in

Tâm sự trải lòng của một người đã làm trong ngành công nghiệp Anime 20 năm về mức lương của mình

Ngành công nghiệp Anime ngày càng phát triển mạnh mẽ nhưng có những bộ phận nhân viên làm trong ngành công nghiệp này đang phải nhận mức lương không phù hợp với công sức mà họ bỏ ra.

Mới đây, sau những tranh cãi của cộng đồng về mức lương mà một nhân viên làm trong ngành công nghiệp Anime nhận được, Taiki Nishimura – một giám đốc kỹ thuật – người đã làm việc trong ngành công nghiệp Anime 20 năm đã chia sẻ lên Twitter về mức lương mà mình nhận được. Con số khiến nhiều người không khỏi chua xót và buộc phải nhìn nhận về thực trạng “tiền lương” trong ngành công nghiệp Anime.

Taiki Nishimura chia sẻ trên Twitter rằng, anh đã làm việc trong ngành công nghiệp Anime được ngót 20 năm, mức lương trung bình mỗi tháng mà anh nhận được là 100.000 yen (khoảng 20.303.510 đồng) cho mỗi dự án Anime mà anh tham gia. Với mức lương như vậy, đối với Taiki Nishimura là vẫn chưa đủ bởi Taiki Nishimura nói rằng anh cần ít nhất từ 150.000 – 200.000 yen (khoảng hơn 30 triệu – 40 triệu đồng) để trang trải cuộc sống của mình. Taiki Nishimura chia sẻ rằng anh chỉ muốn tập trung đầu tư vào một bộ anime mỗi lần tham gia, tuy nhiên để đảm bảo tiền lương hàng tháng anh buộc lòng phải “phân thân” và tham gia sản xuất 2 bộ Anime cùng lúc. Với mỗi bộ Anime mà anh tham gia anh sẽ nhận được khoảng 230.000, thời gian trung bình sản xuất một bộ Anime là 2 tháng.

Không phải ai cũng nhận được mức lương cao đâu

Nishimura cũng chia sẻ thêm rằng mức tiền cao nhất từ trước đế nay anh nhận được khi tham gia một dự án anime là 300.000 yen và thấp nhất là 160.000 yen. Mức lương cao nhất anh nhận được khi anh tham gia sản xuất phim tại một công ty sản xuất hạng trung, còn mức lương thấp nhất anh nhận được khi tham gia sản xuất các dự án phim tại các công ty bình thường khác. Nishimura cũng nhấn mạnh rằng anime mà anh nhận được mức lương cao nhất là bộ anime đã nhận được sự tài trợ của những tên tuổi lớn.

Vậy là thế nào để Nishimura sống với mức lương khoảng 100.000 yen mỗi tháng? Nishimura trần tình rằng anh có thể sống với mức lương đó bởi anh không phải trả tiền thuê nhà vì anh đã sở hữu nhà riêng. Thi thoảng, anh cũng có làm thêm một số công việc khác. Đánh đổi lấy mức lương như vậy Nishimura cũng phải “cày” rất siêng năng, bởi với cường độ làm 2 dự án Anime cùng lúc anh chia sẻ anh không có thời gian để nghỉ ngơi – Và đó là điều mà anh phải chịu đựng trong suốt những năm vừa qua.

Để nhận được mức lương như vậy nhiều Animator phải “cày cuốc” và hiếm khi có thời gian nghỉ ngơi

Vào năm 2015, JAniCA – Hiệp hội sản xuất phim hoạt hình Nhật Bản đã đưa ra báo cáo về tiền lương trung bình mỗi năm mà một Animator nhận được sau khi khảo sát 759 Animator là vào khoảng 3,3283 triệu yen (khoảng 675 triệu).

Nishimura từng tham gia với tư cách là đạo diễn tập phim cho các dự án anime như:  Mobile Suit Gundam Seed Destiny, Aldnoah.Zero, Glass Fleet, School Rumble và Valvrave the Liberator. Anh cũng từng tham gia thực hiện phân cảnh cho các dự án phim Glass Fleet, Gilgamesh, và Shutsugeki! Machine Robo Rescue.

What do you think?

Hé lộ nội dung Hinowa ga Yuku! – tác phẩm mới của tác giả bộ truyện Akame ga KILL

Nơi làm việc của các Mangaka nổi tiếng sẽ như thế nào ?