in

Phân tích: Re:Zero và những nghi ngờ về Emilia

Hi vọng bài viết này sẽ làm cho bạn diu bớt những căm tức sau khi xem xong đoạn kết tàn bạo nhất trong tập Re:ZERO vừa qua.


Hãy yên tâm, cơn giận của bạn là điều đương nhiên. Subaru không chỉ gây ra một mà liên tiếp các sự cố lớn để thỏa mãn niềm tự hào của mình, một mình gánh lấy sự thất bại trước những chiến thắng và buộc phải kéo câu chuyện theo tiến độ xấu nhất có thể. Tất cả mọi thứ đã hoàn toàn bị hủy hoại mãi mãi. Những điều này có thể đúng , nhưng nếu chúng ta tách riêng những cảm xúc của mình trong câu chuyện—nói từ hiểu biết cá nhân– và hãy bỏ qua những tổn thương của mình, chúng ta không chỉ có thể bắt đầu cuộc hành trình làm lành những vết thương lòng, mà có lẽ còn hiểu ra cái tai họa kinh khủng này hóa ra là gì.

Khả năng và tình cảm to lớn của Subaru đã là một điều tuyệt vời. Chúng ta sẽ được xem những vết sơ hở trong lòng vị tha dưới lớp ngụy trang của Subaru và tiếng chuông rung trở lại cái chết đanh bắt đầu đi theo anh. Đầu tiên, chúng ta phải chấp nhận rằng  thực sự không có lời giải thích nào cho những gì Subaru đã làm. Nhưng hãy tự hỏi rằng tại sao anh ấy lại làm tất cả những việc này? Câu trả lời ngắn gọn là vì niềm tự hào và sự thất vọng.


Julius tấn công Subaru một cách không nhân vật nào làm trước đây, bởi sự nghi ngờ về bản lĩnh của anh ấy. Nếu đã từng có một điều khiến Subaru tỏ ra đúng ý nghĩa đích thực của cái tôi hơn, ngoài thái độ nhiệt tình như thường lệ của mình, đó là mục đích hành động duy nhất của anh ấy với sự chống đối mạnh mẽ từ Emilia. Niềm tự hào của anh ấy tất nhiên là điều chính đáng, vì anh đã phải chịu đựng cái chết (theo đúng nghĩa đen) nhiều lần để đưa anh đến nơi anh đang đứng hôm nay. Đến thời điểm này, Subaru tiếp tục vượt qua  các chướng ngại một cách đáng ngưỡng mộ như một gánh nặng, nhưng anh không thể loại bỏ hết những điều đó, đặc biệt là vì sự cạnh tranh tiềm năng cho Emilia. Cùng với khả năng vô địch được ban cho là có thể trở về từ cõi chết, Subaru đã quá tự tin và kết thúc một ngày với hộp sọ bị móp.

Khi tình hình xấu đi và Subaru có thể cảm thấy Emilia cố gắng gạt anh ra ngoài cuộc chơi, anh vô cùng tuyệt vọng, và trong sự tuyệt vọng đó, chúng tôi bắt đầu thấy gánh nặng trở lại bởi cái chết. Sự khác biệt trong quan điểm giữa thực tại của Subaru và những người xung quanh anh là một con đường hai chiều. Trong khi những người khác đang bối rối bởi hành vi của Subaru, Subaru đang gặp khó khăn trong việc tương thích kinh nghiệm của mình với những người khác và hành động của họ. Emilia không có khả năng để hiểu lý do tại sao Subaru coi những lời lăng mạ của Julius là để xúc phạm anh và sự nhầm lẫn về lý do tại sao Subaru luôn hy sinh thân mình cho cô ngay cả nơi đầu tiên, làm cho anh ấy cảm thấy bị phản bội và gây ra cơn giận tai họa.

Nó nhắc cho ta rằng cảnh tượng này không thể tranh cãi nữa do những thất bại của Subaru đem lại, nhưng trong việc kiểm tra các yếu tố gây stress liên tục đã đóng góp vào kết quả này, chúng ta có thể đánh giá cao sự quan tâm đã được thực hiện trong việc xem xét các quan điểm khác nhau của từng nhân vật. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng này hoàn toàn làm cho Subaru trở thành một nhân vật tốt hơn. Điều bất công lớn nhất đến với anh ấy là làm cho anh ta không gì hơn là thành một bức tranh biếm họa không ngừng cố gắng, lạc quan. Có những thất bại trong thực tế làm cho anh ấy thành một con người thực sự và làm nổi bật series bằng cách tăng cường những cái chết và tạo ra những nghịch cảnh có ý nghĩa hơn để vượt qua.


Thậm chí, quan trọng hơn những phát hiện của chúng ta liên quan tới Subaru là ý nghĩa cao trào trong các tập đầu của Re:ZERO. Có lẽ điều bị lấy đi lớn nhất từ tất cả các sự kiện này chính là bằng chứng cho thấy Tappei Nagatsuki thực sự tôn trọng Emilia như một nhân vật chứ không phải là một thiết bị tường thuật. Ngoài việc bộc lộ rõ sự quan tâm lớn trong việc Emila đánh giá cao nhận thức của Subaru, câu chuyện lại rẽ sang một hướng khác khi Emilia đưa ra một quyết định dứt khoát nhưng ngược lại với lợi ích của nhân vật chính trong Re:ZERO.

 

Đầu tiên, chúng ta hãy nghĩ xem tại sao Emilia lại đưa ra quyết định của mình. Mặc dù mình và các bạn đã được chứng kiến hững hi sinh to lớn mà Subaru đã làm cho Emilia, nhưng thật ra Emilia chỉ cảm nhận được một phần nhỏ những gì Subaru đã làm cho cô ấy thôi. Thật ra, mình và các bạn biết đến sự hi sinh ấy của Subaru còn gấp 4 lần so với Emilia. Mình đã nói về quyết định của Emilia ảnh hưởng như thế nào đến Subaru, nhưng hãy tưởng tượng về những hành động của Subaru. Qua nhiều lần sống chết Subaru vẫn ở cạnh Emilia, cậu ta có lẽ thực sự cần thiết.

Như vậy, Những gì Emilia trải qua chỉ là : Emilia gặp Subaru lần đầu tiên ở trong quán của già Rom, gặp Subaru đang ở cùng với những tên trộm đã đánh cắp phù hiệu của cô. Ngay lúc đó, Subara điên cuồng bảo vệ Emilia, tuyên bố sẽ đòi lại phù hiệu cho cô ấy, thực hiện một cuộc phục kích cho Puck, anh ta sẵn sàng nhảy vào trước mặt con dao sắt để cứu Emilia. Tất cả chuyện đó, anh ta chỉ yêu cầu được biết tên cô, được cô nói chuyện một cách thành thật. Không chỉ vậy, Puck cho rằng có thể cảm nhận rằng Subaru không có ý muốn hại Emilia.

Khi tỉnh dậy tại dinh thự của Roswaal, Subaru yêu cầu được ở lại làm đầy tớ và làm việc một cách hết sức cố gắng tại đây. Điều này khiến Emilia phải khuyên bảo Subaru để cậu ta không tự làm tổn thương hay phải gục ngã vì kiệt sức. Trong khi đó  Subaru vẫn lãnh trốn về những hành động của cậu. Cậu còn lẻn trốn vào rừng cùng với Rem để chiến đấu, cứu cả làng, cứu Rem mà mặc mạng sống. Chỉ với trực giác của mình  Emilia cũng có thể nhận ra Subaru hoàn toàn không có ý định xấu nào.

Thật khó để nghĩ ra lời giải thích cho quyết định của Emilia. Dựa trên những gì chính cô nhận thấy, sự quan tâm của Subaru đối với cô là không bình thường và hành động của cậu ấy có thể ảnh hưởng tới chính cậu. Emilia nhiều lần yêu cầu Subaru giải thích về những hành động đó, nhưng Subaru vẫn cứ lãng tránh. Mặc dù Emilia cảm thấy cô nợ Subaru nhưng Emilia vẫn yêu cầu cậu hãy rời đi, đó là điều tốt nhất cô có thể làm cho Subaru.

 

Giờ đây, câu chuyện xuất hiện những tình huống khó chịu. Subaru cho thấy rằng cậu còn nhiều điểm chưa tốt, nhưng nó lại làm cho cậu trở nên vô cùng thú vị. Còn Emilia được một động lực hấp dẫn, giúp những câu truyện kiểu này hay hơn, đó là niềm đam mê của một anh hùng với tình yêu của chính anh ta.Giờ đây, Emilia như một ngọn hải đăng rực rỡ của Subaru ở một vùng biển xa lạ, nơi anh chưa từng biết tới. Subaru giờ đã trở lại về nơi cậu bắt đầu.

 

Hoặc là Subaru có thể sữa chữa mọi thứ bằng cách quay trở về quá khứ bằng cái chết và làm lại từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Siêu phẩm mới của Kyoto Animation tiếp tục ra PV thứ 2

Phải chẳng thực chất Mayoiga là một bộ phim hài?