in

Top 5 Anime Movie có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Nhật Bản

Đã từ rất lâu rồi, bảng xếp hạng Top 5 Anime Movie có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Nhật Bản lại có những sự biến động đầy “kinh khủng” như năm nay. Hãy nhớ lại, trước thời điểm này trở lại, Top 5 bộ anime movie có doanh thu cao nhất là sự độc chiếm hoàn toàn của các bộ anime do hãng Ghibli sản xuất. Tuy nhiên, năm nay đã có một sự thay đổi, một bộ Anime không phải do Ghibli sản xuất đã chen chân được vào Top 5, và thậm chí bộ Anime rất có thể sẽ chiếm được vị trí thứ 2 trên Top 5 này. Bộ Anime mà chúng ta đang nói đến chính là Your Name – Hiện tượng Anime năm 2024. Vậy chúng ta cùng điểm qua danh sách Top 5 Anime Movie có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Nhật Bản nhé.

5. Ponyo – 15.5 tỷ yen [2008]

Ponyo, là một bộ phim anime thực hiện bởi Studio Ghibli công chiếu năm 2008, Miyazaki Hayao đã đạo diễn và viết kịch bản cho bộ phim. Đây là bộ phim thứ tám mà Miyazaki đảm nhiệm thực hiện cho Ghibli và là phim thứ mười của ông. Cốt truyện xoay quanh một cô bé cá vàng tên Polumisharudin muốn trở thành người, cô đã kết bạn với một cậu bé năm tuổi tên Sōsuke và được cậu đặt tên là Ponyo.

Phim đạt được nhiều giải thưởng khác nhau trong đó có giải dành cho phim hoạt hình hay nhất năm của Viện Hàn lâm Nhật Bản. Phim được công chiếu tại Nhật Bản vào ngày 19 tháng 7 năm 2008, tại Bắc Mỹ vào ngày 14 tháng 8 năm 2009 và tại Anh ngày 12 tháng 2 năm 2010. Bộ phim đứng hạng 9 về những phim có doanh thu cao nhất trong tuần đầu tiên công chiếu tại Hoa Kỳ.

4. Your Name – 18.49 tỷ yen [2016]

Là bộ phim của đạo diễn tài năng Makoto Shinkai được ra rạp vào tháng 8 năm 2024. Sau khi ra rạp, Your name đã trở thành một hiện tượng và đạt được rất nhiều thành công. Có thể khẳng định, sau kỷ nguyên Ghibli thì Your name là bộ Anime để lại ấn tượng và đạt được nhiều thành công nhất.

Hiện tại, bộ phim đã chính thức lọt vào danh sách đề cử cho hạng mục Phim hoạt hình hay nhất cho giải Oscar lần thứ 89.

3. Princess Mononoke – 19.3 tỷ yen [1997]

Là một phim anime sử thi lịch sử giả tưởng xuất sắc của Miyazaki Hayao do hãng Ghibli sản xuất năm 1997. “Mononoke” không phải là một cái tên, đây là cách gọi chung trong tiếng Nhật có nghĩa là ma quỷ hay quái vật, ở đây có thể hiểu là “linh hồn oán hận”. Phim được công chiếu lần đầu tại Nhật vào ngày 12 tháng 7 năm 1997, và tại Hoa Kỳ vào ngày 29 tháng 10 năm 1999.

Phim lấy bối cảnh những cánh rừng bạt ngàn và bí ẩn xen lẫn nhiều yếu tố kỳ ảo vào cuối thời Muromachi (1392 – 1572), nơi mà súng đạn dần thay thế cho đao kiếm, sự thống trị của các samurai suy yếu đến mức biến họ thành những tên cướp bóc. Vào thời điểm này, người Nhật Bản nói riêng và loài người nói chung đã có ý thức chinh phục, khai phá thiên nhiên bằng sức lực, trí tuệ của mình. Tuy nhiên sự khai thác bừa bãi đã làm thiên nhiên nổi giận, không ít lần giáng tai họa xuống loài người.

Dù là hoạt hình dành cho thiếu nhi, nhưng đối tượng phù hợp nhất của Mononoke Hime có lẽ là người lớn và thanh thiếu niên. Vấn đề bộ phim đề cập cũng chính là vấn đề nóng bỏng của mọi thời đại: Bảo vệ môi trường sinh thái.

2. Howl’s Moving Castle – 19.6 tỷ yen [2004]

Phim đã được công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Venice vào 5 tháng 9 năm 2004, và tại các rạp chiếu phim ở Nhật vào 20 tháng 11 năm 2004. Bộ phim đã thu về khoảng 231,7 triệu USD trên toàn thế giới để trở thành một trong những phim thương mại Nhật thành công nhất trong lịch sử. Sau đó, phim được Peter Docter thuộc hãng Pixar chuyển thể sang tiếng Anh và công chiếu tại Bắc Mỹ bởi hãng Walt Disney. Phim cũng được giới hạn công chiếu tại Mỹ, Canada vào ngày 10 tháng 6 năm 2005, trên toàn lãnh thổ Australia vào 22 tháng 9 và Anh vào tháng 9 sau đó. Bộ phim được đề cử giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất tại Oscar lần thứ 78 năm 2006.

1. Spirited Away – 30.8 tỷ yen [2001]

Phim phát hành ngày 20 tháng 7 năm 2001, trở thành tác phẩm điện ảnh thành công nhất trong lịch sử Nhật Bản, với doanh thu lên tới 289 triệu đô-la Mỹ trên toàn thế giới. Phim vượt qua Titanic (lúc này là phim có doanh thu cao nhất thế giới) tại các phòng vé Nhật để giành vị trí phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Nhật Bản, đạt 30.4 tỷ yên Nhật. Các nhà phê bình quốc tế khen ngợi Sen to Chihiro no Kamikakushi, xếp bộ phim vào danh sách phim xuất sắc nhất thập niên 2000 và là một trong những bộ phim hoạt hình vĩ đại nhất. Phim giành giải Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất tại mùa giải lần thứ 75, giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Berlin (cùng với phim Bloody Sunday) năm 2002 và nằm trong top 10 danh sách 50 phim bạn nên xem khi ở tuổi 14 của BFI.

What do you think?

Gundam thống lĩnh bảng xếp hạng Newtype và sự trở lại của Kira Yamato vào tháng 12 !

Blue Exorcist Season 2 tung video giới thiệu nhân vật Yukio Okumura