me, đồi truỵ và mấy nhân vật hét như kiểu sắp bể phổi ấy. Tất cả những lập luận này cơ bản đều gộp những bộ khá nghệ thuật như Cowboy Bebop, Legend of the Galactic Heroes, Trigun, Ghost in the Shell, Perfect Blue với những bộ như Naruto, Fairy Tail, Highschool DxD, Eromanga Sensei và Attack on Titan. Những lập luận này không có nghĩa đâu vì có rất nhiều bộ anime được gắn cho nhiều thể loại và ý nghĩa khác nhau. Không phải tất cả đều giống nhau.

Cuối cùng, mọi thứ sẽ có giá trị nếu mấy ông không nhắc đến tên một bộ anime nào đó, còn không thì mấy ông sẽ bị tẩy chay. Sẽ không có vấn đề gì nếu như mấy ông chỉ thỉnh thoảng xem chơi vài bộ anime hoặc chỉ xem mấy bộ cũ cũ, nhưng nếu như mấy ông xem một số bộ anime gì gì ấy ấy có khi mấy ông bị liệt vào danh sách ‘những tên thích thủ dâm với cái gối và mua mấy con fig mặc đồ bơi của waifu’. Còn lại thì tôi không thấy bất kì bộ anime có thể loại xen lẫn nào mà nhận được nhiều chỉ trích như thế cả. Ngay cả Twillight và 50 Sắc Thái còn nhận được nhiều lời ca ngợi hơn cả mấy bộ anime.

Nếu mấy ông không tin tôi, thì cứ việc nhìn vào cách mà Boss Baby được đề cử Oscar thay vì A Silent Voice hay In The Corner of this World đi.

Và trước khi mấy ông nói tôi thì tôi nói trước luôn là tôi không phải một tên wibu mất trí. Tôi không xem nhiều anime lắm đâu và tôi cũng khá khinh bỉ mấy cái chương trình khiến cho người ngoài cuộc nhìn vào thấy nó thật tệ hại. Tôi thích xem phim của phương Tây hơn và tuổi thơ tôi lớn lên với dòng cartoon, có một số bộ vẫn khiến tôi phải hoài niệm quá khứ đây nè. Chỉ là cái bọn anti wibu cứ làm tôi phải bực mình vì cách chúng nó cà khịa bất cứ ai thích anime, thậm chí còn đưa ra những lời chỉ trích thiếu khách quan sai lầm nữa chứ. Ổn thôi nếu có ai đó ghét anime, tôi còn hay nói về sự căm ghét của tôi với mấy bộ anime hiện nay. Nhưng khi mấy ông đem sự căm ghét của bản thân để thể hiện đó là một luận điểm nhất định gì đó đối với người khác hoặc dùng những lý lẽ nguỵ biện để tuyên bố như đó là sự thật, thì chuyện đấy nó nằm ngoài tầm kiểm soát rồi đó.

What do you think?

Lật kèo ngoạn mục, Banana Fish ẵm giải Tokyo Anime Awards

Echi là gì? Các cấp độ của Ecchi? Phân biệt Ecchi và Hentai?