in ,

Top 10 trường hợp điển hình người Nhật cảm thấy biết ơn khi được là người Nhật

Đã có bao giờ bạn cảm thấy thật là mừng khi được sinh ra tại nơi bạn đã được sinh ra chưa? Có lẽ bạn sẽ cảm nhận được điều đó khi bạn đi du lịch, hoặc là khi ăn một món ăn địa phương ưa thích. Đa phần chúng ta sẽ có những khoảnh khắc chúng ta chỉ đơn giản biết ơn vì là công dân của một quốc gia nào đó.

Cổng thông tin Mynavi Woman đã dò hỏi về những tình huống hoặc điều gì đó cụ thể mà người Nhật cảm thấy hạnh phúc khi được là người Nhật. Và từ đó, Manganetworks xin gửi đến các bạn top 10 làm người Nhật (ít nhất là đối với những người trả lời câu hỏi này) cảm thấy may mắn vì được là người Nhật!

Khảo sát của Mynavi thu thập dữ liệu từ 662 người Nhật, cả nam lẫn nữ từ 18 đến 77 tuổi. Câu hỏi đầu tiên trong bản khảo sát là câu hỏi yes-no đơn giản, như sau:

Q:  Đã có bao giờ bạn nghĩ rằng “Thật tốt vì mình là người Nhật” trong cuộc sống thường nhật này chưa?

  • Có: 428 người (64.7%)
  • Không: 234 người (35.3%)

Khi được hỏi chi tiết về một trường hợp cụ thể, thì chúng ta được danh sách sau. Liệu các bạn có ngạc nhiên hay không? Mời các bạn cùng điểm qua nhé!

1 – Ẩm thực Nhật: 159 người

“Tôi thường nghĩ “Thật tốt vì mình là người Nhật” khi tôi ăn sushi và những món ăn Nhật khác.” (Nữ, 30 tuổi)

“Không gì qua được ăn món Nhật và uống sake!” (Nữ, 29 tuổi)

“Tôi đã nghĩ thế khi được ăn cơm trắng ngon lành.” (Nam, 30 tuổi)

Có vẻ người Nhật đặc biệt cảm kích thành tựu ẩm thực nước nhà. Và bạn chắc cũng chẳng cãi lại họ, vì ẩm thực Nhật thật sự là quá xuất sắc (bản thân mình ấy nhé, ngoài ẩm thực Việt, mình là chết mê chết mệt ẩm thực Nhật, hơn cả món Tây, món Hàn nhiều :3). Nói chung là đủ ngon để được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể. Dù cho bạn không phải là fan của các món sống như sashimi, có lẽ bạn sẽ tìm được món nào đó của Nhật hợp khẩu vị mình.

Vừa ngon mắt và cũng vừa ngon miệng

2 – Trật tự và an toàn công cộng: 74 người

“Tôi có thể ngủ trên tàu thoải mái, dù cho tôi đi một mình vào ban đêm thì cũng không nguy hiểm như ở các nơi khác ở nước ngoài.” (Nữ, 23 tuổi)

“Tôi nghĩ thế từ những quan điểm về dịch vụ và trật tự công cộng mà tôi trải nghiệm mỗi lần đi nước ngoài.” (Nữ, 27 tuổi)

“Tôi cảm thấy an toàn khi đi một mình vào ban đêm.” (Nam, 28 tuổi)

Phải công nhận rằng về khoản này nước Nhật thật vô đối. Dù cho bạn có đi đâu đó một mình vào ban đêm bạn cũng không phải lo lắng gì, hoặc là để xe ngoài đường vô tư mà không lo bị mất trộm. Và bạn có lẽ cũng sẽ chẳng thấy cảnh xô đẩy chen lấn khi xếp hàng, bởi con người nơi đây sẽ kiên nhẫn chờ đợi đến lượt của mình. Phải chi nơi nào cũng được thế này nhỉ?

Ngay cả trong khi đông người thế này thì cũng khó mà có cảnh làm ga mắt mọi người ở nước Nhật

3 – Toilet sạch sẽ: 27 người

“Hầu như mọi toilet công cộng ở đây đều sạch đến mức không thể chê được gì.” (Nữ, 36 tuổi)

“Tôi [cảm thấy thật tốt khi là người Nhật] mỗi lần sử dụng toilet. Toilet ở Nhật vệ sinh nhất thế giới!” (Nam, 44 tuổi)

Bất kể ai cũng phải công nhận điều này, khi mà bạn đã “trải nghiệm” với toilet khi du lịch nước ngoài :v Không kể đến các toilet ngồi xổm, nhiều toilet ở Nhật được trang bị mọi chức năng để bạn khỏi nhàm chán khi đang giải quyết :v.

Toilet công nghệ cao với các chức năng mới nhất, ví dụ như chức năng này đây

4 – Onsen (suối nước nóng): 25 người

“Chắc chắn là văn hoá onsen rồi!” (Nữ, 31 tuổi)

“Bất kể khi nào tôi thư giãn tại osen.” (Nữ, 25 tuổi)

Một chuyến đi đến onsen có lẽ là đủ thư giãn rồi. Hầu hết các quán trọ kiểu Nhật đều có osen, và bạn có thể trả phí để dùng phòng tắm thôi mà không cần phải ở lại trong một căn phòng đắt tiền qua đêm. Bắc Nhật Bản đặc biệt nổi tiếng với nhiều onsen tự nhiên, chỉ nhìn thôi đã thích mê.

Bạn có muốn ngâm mình trong một onsen? Thoải mái lắm đấy!!

5 – Bốn mùa rõ rệt: 19 người

“Dù nóng hay lạnh, tôi cảm thấy đó mới chính là Nhật Bản.” (Nữ, 26 tuổi)

“Chúng ta có thể thưởng thức nhiều thức ăn theo mùa trong suốt những khoảng thời gian khác nhau trong năm.” (Nữ, 30 tuổi)

Điều này dĩ nhiên còn phụ thuộc vào việc bạn sống ở đâu trên đất Nhật, nhưng bạn sẽ cảm nhận bốn mùa rõ rệt nhất nếu sống ở đảo Honshu. Mọi người có thể cảm nhận được sự thay đổi của các mùa. Hơn nữa, có rất nhiều kỳ nghỉ lễ và lễ hội Nhật gắn với một mùa nhất định. Ví dụ mùa xuân thì có lễ hội Hanami (ngắm hoa), mùa hè thì có lễ hội pháo hoa, mùa thu thì có lễ hội trẻ em, mùa đông thì có lễ hội tuyết,…

Đôi lúc thời tiết cũng lẫn lộn và chúng ta lại thấy được sự kết hợp tuyệt đẹp giữa hoa anh đào và tuyết.

6 – Cách cư xử tuyệt vời: 16 người

“Chính là thực tế mà người ta xếp hàng và tỏ ra lịch sự.” (Nữ, 30 tuổi)

“Cách mà mọi người hợp tác và cư xử tốt với nhau.” (Nam, 30 tuổi)

Từ cái cúi đầu cho đến kính ngữ cho đến ý thức hiếu khách, người Nhật nổi tiếng với các lễ nghi và cách cư xử lịch sự. Khía cạnh văn hoá đáng biểu dương này đã được thấm nhuần vào trẻ em ngay từ lúc còn rất nhỏ, và người ta rất nghiêm khắc với trẻ em vi phạm vào chuẩn mực đạo đức này. Và thử không nói “失礼します/ shitsureishimasu = xin lỗi (cụ thể, trong tiếng Anh là Excuse me) khi định vào phòng người khác xem, ví dụ một học sinh vào phòng giáo viên mà không nói thế, sẽ bị cho là thiếu tôn trọng và bị khiển trách.

Lễ nghi và cách cư xử rất quan trọng đối với người Nhật.

7 – Tatami: 14 người

“Tôi cảm thấy may mắn vì là người Nhật bất kỳ lúc nào nằm trong một căn phòng kiểu Nhật với sàn lót tatami.” (Nữ, 30 tuổi)

Chiếu tatami là độc nhất vô nhị của Nhật. Mặc dù có vẻ đã hơi bị lấn áp bởi sàn nhà kiểu Tây, ít nhất vẫn còn một số ít người vẫn thích kiểu sàn nhà lót tatami truyền thống hơn. Nhiều trong số những người trả lời khảo sát còn chú thích rằng họ rất thích mùi sảng khoái của chiếu tatami.

Có gì đó thật mê hoặc khi ngồi ăn trong một căn phòng truyền thống lót chiếu tatami.

8 – Anime và manga: 12 người

“Nhật Bản có nhiều anime và manga thuộc hàng top mà ai cũng có thể thưởng thức.” (Nữ, 26 tuổi)

Không phủ nhận rằng nhiều (nhưng không phải là tất cả) người nước ngoài đều được giới thiệu đến Nhật Bản thông qua sự bùng nổ của văn hoá hiện đại, có thể là manga, anime, game, J-Pop hoặc J-drama. Là một trong những đặc điểm văn hoá bậc nhất của đất nước, anime và manga thậm chí còn hình thành nên nhiều thế hệ trẻ em sống trên nhiều quốc gia khác. Vì thế nên người Nhật cảm thấy tự hào khi được sống trong một đất nước sản xuất ra một số trong các các icon văn hoá nổi tiếng nhất mọi thời đại, từ Hello Kitty cho đến Super Mario.

Một góc Akihabara – thiên đường của fan anime/ manga

9 – Chế độ “sưởi mông” của toilet: 7 người

“Thật tuyệt là người Nhật khi ngồi trên toilet sưởi ấm!” (Nữ, 28 tuổi)

À, lại là toilet nữa đây :v Người nước ngoài chỉ còn biết thở dài và ghen tị khi họ được nghe những câu chuyện về những điều kỳ diệu không tưởng nhưng có thật. À thì, vào mùa đông, bước vào toilet đúng là cực hình, cơ mà có muốn hay không thì cũng phải vào. Nhiều nắp vành toilet được trang bị chức năng sưởi ấm, và việc “giải quyết” đã không còn là ác mộng mùa đông nữa :))

Một thú vui sưởi ấm mùa đông nữa là kotatsu – bàn sưởi. À, nhớ là làm xong tất cả mọi việc đi nhá, kẻo khi mà bước vào bàn sưởi rồi là bạn không còn muốn đi đâu nữa đâu!

10 – Konbini (cửa hàng tiện lợi): 5 người

“Dịch vụ của cửa hàng tiện lợi ở Nhật thật sự là tiện nhất của tiện nhất!” (Nữ, 25 tuổi)

Konbini = convenient store (lấy 3 âm đầu từ tiếng Anh). Không cần biết bạn ở đâu trên đất Nhật, con đường đến konbini gần nhất thường chỉ cần đi bộ một xíu xiu thôi. 7-Eleven, Lawson, FamilyMart, Sunkus,… và còn nhiều nữa, nhưng trên mọi góc đường hầu như đều có ít nhất một konbini. Và cửa hàng tiện lợi thì hầu như cái gì cũng có, có cả bentou cao cấp nữa kia.

Nói thêm, máy bán hàng tự động cũng rất phổ biến ở Nhật.

Một số đáp án khác bao gồm:

“Thang máy hiếm khi bị hư hỏng.” (Nữ, 30 tuổi)

“Nước từ vòi an toàn, uống được, và nước được miễn phí tại các nhà hàng.” (Nữ, 25 tuổi)

“Tôi có thể thử nhiều món ăn từ nhiều quốc gia khác nhau khi sống ở Nhật.” (Nữ, 27 tuổi)

“Ngay cả khi không có nhiều tiền, tôi vẫn có thể xoay sở sống được ở Nhật.” (Nữ, 40 tuổi)

“Phương tiện công cộng thường đúng giờ một cách chính xác.” (Nữ, 23 tuổi)

“Không có nghĩa vụ quân sự ở Nhật.” (Nữ, 22 tuổi)

Khá là ngạc nhiên khi các câu trả lời không đề cập đến lễ hội. Không khí lễ hội nhộn nhịp, trò chơi, người người mặc yukata, pháo hoa. Nếu mình là người Nhật, hoặc là có cơ hội sinh sống hoặc du lịch Nhật trong một khoảng thời gian, nhất định mình cũng sẽ không bỏ lỡ các lễ hội.

Mặc dù rất thích văn hoá Nhật Bản và cũng vô cùng ao ước được đặt chân đến đó, nhưng mình cũng tự hào vì là công dân Việt Nam. Nếu nói về các mặt tiêu cực, xin thưa là đất nước nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Quan trọng là bản thân chúng ta phải nhận ra chúng ta đang thiếu sót điều gì để học tập và sửa chữa. Vâng, phải nhìn nhận một cách khách quan, phải tiếp thu có chọn lọc, và dung hoà những điều tốt đẹp để bản thân chúng ta là một người tốt đẹp trước, rồi sau đó mới tính đến chuyện đất nước tốt đẹp.

Vậy còn các bạn? Điều gì khiến các bạn nghĩ Nhật Bản thật tuyệt vời? Điều gì khiến các bạn cảm thấy thật tốt khi được sinh ra là công dân của quốc gia mình?

What do you think?

Anime chiếu rạp ‘In this corner of the world’ đã thu về Một Tỷ Yen

Manga Kujira no Kora wa Sajou ni Utau sẽ được chuyển thể thành anime