in

Sau một thập kỷ đã có câu trả lời cho One Piece hay Naruto hay hơn!?

Kể từ khi Dragon Ball kết thúc, Jump mở ra một thời kỳ mới với hàng loạt siêu phẩm được ra mắt. Tiêu điểm đáng chú ý nhất đó là One Piece và Naruto. Mặc dù sống chung một mái nhà Jump tuy nhiên người hâm mộ hai bên vẫn luôn “cà khịa” nhau. Suốt một thập kỷ qua, những người hâm mộ vẫn luôn trên hành trình tìm kiếm câu trả lời cuối cùng: One Piece hay Naruto hay hơn. Vậy kể cả khi Naruto đã chấm dứt thì câu trả lời đã có? Hôm nay hãy cùng #mgnw khám phá những điểm mạnh của hai bộ phim khiến chính bản thân nó mạnh hơn đối thủ nhé.

Naruto hoàn hảo tạo ra một thế giới Lịch sử và Nghệ thuật Ninja huyền bí của Nhật Bản. Thế giới này Ninja có hệ thống nhẫn giả phức tạp, âm mưu chính trị và một lịch sử sâu sắc. Tuy nhiên,  thật không may, lịch sử này lại bị giới hạn bởi những mâu thuẫn cá nhân kéo dài qua nhiều thế hệ. Tưởng chừng như thế giới Ninja mở ra, nhưng tựu chung lại câu chuyện chỉ gói gọn trong hai chữ “thù hằn cá nhận”.

Ngược hẳn với Naruto, One Piece mở ra một thế giới vô cùng rộng lớn. Đại hải trình chỉ là một trong những bí mật mà thế giới trong One Piece mà khán giả muốn khám phá. Còn rất nhiều những bí mật nữa cần vén màn. Đặc biệt hơn, thế giới của One Piece không bị giới hạn, vì thế giới đó được mở rộng theo ước mơ của các nhân vật, theo hoàn cảnh của nhân vật. Ở thế giới đó, cái tôi và tập thể được cân bằng. Hầu hết mọi cuộc xung đột đều vì tập thể.

Naruto thành công trong việc tạo nên một cốt truyện mạch lạc, cao trào được đẩy lên đỉnh điểm khiến khán giả từng giây từng phút vỡ òa với cảm xúc. Phần đầu nội dung được đan xem giữa các yếu tố hành động và hài hước khiến khán giả vô cùng thích thú. Nhưng theo sự trưởng thành của nhân vật thì thay vào đó là những màn “tâm lý chiến”, “dạy đời” nhiều hơn. Nhưng phân cảnh hài hước bắt đầu mờ nhạt dần, thay vào đó là sự kéo dài nhàm chán của việc động khẩu không động thủ. Hầu hết khán giả đều kêu ca về sự nghiêm túc trong việc “tẩy nảo” đối phương trong những hồi gần kết.

Tuy nhiên, kịch tính, bi kịch và sự nghiêm túc không phải là tất cả để tạo nên một bộ phim khác biệt và hấp dẫn. Mặc dù One Piece chắc chắn có thế mạnh về điều đó, nhưng điều giúp nó nổi bật hơn cả đó là cách sử dụng thành thạo sự hài hước của nó để vừa hóa trang cho thế giới đầy màu sắc. Đó là một điều có thể khiến ai đó khóc trong một cảnh này và cười trong một cảnh khác nhưng để hợp nhất hai cảm xúc trong một nhịp cảm xúc là nghệ thuật thực sự. Thiết kế nhân vật trừu tượng, sức mạnh kỳ lạ, trò đùa chạy và một thế giới vô cùng màu sắc giúp cả hai tăng cường cảm giác tưởng tượng đó chính là thành công của One Piece.

Đại diện cho dòng Shonen được yêu thích, cả Naruto và One Piece đều có những bộ sưu tập cảnh chiến đấu hoành tráng. Tuy nhiên, trong khi One Piece chỉ thực hiện ở mức độ tốt thì Naruto lại khiến những cảnh chiến đấu trở nên hấp dẫn, kịch tính vô cùng. Sự đa dạng về sức mạnh, vũ khí, cách chiến đấu đã khiến Naruto vượt mặt One Piece về khoản này!.

Chỉ trong vài giây trong phim, người ta có thể tìm thấy nhiều màu sắc khác nhau trong bối cảnh và các nhân vật dễ dàng vượt ra khỏi khuôn mẫu của anime điển hình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Naruto không có mà chỉ là tần suất ít đi mà thôi. Chắc chắn có rất nhiều nhân vật yêu thích của người hâm mộ chỉ dựa trên thiết kế. Nhưng, khi nhìn vào loạt khung cảnh và đồng phục màu xanh lá cây trong Đại chiến Ninja, thật dễ dàng để thấy rằng Kishimoto đã hết ý tưởng cho khúc cao trào này.

Mặc dù thiếu một chút trong sự đa dạng trong phong cách nghệ, Naruto bù đắp lại bằng sự chuyển động và nhịp độ của hoạt hình. Hầu hết các chuyển động trong cảnh chiến đấu của phim đều khiến khán giả hứng thú. Cách nhân vật chuyển động, tung các chiêu thức đủ để thấy nó gây ra kích thích như thế nào rồi. Ngược lại One Piece trong các cảnh hành động chỉ dừng lại ở mức tốt mà thôi.

Thế mạnh của One Piece chính là tiền. Không một bộ truyện tranh nào của Nhật có doanh thu cao bằng One Piece. Doanh thu từ trước tới này của One Piece không chỉ gấp đôi Naruto, bộ truyện bán chạy nhất mọi thời đại, nó không bị tụt lại phía sau mà còn nhanh chóng bắt kịp doanh thu của những truyện tranh huyền thoại của thế giới như Batman và Superman

So sánh về số tập manga lẫn anime thì Naruto rõ ràng ngắn hơn One Piece rất nhiều. Việc không quá dài cũng là một điểm đáng để so sánh. Đã có rất nhiều khán giả than phiền về độ dài của các bộ truyện/anime và One Piece cũng nằm trong số đó.

Nếu có một cái gì đó để xác định một tác phẩm nghệ thuật của nghệ thuật, đó sẽ là tình yêu và sự cống hiến của các tác giả của nó. Masashi Kishimoto chắc chắn là một người đàn ông yêu thích ngành công nghiệp này làm rất tốt. Tuy nhiên, giống như các tác giả khác, ông có thể thấy mệt mỏi với bộ truyện của mình, khuyến khích ông kết thúc mọi thứ hoặc tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ.

Mặt khác, Eiichiro Oda lại là một người quá yêu bộ truyện của mình, vẫn duy trì mối quan tâm tương cho câu chuyện từ khi bắt đầu cho đến ngày nay. Ông làm việc với một lịch trình điên rồ và thậm chí đã từng phải nhập viện vì làm việc quá sức để mang lại tình yêu và sự quan tâm cho một câu chuyện gần như vô song trong ngành công nghiệp của ông.

4Kids đã khiến One Piece không mấy thành công ở phương Tây vì bản lồng tiếng “khét lẹt”. Mặt khác, Naruto không chỉ có lợi ích khi nhận được bản lồng tiếng của Funimation mà còn được phân phối trên Toonami, một nền tảng được coi là tuyệt vời để mang đến một số hành động anime hay nhất cho khán giả phương Tây.

Không chỉ vậy, thiết kế nghiêm túc và độ nhạy của nhạc punk rock được kết nối tốt hơn với khán giả phương Tây, khiến nó trở thành loạt phim hoàn hảo cho những người mệt mỏi với phim hoạt hình dễ thương và những câu nói lý tưởng của Dragon Ball . Nhưng điểm tốt nhất của Naruto là được vì nó đã giúp phương Tây coi trọng anime hơn một chút.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

What do you think?

Anime

Top 7 nhân vật trong Princess Principal có kết thúc bi thảm nhất.