in

7 người phụ nữ làm thay đổi lịch sử Manga

Rất ít họa sĩ manga để lại được những dấu ấn không thể phai mờ trong ngành công nghiệp này đến độ tên tuổi họ đồng nghĩa với việc thay đổi các phương tiện truyền thông. Đó là những cái tên lớn như Osamu Tezuka, Leiji Matsumoto, Go Nagai, và Fujiko Fujio. Bây giờ, hầu như tất cả những người đi tiên phong trong ngành công nghiệp manga đều là nam giới, nhưng có những họa sĩ nữ đóng vai trò rất quan trọng.  Shōjo, yuri, và shounen-ai sẽ không được biết đến nhiều như ngày hôm nay nếu khong có The Year 24 Group. Không giống như các họa sĩ là nam giới, một số nghệ sĩ nữ chỉ có những tác phẩm được tiếp cận nhiều bởi các độc giả phương Tây, và thậm chí còn không được xuất bản đầy đủ ở Mĩ. Không may thay, vào thời của họ, những tác phẩm được giới thiệu cho những độc giả nữ đã không được xuất bản.

1, Moto Hagio

Người đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là Moto Hagio. Trước hết, tôi xin được bày tỏ sự khâm phục đối với sự nghiệp sáng tác manga của bà. Bà là người phụ nữ đã làm dậy sóng với tác phẩm thể loại shounen-ai từ những năm đầu của sự nghiệp – The Heart of Thomas. Bà cũng được biết đến với những tác phẩm thể loại sci-fi như They Were Eleven và Otherworld Barbara. Thomas, xuất bản năm 1974, là hình mẫu đầu tiên cho một chàng trai quý tộc tại trường nội trú phát triển cảm xúc theo khuynh hướng lãng mạn xen lẫn bi kịch. Các nhân vật và cốt truyện được phát triển hết sức chặt chẽ và kịch tính làm trái tim người đọc như ở trên đường đua maraton, chạy theo cảm xúc.

2, Riyoko Ikeda

Đây là người duy nhất góp mặt trong danh sách này dựa vào những độc giả hâm mộ từ phương Tây. Nếu bạn không biết tên bà, bạn chắc cũng phải nghe thấy một tác phẩm của bà. The Rose of Versailles là một tác phẩm lịch sử hư cấu có ảnh hưởng mang tính bước ngoặt tới nhiều tác phẩm có giá trị khác như Revolutionary Girl Utena, để lại một dấu ấn đậm nét trong ngành công nghiệp manga.

3, Ryouko Yamagishi

Là một họa sĩ manga quen thuộc với thể loại Yuri, đặc biệt tạo nền móng cho thể loại Yuri. Cốt truyện tron các câu chuyện của bà có thể làm thổn thức trái tim người đọc, khiến tim chúng ta đập nhanh hơn nữa, và nhanh hơn nữa. Những tác phẩm được phê bình nhiều ở thời điểm hiện tại, như những câu chuyện thể loại yêu đương nồng cháy Class S – đồng tính luyến ái được coi là một giai đoạn tạm thời của vị thành niên. Một vài câu chuyện khoa trương, có cái kết bi thảm và mối tình cay nghiệt phải chấm dứt. Dù thế nào đi chăng nữa, thể loại Yuri sẽ không thể có bước đột phá mà không có Ryouko Yamagish. Manga Shiroi Heya no Futari là một trong những bộ yuri sớm nhất dành cho trẻ em gái. Với sự có mặt của Resine nữ tính thanh thoát và Simone đen tối nguy hiểm, câu chuyện diễn ra trong một trường nội trú tại Pháp, nơi bắt đầu mối tình lãng mạn và những tin đồn thất thiệt đầy hiểm nguy.

4, Yasuko Aoike

Tác phẩm nổi tiếng nhất (và vẫn đang tiến hành) của Aoike là From Eroica with Love. Giống như tên, manga được xây dựng dựa trên James Bond. Đó là chú tể xoăn tít Dorian Red. Ông ta đang cố ăn cắp các tác phẩm nghệ thuật dự trên một dây chuyền  Major Klaus Heinz von dem Eberbach, NATO tại Tây Đức. Bộ truyện bắt đầu trước sụp đổ của bức tường Berlin và vẫn tiếp tục đến bây giờ. Phong cách vẽ của Aoike nằm ngoài nhũng gì mà các độc giả BL quen thuộc: Dorian có mái tóc giống như một vị thánh nhạc rock năm 1980 (Robert Plan).

5, Yumiko Oshima

Kết quả hình ảnh cho Yumiko Oshima

Bạn đã có một nàng mèo yêu thích? Cyan từ Show By Rock!!, Merle từ Escaflowne, hay Ichigo Momomiya từ Tokyo Mew Mew? Không ai trong số những nhân vật này có thể tồn tại đến ngày hôm naymà không có Yumiko Ōshima. Bà tạo ra những nàng mèo (một khổng lồ ngồi trên sa mạc Sahara có trước tất cả những phim hoạt hình hiện đại), bà đã phổ biến sự xuất hiện của chúng tại Nhật bản. Manga Wata no Kuni Hoshi (The Star of Cottonland) ra mắt vào năm 1978 với một con mèo con đáng yêu. Có ai ai tin cô ấy là một con người và yêu ông chủ của mình không? Cô tìm kiếm Cottonland huyền diệu để có thể thực sự trở thành một con người.

6, Keiko Takemiya

Kết quả hình ảnh cho Keiko Takemiya

Takemiya đã có một dấu ấn rất riêng biệt để thành công ở cả hai thể loại manga shoune và business. Cô làm khuynh đảo tất cả với In the Sunroom, manga shounen – ai đầu tiên có nụ hôn nam – nam và cũng là manga không được xuất bản trên khắp nước Nhật. Sau đó, bà tiến hành sáng tác Toward the Terra và giành được giải thưởng Seiun đầu tiên. Takemiya hiện là chủ tịch của Đại học Kyoto Seika.

7, Toshie Kihara

Kihara, giống như Hagio và Takemiya, cũng góp phần làm thế giới vừa mới chớm nở của dòng thể loại manga shōnen-ai đứng vững chắc hơn. Đỉnh cao sự nghiệp của cô là năm 1979 với manga Mari to Shingo, hai người theo học tại một trường nam sinh trong thời kỳ đầu Shōwa (giữa năm 1920)dần yêu nhau trong 13 tập truyện. Cô mất dần độc giả của mình tại Trung Đông, Nhật Bản cổ đại, và tòa án Pháp để giới thiệu mối tình bị cấm đoán, giống như một samurai và một kẻ móc túi, hay một hoàng tử Ả Rập và kẻ bắt cóc mình.

What do you think?

Ca khúc chủ đề của anime Your Name do RADWIMPS trình bày là MV Nhật có lượt xem nhiều thứ hai trên YouTube trong năm 2024

Power Rangers sẽ ra mắt tại Nhật vào tháng 7