in ,

Tìm hiểu về sinh vật có họ hàng với Totoro được phát hiện ở Việt Nam

Một loài sinh vật giống với Totoro trong Hàng xóm của tôi là Totoro , bạn đã nghe qua chưa ?

Đó là một loại sâu bướm, có tên khoa học là Eoperipatus totoros (người Nhật gọi là Totoro Kagimushi) đã được tìm thấy lần đầu tiên tại Việt Nam.

Vào tháng 11 năm 2007, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Lomonosov Moscow và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đã có chuyến thực địa tại vườn quốc gia Cát Tiên. Tại đây, họ đã tìm thấy một loài sinh vật lạ. Tuy nhiên, loài sinh vật này không được công bố trên bất kì tạp chí khoa học nào cho đến năm 2013.

vườn quốc gia Cát Tiên

Như các bạn thấy, trong tên khoa học của nó có từ Totoro, xuất phát từ việc ngoại hình của con sâu này rất giống một nhân vật trong bộ phim hoạt hình Nhật Bản rất nổi tiếng My neighbor Totoro (Tonari no Totoro) – một tác phẩm của nhà Ghibli.

Totoro

Và còn một nhân vật nữa đó là Neko no Basu, chiếc xe buýt hình con mèo 12 chân trong Anime.

Neko no Basu

Có rất nhiều tranh cãi về tên của loài sinh vật này trên Twitter. Người cho rằng phần giống nhau duy nhất giữa sâu Totoro và Neko no Basu chỉ là cả hai đều có nhiều chân. Người lại bảo con vật này giống Totoro hơn vì phần ria nhô lên giống với tai của Totoro.

Tuy nhiên dù có giống nhân vật nào đi nữa, chắc chắn một điều là nhà khoa học đặt tên cho sâu Totoro chắc chắn là Fan ruột của Hayao Miyazaki và những tác phẩm của ông.

Như các bạn cũng biết, My neighbor Totoro ra đời vào năm 1998 trong khi đến năm 2007 loài sinh vật này mới được phát hiện. Có lẽ nào Hayao Miyazaki đã từng đến Việt Nam trước kia, phát hiện con vật này rồi sáng tác ra hình mẫu Neko no Basu.

Tuy là có giả thiết như thế nhưng giả thiết được ủng hộ nhiều nhất chính là người đặt tên cho sâu Totoro là Fan của nhân vật đáng yêu này. Rất nhiều người Nhật đã chia sẻ hình ảnh sinh vật trên mạng xã hội và bày tỏ niềm vui khi văn hóa Nhật Bản được phổ biến trên thế giới.

Dù giống với cái gì thì chúng cũng rất đáng yêu đúng không nào? Các Fan của Totoro đừng vì sự dễ thương này mà bắt về làm thú nuôi nhé, hãy để loài vật này tồn tại và phát triển tự nhiên trong môi trường của nó.

Theo Sachiko / Japo.vn

What do you think?

Anime Movie Uchiage Hanabi, Shita kara Miru ka? Yoko kara Miru ka? hé lộ dàn diễn viên tham gia phim

Anime học đường Yōkoso Jitsuryoku Shijō Shugi no Kyōshitsu e tiết lộ ca khúc chủ đề, phát sóng từ ngày 12/7/2017