in ,

[Review anime] Relife – trưởng thành lên.

Relife – “Cố gắng đôi khi cũng chẳng mang lại kết quả. Nhưng nó còn đem lại lợi ích hơn rất nhiều. Đó là sự trưởng thành”.Nếu có cơ hội để bắt đầu lại bạn có muốn trở về không? Nếu được trẻ lại 10 tuổi bạn sẽ làm gì?

Bài viết này chỉ là theo ý kiến của tác giả và không có ý muốn xúc phạm đến bất cứ tổ chức hay cá nhân nào. Vì vậy mong các bạn đừng gây war nếu cảm thấy không vừa lòng. Đây chỉ là ý kiến của riêng tôi, mỗi người một cảm nhận. Cảm ơn rất nhiều.


Relife là một câu chuyện không có thật về Arata, một thanh niên không có công việc ổn định, không có mối quan hệ nào, và sống phụ thuộc vào tiền trợ cấp từ ba mẹ, một NEET chân chính luôn. Cậu nhận ra khi trưởng thành cậu đã mất nhiều thứ khi còn ở tuổi teen. Nó hoàn toàn bị mất trong suốt 27 năm mà anh từng tồn tại, cuộc sống đó không phù hợp với anh,cố gắng nổ lực và ý chí bất khuất cũng không thay đổi được tương lai.Thế mà nó có thể thay đổi chỉ sau một đêm định mệnh gặp được Ryo Yoake. Hỏi bạn, bỗng một ngày có người lại bảo họ sẽ cung cấp chi phí sinh hoạt miễn phí trong một năm với điều kiện trở thành một đối tượng cho thí nghiệm Relife, sau đó bạn sẽ được trở về tuổi 17, học phí khỏi lo đã có người đóng sau khi tham gia dự án được 1 năm sẽ giới thiệu công việc cho làm. Quá hời rồi còn gì khi main đang cảnh thất nghiệp, cuối tháng ba mẹ cúp lương chuẩn bị đói đến nơi. Đồng ý cái một. Chỉ cần uống thuốc bạn sẽ trẻ lại 10 năm. Ôi vỡi,dễ bị cám dỗ thật nhỉ nếu như chuyện gì xảy ra thì sao? à đừng lo mọi chuyển sẽ ổn thôi nếu nó là anime.

Phát hành: Mùa hè 2023
Nhà sản xuất: TMS Entertainment
Thể loại : Lãng mạn, Hài hước, Đời thường.

Arata Kaizaki

Là một thanh niên 27 tuổi, cậu là đối tượng thử nghiệm #002 của dự án Relife. Cậu thích giúp đỡ người khác, nhưng chính cái tốt đó đã để lại một vết ố trong quá khứ của cậu. Muốn thanh minh cho một senpai đồng nghiệp của mình nhưng lại làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn…cô gái ấy đã kết liễu đời mình. Tạo nên cú sốc lớn cho Kaizaki, từ một người năng động tràn đầy sức sống cậu thu mình lại.

Cậu bỏ việc ở công ty đó sau 3 tháng làm việc-gây khó khăn cho Kaizaki khi xin việc, vì xã hội không đánh giá cao những con người nửa vời như thế- không có lời biện minh nào thích đáng cho biến cố đó, cho đến khi cậu chính thức trở thành một Neet (con người vô dụng của xã hội). Thanh niên nhọ của mùa, khi trở về tuổi 17…

Ấn tượng đầu tiên của lớp chính là một tội phạm bị bắt vì tội tàn trũ thuốc lá, đi học thì quên cả hộp bút, học chung với tụi nhóc nhỏ hơn mình 10 tuổi, bị bài giáo huấn của cô giáo nhỏ hơn mình 2 tuổi, đã vậy kiến thức sau 10 năm không đèn sách bốc hơi chống mặt…đến cả nghỉ hè cũng không được tận hưởng phải thi lại.

Chihiro Shizuru

Kết quả hình ảnh cho Chihiro Shizuru

Là một nữ sinh trung học rất thông minh. Cô ấy luôn đứng đầu khối, và sau kì thi khảo sát đầu năm cô trở thành lớp trưởng đại diện cho lớp- được miễn phí tất cả các chi phí liên quan đến trường học kể cả ăn uống. Cô là một Kuudere dễ thương vụng về và khá thụ động, kĩ năng giao tiếp kém và khá khờ khạo trong những vấn đề liên quan đến trường học, đặc biệt là giao tiếp và cách bộc lộ cảm xúc, vì vậy cô ấy trở thành một đối tượng nghiên cứu về bất cứ thứ gì cô không hiểu. Điều đó tiết lộ cô là đối tượng #001 trong dự án đầu tiên của Yoake trước khi gặp Kaizaki.

Yoake Ryo

Kết quả hình ảnh cho Yoake Ryo

Là giám sát viên của Kaizaki, người bằng tuổi với Kaizaki. Là người luôn vui vẻ (thực tế những bí ẩn đằng sau cậu luôn được khép kín). Cậu luôn quan sát Kaizaki và những người bạn của cậu ấy từ xa và ghi chép lại tất cả mọi thứ trong dự án Relife. Cậu bị tổ chức chỉ trích vì quá can thiệp vào cuộc cống của Kaizaki và quá nghiêm túc về vấn đề này bằng cách nhờ An sắp xếp cho Kaizaki viếng mộ của một nữ đồng nghiệp cũ và “tình cờ” gặp 2 nhân viên nhỏ hơn anh cũng xin vào công ty sau khi anh rời khỏi. Cậu muốn giúp cho Kaizaki tìm lại được sự tự tin, cố gắng chữa lành vết thương trong quá khứ của cậu. Mặc dù trông có vẻ cậu thích trêu trọc Kaizaki, hay trò chuyện với anh ấy. Thể hiện mình là một người giám sát rất hạnh phúc nhưng thật sự cậu có nhiều nỗi buồn giấu kín mà chỉ có An biết được.

An Onoya

Là người giám sát Kaizako và là một trong những người tham gia thí nghiệm này. Cô cũng là một học sinh bí ẩn được đưa đến để giám sát dự án #002 hay nói cách khác chính là Kaizaki. Cô rất giống Ryo là người luôn vui vẻ và hành động tinh quái, vừa thờ ơ những cả hai đều quan tâm đến Kaizaki.

Rena Kariu

Là một học sinh trung học cùng trường với Kaizaki, và cùng lớp với anh ấy. Cô cou Chizuru như một đối thủ trong học tập và cả Honoka Tamarai( bạn thân của cô ấy) là đối thủ của cô trong đội bóng chuyền. Cô rất bướng bỉnh và đầu kiêu hãnh, những bên trong thực sự rất tự ti về bản thân. Cô là người có máu cạnh tranh, hay mất bình tĩnh và một lần chấn thương trong lúc luyện tập bóng chuyền vì cô ấy không thể tham gia các giải đấu và ngay cả vị trí đứng đầu lớp cũng bị bỏ sau Chizuru. Cô đã phải lòng Kazuomi và suýt một lần chơi dại khi ghen với Chizuru.( cũng vì nụ cười kết bạn rất chi là khả ố của cô ấy)

Ấn tượng lần đầu tiên gặp Kaizaki, cô khá coi trọng ngày đầu tiên của năm học, cậu ta bị bắt tại trận vì đem thuốc lá đến trường đã vậy còn thêm tật quên bút ở nhà, nhưng cô vẫn tốt bụng cho thanh niên nhọ này mượn bút chì và gôm Cô khá ngây thơ khi nhắc đến những điều gì liên quan đến rồ men, thể hiện điều đó bằng cách luôn ghen tỵ với Shizuru.

Kazuomi Ōga

Hình ảnh có liên quan

Là bạn cùng lớp với Arata cùng ngồi gần bàn luôn, là nam lớp trưởng đại diện cho lớp cùng với Hishiro. Anh ấy khá ngây thơ trong chuyện tình cảm, nhưng luôn vượt trổi trong học tập. Người mẫu đồng phục, cậu được đặt cho biệt danh là “Oga lòe loẹt”hay “Nam sinh lòe loẹt”. Cậu quen biết với Kariu một thời gian khá dài, riết cũng quen dần với sự bướng bỉnh và máu cạnh tranh của cô ấy. “Thanh niên đơ của năm” được gái thích mà éo nhận ra. Nhưng thật may là cậu đã nhận ra tình cảm của mình đối với Kariu.

Honoka Tamarai

Hình ảnh có liên quan

Là bạn của Kariu và là đội trường đội bóng chuyền ở trường, Cô được mệnh danh là thiên tài thể thao với vị trí xếp hạng thì không có chuyện lọt vào top2 đâu nhé( thế nên bị chúng ghét khá nhiều). Cô rất ngây thơ , dễ thương, rất thân thiện. Bạn thân tốt nhất của Kariu, bề ngoài tuy luôn vui vẻ nhưng nội tâm cô thật sự rất buồn phiền và hay khóc một mình.

Bạn hiểu như thế nào về dự án Relife?

Là một công ty dược phẩm nghiên cứu một chường trình để tạo điều kiện cho Neet được hòa nhập lại với xã hội. Nếu bạn đồng ý trở thành đối tượng thí nghiệm của họ bạn sẽ được đảm bảo công ăn việc làm sau khi tham gia 1 năm.
Thí nghiệm này kéo dài đến 1 năm đề cập đến những điều kiện cần để Neet có thể hòa nhập tốt nhất khi trở lại.Thử nghiệm này được bảo mật tuyệt đối. Nếu ai phát hiện ra đối tượng là một phần của chương trình Relife hoặc bất kì điều gì về công ty, hợp đồng sẽ chấm dứt và những kí ức về người đo sẽ bị xóa vĩnh viễn.
Bạn nghĩ gì nếu bạn được trở lại qua khứ và sửa chữa những sai lầm trong quá khứ, bạn sẽ làm gì? Nếu bạn muốn một cơ hội để làm lại từ đầu và sẽ làm bất cứ điều gì để sửa chữa sai lầm. Nếu vậy, thì chào mừng bạn đến với phòng thí nghiệm Relife, nơi mà chúng tôi có thể làm thay đổi cuộc sống của một con người và có thể cho bạn bắt đầu cuộc hành trình” Trở lại”.
Cái cần biết ở đây chính là bạn cần phải biết dự án này sau khi một năm kết thúc thì cái tuổi 17 sẽ được xem như chưa từng tồn tại và có khi sẽ gây đau khổ cho người tham gia. Và chỉ có họ còn giữ được những kí ức đó, nhưng người cùng trải nghiệm với họ thì không. Đây chính là cái mà tôi nghĩ nó thật sự bi kịch nhưng cũng đáng để trân trọng.

Âm thanh và âm nhạc:

Opening: Tôi khá án tượng về bài hát, nhạc hay, giai điệu sôi động nhưng cũng khá buồn, lời bài hát hợp với phim, rất ý nghĩa. Nó tạo cho tôi nguồn cảm hứng và động lực để tiếp tục công việc. Tôi thật sự cảm thấy thất vọng về ending. Giai điệu không hay, không tạo cho người nghe cảm giác lôi cuốn. Cònvề anime này thì có vẻ nhưnhà sản xuất không đầu tư nhiều cho nó.
Nhưng bên cạnh đó thì nhạc nền khá hay được chêm vào làm cho các chi tiết trong phim thêm hài hước, hóm hỉnh. Các giai điệu Piano và lối chơi nhạc jazz kết hợp với trumpet lôi cuốn cảm xúc của người xem theo diễn biến của tập phim. Nói chung về phần nhạc nền khá tốt, tràn ngập sự trong sáng. Qua đó ta thấy được hương vị của cuộc sống học đường trong từng tập phim.

Chuyển thể từ manga:


Anime này đã dậy sóng từ mùa trước và tôi mong đợi khá nhiều từ nó.Thành thật mà nói, thường thì các anime được chuyển thể thường không hay bằng manga và Relife cũng không ngoại lệ.Theo ý kiến khách quan tôi thấy nó gọi là hay, hài, ý nghĩa. Đây là bài review về anime tôi không muốn nhắc nhiều đến manga. Nhưng tôi muốn nói rằng: “Có lẽ tôi nên đọc manga sẽ tốt hơn”. Không thể phủ nhận một điều, theo ý kiến từ số đông thì bộ anime này chuyển thể khá thành công. Nhưng tôi không theo số đông mà phán xét nó, tôi nghĩ anime này khá nhạt.

Tại sao Relife lại diễn ra vào năm 3 cao trung?


Đây là câu hỏi mà tôi dành khá nhiều thời gian để suy nghĩ…Tại sao lại là 17t mà không phải một thời điểm nào khác để có thể bắt đầu lại? Bạn biết đó, đời người đẹp nhất là tuổi trẻ và nó sẽ không có lần thứ 2, tuổi trẻ căng tràn sức sống, năng động và nhiệt huyết. Có nhiều người không biết trân trọng nó và khi nó trôi qua đi thì họ lại cảm thấy hối tiếc và muốn được trở về. Có những điều mà bạn sẽ hối tiếc nếu trôi qua, hồn nhiên, tình bạn, những nỗ lực, rung động đầu đời, những trò tinh quái mà chỉ có học sinh mới nghĩ ra nổi, nghịch ngợm và phá phách. Tôi yêu tất cả những điều đó. Một chất xúc tác không thể thiếu nếu thiếu nó, và đôi khi chúng ta đã quên mất.

Bạn có khi nào nghĩ nếu được chọn tôi thà đi làm còn hơn, học hành thật mệt mỏi, tôi không muốn trở thành kẻ ăn bám? Vâng, tôi đồng ý với quan điểm đó, vì tôi từng trải mà…Cái gì cũng có cái giá của nó cả. Thật sự năm mà gọi là thời khắc quan trọng nhất của học sinh là nằm ở năm cuối cấp lớp 12….Vãi thật, nào là ôn tập, thi cử, áp lực, chọn ngành nghề đúng để có một công việc ổn định trong tương lai…Bạn nghĩ dự án Relife cho bạn trở lại tuổi trẻ để làm lại cuộc đời là đơn giản? Không hề, việc chọn một công việc rất khó khăn, cơ hội không phải lúc nào cũng đến và điều đó gần tương tự như bạn đang học năm cuối cấp, có nhiều vấn đề phải lo….con đường thành công hay không phụ thuộc vào thời gian này rất nhiều. Vì thế, cách mà có thể reset lại và bắt đầu làm lại cuộc đời, cái tuổi 17 là hợp lí nhất.

Ý nghĩa của Relife:

Nhờ dự án này, Kaizaki đã nhận ra được nhiều thứ. Hãy nỗ lực và can thiệp đúng cách. Đừng chạy trốn mà hãy đối mặt với nó….có lẽ nhờ những người bạn này cậu đã cứu cậu thoát khỏi sự ám ảnh.Nhắc lại cho cậu nhớ về thời cấp 3 mà cậu có lẽ đã quên từ lâu. Cậu mở lòng mình ra, lòng hăng say nhiệt huyết của tuổi trẻ lại trở về. Arata đã không còn lạc lối, cậu có thể tự chọn được bước đi của mình mà không phải sa vào đầm lầy như trước nữa.

Đây là một dự án mà tôi nghĩ nó khá hay…giúp những “người trong bao” cô lập ở thế giới, kéo họ trở về để hòa nhập lại với cuộc sống đời thường. Tuổi trẻ thật tuyệt đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của chúng ta. Những kỉ niệm, trân trọng nó, cảm giác cùng vui vẻ bên nhau nhưng rồi họ sẽ quên ta mãi mãi và tuổi 17 chưa từng tồn tại. “Một năm trở lại tuổi trẻ. Tôi có thể sẽ là thứ ảo giác bị lãng quên. Nhưng tôi sẽ trân trọng từng giây phút và tận hưởng Relife của mình”( trích dẫn lời nói của Arata ở ep 13).

Bạn bè và đồng nghiệp khác nhau chỗ nào?


Bạn bè: Thuật ngữ này thường xuất hiện trong học đường và giữa khái niệm kết bạn và “bạn” thật sự khác nhau. Học dường chính là môi trường tốt nhất để có thể kết bạn, nó hơi khác so với cách kết bạn ngoài xã hội. Nó hoàn toàn ngây thơ trong sáng, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, không có sự lợi dụng. Đối thủ có thể trở thành một người bạn tốt của bạn, và hoàn toàn không gây hại. Những buổi học nhóm, ăn uống, đi chơi, họp lớp,cùng chia sẻ khó khăn, vì cùng tuổi nên có sự đồng cảm,….có bạn bè là điều vui vẻ nhất. Hầu như sự giúp đỡ từ bạn bè không hề có tính phí và đó luôn là tình cảm chân thực.


Đồng nghiệp: Đây chính là bạn ngoài xã hội, họ luôn là thành phần nguy hiểm nhất trong xã hội dù học không phải là tội phạm nhưng cũng nên đề phòng. Chó có thể quay lại cắn chủ bất cứ lúc nào, làm ơn mắc oán,…Nụ cười trên gương mặt họ không phải lúc nào cũng là thật…Sự đánh lừa hoàn hảo. Nói chung, đồng nghiệp không phải là những người bạn tốt( trừ nhiều trường hợp) họ luôn lợi dụng bạn và có thể đâm sau lưng bạn bất cứ lúc nào.Thế giới người lớn là một cái bóng đen đáng sợ, đầy sự đố kị và ganh ghét lẫn nhau. Nỗ lực làm việc có thể được đãi ngỗ hậu hĩnh nhưng nó thực ra chỉ là một cuộc trao đổi không hơn không kém.

Kết luận:

Dẫn dắt câu chuyện khá hoàn hảo, nhưng có vẻ vì xuất ra một lần 13 ep nên chắc nhà sản xuất đã quên chèn vào những yếu tố gây sự tò mò về những ep tiếp theo, nó thiếu sự lôi cuốn.Nhân vật chính là Arata nhưng có vẻ như bị che khuất bởi Kairu, cô chiếm quá nhiều cảnh trong phim này, và có khi tôi còn lầm tưởng cô là nhân vật chính.
Dù vậy, câu chuyện đã dẫn dắt người xem cảm thấy như chính mình đang trải nghiệm, quan sát từng cảm xúc của nhân vật. Đây là một anime đầy sắc màu của tuổi trẻ, mang đậm phong cách học đường, mang đến cái nhìn sâu sắc và đa chiều về những câu chuyện học đường mà có lẽ ai trong chúng ta cũng phải trải qua, làm cho ta cảm thấy đồng cảm với nhân vật


Hiệu ứng vẽ Chibi cộng thêm yếu tố gây hài là cho bộ phim trở nên sinh động, dí dỏm và khá thú vị, ít gây cảm giác nhàm chán. Tạo ra nhiều tình huống đẩy nhân vật vào thế khó đỡ nhất, vỡ khóc vỡ cười…đôi khi còn có cả lầm tưởng.
Anime đưa ra những lời khuyên bổ ích, thấm thía phong vị của cuộc sống học đường. Câu chuyện tình yêu vừa lãng mạn vừa dễ thương, sự ganh đua của thời trẻ trâu, đấu tranh để trở thành người lớn thật thú vị làm sao.

Bạn có sẵn sàng đánh đổi để có thể trở về và cuộc sống của bạn có trở nên hạnh phúc hơn không?Bạn có thể là chính mình? Hay bạn cần thay đổi?

ancb00327

Relife là lời cảnh tỉnh cho thanh niên ngày nay:”Ngừng mơ tưởng, hãy trưởng thành”.Relife được dựa trên hiện trạng của giới trẻ ngày nay.Như đã thấy trong Relife, cuộc sống này không phải lúc nào cũng trải thảm đỏ cho bạn đi. Trốn tránh hiện tại hay đối mặt với nó.Đây chỉ là một tình huống giả tưởng nhưng đem đến cho ta nhiều thông điệp.Thế giới người lớn thật đáng sợ.Xã hội hiện tại có thể khiến một con người hăng say với công việc, vui vẻ, tràn đầy sức sống và sự hăng say, nhiệt huyết của tuổi trẻ trở thành một kẻ bê tha, rượu chè, không còn sức sống. Họ phải chịu áp lực từ xã hội, nhiều khoảng phí phải trả để trang trải trong cuộc sống.Bạn không thể luôn cho mình là đúng và có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn.Bạn phải trưởng thành hơn để cân nhắc cái nào là sự lựa chọn đúng hay nó thực sự “đúng” với họ…cân nhắc kĩ cho những hành động của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Những anime mà bạn không nghĩ rằng chúng thuộc thể loại seinen

Có bao giờ bạn bật khóc khi xem một AMV ?