in

Tìm hiểu về 7 thời đại của Nhật qua các bộ anime.

Lịch sử nền văn minh Nhật Bản bắt đầu từ rất lâu trước đây, cách thời nay khoảng 10.000 năm (thời kỳ Jomon). Đây là những tư liệu vô cùng lí tưởng. Các bộ anime hầu hết đều xoay quanh thời Sengoku với rất nhiều những trận đánh hấp dẫn cùng các nhân vật đã đi vào huyền thoại (vào anime thường không giữ nguyên được giới tính). Và những nhân vật cùng những trận đánh ấy, đã chiếm một phần không nhỏ trong game, anime.

Các thời đại khác trong lịch sử Nhật Bản không được ưu ái như thời Sengoku, nhưng đối với những fan anime muốn biết nhiều hơn về Nhật Bản chứ không phải chỉ mỗi mấy ông Oda Nobunaga, Tokugawa và Date Masamune, thì đây là một số bộ anime khác để các bạn tìm hiểu.

7.Thời Heian – từ năm 794 đến năm 1185 (Otogi Zoshi)

Thời đại của tầng lớp quý tộc Nhật Bản và thời đại của nghệ thuật, cũng là lúc các samurai rất được coi trọng. Mặc dù có cái tên là yên bình, nhưng đằng sau cái tên ấy lại là cuộc tranh giành quyền lực gay gắt giữa hai gia tộc lớn nhất nước Nhật thời bấy giờ. Otogi Zoshi là bộ phim dựa trên cuộc chiến này. Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên từ thời trung cổ, câu chuyện xoay quanh cuộc phiêu lưu tìm kiếm Magatama – cuộc phưu lưu tìm kiếm chén thánh của những samurai.

6.Thời Sengoku – từ năm 1467 đến năm 1603 (Hyouge Mono)

Nếu bạn đã từng mơ về thời Sengoku, về các vị tướng xinh gái? Oda Nobunaga là 1 con robot? Vậy thì giấc mơ của bạn không chỉ là giấc mơ, mà là về những bộ anime có thực. Việc tìm kiếm 1 bộ anime chứa những thông tin chính xác về lịch sử Nhật Bản khá khó khăn, và Hyouge Mono là 1 trong số ít những bộ đó. Hyouge Mono cho ta những thông tin chính xác, mà lại không khiến ta cảm thấy nhàm chán như môn lịch sử bằng cách kể về thời kì này qua Furuta Sasuke, một chư hầu đáng tin cậy của Nobunaga. Bộ phim xoay quanh con người huyền thoại này cùng với những tình cảm mà ông dành cho văn hóa phương Tây. Hyouge Mono cũng có những vụ ám sát, những giao dịch và xung đột lớn của thời đại này.

5.Thời Edo – từ năm 1603 đến năm 1868 (House of Five Leaves)

Sau khi mạc phủ Tokugawa lên ngôi, một hệ thống cấp bậc xã hội mới đã được thiết lập và tầng lớp samurai được xếp trên tầng lớp lao động. Thời kỳ này kết thúc với sự sụp đổ của Tokugawa khi Commodore Matthew Perry buộc đất nước đang đóng cửa này phải mở cửa thị trường. Xã hội phân cấp khiến nhiều người rơi vào cảnh khốn khổ, bất cứ ai không may mắn được sinh ra trong tầng lớp xã hội thấp đều bị ghẻ lạnh. Masanosuke Akitsu trong The House of Five Leaves cũng phải chịu số phận tương tự khi là một ronin, 1 samurai không chủ. Mặc dù một samurai phải tự sát khi đã mất chủ, nhưng anh đã không làm vậy, và điều đó khiến anh bị mọi người khinh bỉ. Câu chuyện xoay quanh anh khi trở thành vệ sĩ cho 1 burakumin (là người làm những công việc liên quan đến cái chết, bị coi là dơ bẩn ở Nhật).

4.Thời Meiji – từ năm 1868 đến năm 1912 (Rurouni Kenshin)

Khi người phương Tây du nhập vào Nhật Bản, Giới hoàng tộc bắt đầu phân chia lại hệ thống giai cấp theo như cách phương của Tây, đánh dấu những ngày cuối cùng của samurai khi họ mất đi danh dự và những đặc quyền hiện có. Có lẽ không có bộ phim nào lột tả được về thời kì này nhiều hơn Rurouni Kenshin. Bộ phim xoay quanh anh chàng Kenshin với một vết sẹo trên mặt, Kenshin lang thang khắp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội chuộc lại những tội lỗi của anh đã gây ra vào thời Bakumatsu.

3.Thời Taisho – từ năm 1912 đến năm 1926 (Otome Youkai Zakuro)

Thời Taisho đánh dấu những ảnh hưởng của phương Tây tới Nhật Bản từ những bộ quần áo đến nền dân chủ. Nhật bản xâm lược Trung quốc, chiếm các đảo và khu vực ở phía Bắc Trung Quốc. Không có nhiều anime về thời Taisho tương đối ngắn này, nhưng những ảnh hưởng của nền quân sự thời ấy vẫn còn cho đến ngày nay. Otome Youkai Zakuro là một bộ phim về thời kỳ này, mặc dù bị thay đổi thời gian một chút do yếu tố hư cấu. Trong phim, mỗi loại nhân vật lại đại diện cho một mâu thuẫn trong thời kỳ này, và xã hội trong bộ phim chính là sự kết hợp giữa nhật bản truyền thống cùng phương tây hiện đại.

2.Thời Showa – 1926-1989 (Showa Monogatari)

Cả hai thời Sengoku và Showa đều là những thời đại mà anime hay sử dụng. Showa Monogatari lấy bối cảnh sau thế chiến thứ II, vào năm 1964, cùng năm với Thế vận hội Tokyo (giống bộ phim From Up On Poppy Hill). Câu chuyện kể về một gia đình Nhật Bản bình thường trong thời điểm mà Nhật Bản đang cố gắng khôi phục lại như trước. Người trụ cột của gia đình, Yuuzou, một cựu chiến binh làm việc trong xí nghiệp và thường có mâu thuẫn với cậu con trai học đại học của mình. Trong sự mâu thuẫn đó, ông đại diện cho những người già lớn lên từ hồi còn phong kiến và lũ trẻ của ông tượng trưng cho thế hệ mới thời bấy giờ.

1.Thời Heisei – từ năm 1989 đến hiện tại (Penguindrum)

Có vẻ khá kỳ lạ khi giới thiệu một bộ phim có anh tóc hồng với chim cánh cụt lại là một bộ phim để định nghĩa “hiện tại”. Penguindrum là một bộ phim về thập niên bị mất trong thời Heisei, về những đứa trẻ sinh ra sau bong bóng kinh tế của Nhật Bản và về một thế hệ đang cố gắng thoát khỏi những sai lầm của thế hệ trước. Các nhân cách mới xuất hiện trong thời đại này có thể tìm thấy trong các bộ anime. Mất đi chỗ đứng trong xã hội, ảo tưởng sức mạnh (chuunibyou), và chối bỏ xã hội (NEETs, hikikomori). Những nhân vật ngày càng phổ biến này, được coi là khá hài hước trong anime từ năm năm trở lại đây, có thể được coi là kết quả của thời kì trong Penguindrum.

What do you think?

Bộ anime hài về “Ban nhạc của Loli và nam sinh” Tenshi no 3P! sẽ được phát sóng từ ngày 10/7/2017

Detective Conan: The Crimson Love Letter cán mốc doanh thu 6.5 tỷ Yên – trở thành Movie ăn khách nhất của Detective Conan