in

Echi là gì? Các cấp độ của Ecchi? Phân biệt Ecchi và Hentai?

Chúng ta biết đến Ecchi thông qua rất nhiều phương tiện nhưng liệu chúng ta đã nắm rõ nó là gì hay chưa? Ở bài viết hôm nay, #mgnw sẽ làm rõ các câu hỏi giúp bạn Echi là gì? Các cấp độ của Ecchi? Phân biệt Ecchi và Hentai?.

1. Ecchi là gì?

Nguồn gốc: Có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc của thuật ngữ Ecchi này. Chẳng hạn như có giả thuyết cho rằng Ecchi bắt nguồn từ ký tự đầu tiên của từ “himitsu” (秘密), một từ Nhật với nghĩa là “riêng tư” hay “bí mật”. Giả thuyết khác lại cho rằng nó bắt đầu từ ký tự đầu tiên của từ hentai (変態). Một giả thuyết khác nữa cho rằng ký tự “H” đó là từ ký tự đầu tiên của từ “harenchi” (破廉恥), nghĩa là “trơ trẽn” hoặc “dâm dục”.

Mặc dù vậy, giả thuyết ecchi bắt đầu từ ký tự đầu tiên của từ hentai được công nhận và được biết đến nhiều hơn cả.

Định nghĩa:

  • Theo tiếng Nhật, Ecchi được hiểu với nghĩa là một tính từ thường được dịch là “dâm dục” hay “khêu gợi”, và khi dùng như là 1 động từ, nó có thể hiểu như là nói về quan hệ tình dục.
  • Theo tiếng Anh,  nó thường được dùng như thuật ngữ trong manga và anime. Các manga hay anime gắn mác ecchi thường mang nội dung khêu gợi tình dục (ví dụ như các cảnh ăn mặc hở hay khỏa thân), song không có cảnh quan hệ tình dục.

Những năm gần đây, do mức độ phổ biến của anime/manga nên thuật ngữ Ecchi theo Tiếng Anh được sử dụng nhiều hơn cả. Điều này có nghĩa là khi nhắc đến Ecchi chúng ta đang hiểu theo định nghĩa của Tiếng Anh chứ không phải định nghĩa tiếng Nhật.

2. Các cấp độ của Ecchi?

Chúng ta thường nghe đến việc Ecchi có rất nhiều cấp độ. Vậy những cấp độ đó là gì? Điểm khác biệt giữa các mức độ đó như thế nào?

Cũng như nguồn gốc, cách phân cấp độ của Ecchi cũng có rất nhiều. Chẳng hạn như nhiều trang ở Việt Nam cho rằng chỉ có 3 cấp độ của Ecchi. Song theo cách phân chia phổ biến thì có đến 4 cấp độ.

Cấp độ Thấp: Là những bộ phim có những cảnh quay mát mẻ thân thể của các cô gái, chẳng hạn như mặc những bộ Bikini, váy hơi ngắn,…

Cấp độ Trung Bình [16+]: Đây là nhóm có nhiều Anime nhất. Nhóm này hầu hết đều để phục vụ cho Fanservice. Các góc của máy quay sẽ tập trung vào những điểm nóng trên cơ thể của nhân vật nữ. Chẳng hạn như quay trực vào vòng một hay phần quần chíp của nhân vật.

Cấp độ Cao [16+]: Cấp độ này đi chung với độ hở bạo của nhân vật. Hầu hết các nhân vật nữ ở cảnh giới này khi được chiếu đến sẽ ở trong cảnh bán khỏa thân (những chỗ quan trọng cần phải che). Ví dụ đơn giản dễ hiểu nhất, chẳng hạn nhân vật nam vào phòng tắm, bắt gặp nhân vật nữ, thì nhân vật nữ sẽ dùng tay để che phía trên và phía dưới. Hoặc các cảnh mà quần áo của nhân vật nữ “bị thổi bay” thì những phần quan trọng vẫn còn tồn tại thứ gì đó để che.

Đơn cử: High School DxD

Cấp độ Tối cao [18+]: Nhân vật trong phim sẽ hở hoàn toàn phần trên. Hay nói cách khác chúng ta sẽ thấy được ti của nhân vật. Ngoài ra cấp độ này còn có những cảnh “quan hệ tình dục”, tuy nhiên những cảnh này chỉ mô tả các hành động chứ không hiển thị các bộ phận sinh dụng. Có thể nói những bộ ở cảnh giới này đang nằm trên lằn ranh với Hentai.

Đơn cử: Shinmai Maou no Testament, Masou Gakuen HxH

Hầu như tất cả các bộ phim thể loại Ecchi nằm ở cấp độ Cao và Tối cao đều “bị che” bởi thứ “ánh sáng thần thánh” khi phát sóng trên truyền hình. Khán giả muốn xem bản chi tiết buộc lòng phải mùa BD/DVD về xem ở nhà.

3. Các thuật ngữ thông dụng trong thể loại Anime và Manga Ecchi

Trong thể loại này có rất nhiều thuật ngữ mà bạn nên nắm rõ. Hoặc chẳng cần biết nếu bạn không quan tâm.

  • A, B, C, D Cup: mô tả kích thước vòng một của nhân vật nữ. Cỡ A, B là phẳng, C là trung bình, D là bự.
  • Pantsu: quần nhỏ của phụ nữ.
  • Bloomber: quần thể thao của phụ nữ. Nó chỉ khác biệt quần nhỏ một chút.
  • Ánh sáng thần thánh: vệt sáng che đi các bộ phận nhạy cảm của nhân vật.

4. Phân biệt Ecchi và Hentai

Trong một thời gian dài người ta thường đánh đồng hai thuật ngữ này. Tuy nhiên, hiện nay chúng đã được tách biệt rạch ròi. Về cơ bản Ecchi và Hentai được phân biệt như sau:

Tiêu chí Ecchi Hentai
Độ tuổi 14+, 16+, 18+ 18+, 21+
Nội dung Nội dung phim hướng về cốt truyện, yếu tố hở hang và quan hệ (nếu có) chỉ dừng lại ở mức câu khách mà thôi. Mục đích duy nhất là hướng tới các cảnh quan hệ tình dục. Nội dung đơn giản vô cùng.
Mức độ hở Như 4 cấp độ ở trên Có hai dạng: Hở hoàn toàn – Hiển thị tất cả các bộ phận của nhân vật nam và nữ trong phim. Che: Che bộ phận sinh dục
Phát sóng Hầu hết được phát sóng trên truyền hình Không được phát sóng mà được phát hành dưới dạng BD/DVD.

5. List giới thiệu phim:

What do you think?

“Bọn Anti Wibu còn phiền phức hơn bọn Wibu nhiều”

Concert của các Youtuber ảo Nhật Bản bị hủy ngay trước lúc bắt đầu