in ,

Quy định gắt gao của lớp học Otaku thuộc một trường Đại học Nhật

Không đề cập đến các tiên quyết về ngoại ngữ như “Bạn phải thành thạo ngôn ngữ otaku / fujoshi (hủ nữ)”, một quy định gắt gao của lớp học này là: “Bạn phải xem 20 anime một tuần.”

Khi mọi người tưởng tượng về một lớp học đại học về anime và manga, họ thường tưởng tượng về một cách thoải mái và dễ dàng lách được vài tín chỉ. Cũng hay đấy chứ; một khoá học về anime và manga không thể nào khó đến thế, chắc vậy nhỉ?

Ờ thì, tại một trường Đại học Nhật nọ, lớp học anime và manga là một vấn đề đấy chứ. Một sinh viên đã tweet đề cương môn học online của môn anime và manga, và thật sự dữ dội ghê gớm.

Đề cương môn học đây. Khó hay dễ đây?

Outline khoá học/ Phương pháp:

Trong khoá học này, chúng ta sẽ xem anime như là một đối tượng trong phim ảnh và nghệ thuật, nghiên cứu những xu hướng và phân tích những tác phẩm quan trọng từ những năm 2000, cũng như các anime cũ như Gundamand Evangelion. Những tựa đề khác mà chúng ta cũng sẽ nghiên cứu bao gồm: Star Driver, Code Geass, Lucky Star, Durarara!!, series Monogatari, Tiger & Bunny, Penguindrum, và PSYCHO-PASS. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về văn hoá moe, game xã hội, văn hoá fujoshi, cosplay và biểu tượng trong manga.

*Lưu ý: Đây là lớp học dành cho người đã rất quen thuộc với anime và manga. Bạn phải nói thành thạo ngôn ngữ otaku/ fujoshi để có thể tham dự lớp học này.

Mục tiêu môn học:

Để có thể phân tích và lĩnh hội anime với những mức độ đa dạng khác nhau.

Các tiêu chí chấm điểm/ Đánh giá:

Báo cáo: 50%

Bài thi: 50%

Yêu cầu ngoại khoá:

1/ Bạn phải xem ít nhất 20 tập anime một tuần, chủ yếu vào giờ muộn ban đêm.

2/ Bạn phải đọc ít nhất 10 quyển sách một tuần, bao gồm cả tài liệu tham khảo được giao trên lớp mà mua hoặc mượn từ thư viện.

3/ Bạn phải có kinh nghiệm hiện tại hoặc quá khứ với “văn hoá trực quan” (phim, nghệ thuật, v.v..)

4/ Bạn phải biết dùng internet và mạng xã hội.

*Lưu ý: yêu cầu 1 là tiên quyết với lớp học này.

 

Quéo quèo! Không biết ý kiến các bạn thế nào, chứ tớ thì nghĩ lớp học này hơi bị vui, cơ mà hơi khó. Thành thạo ngôn ngữ otaku/ fujoshi? 20 tập anime một tuần? Đây có thật là một lớp học ở trường đại học hay là trại huấn luyện anime đây?

Và với những ai nghĩ 20 tập anime một tuần cũng không đến nỗi tệ, xin thưa không phải anime nào cũng chỉ 20 – 30 phút. Vài phim có thể dài đến tận hơn cả tiếng đồng hồ. Vì môn học yêu cầu là phân tích, PHÂN TÍCH thưa các bạn, nên sẽ có những tập có thể phải xem đi xem lại nhiều lần, và điều này có thể biến một thú vui tao nhã trở thành tra tấn, theo một cách nào đó. (Đừng quên là các bạn còn những môn khác cũng có đòi hỏi nghiên cứu riêng)

Và sau đây là phản ứng của Netizen Nhật sau khi xem khoá học dữ dội này:

“Quào, tôi thật sự muốn học lớp này ghê!”

“Chờ chút… 20 anime một tuần? Gần như là một ngày 3 tập rồi còn gì!”

“Trông nản thật ấy chứ! Bộ người ta luyện tập cho anime Olympics hay cái gì đó hả?”

“Nè, không vui tí nào đâu. Trường học đó.”

“Fu, tôi xem hơn 30 tập 1 tuần đây. Tôi sẽ lấy điểm A+ dễ dàng thôi.”

Cũng vui tương tự, các lớp học anime/manga xuất hiện ngày càng nhiều tại các trường Đại học trên khắp thế giới. Trường Đại học Quốc lập Chính trị danh tiếng của Đài Loan có khoá học manga được hàng nghìn sinh viên đăng ký mỗi năm, và trường Đại học Senshu ở Nhật có một lớp học chuyên về boy’s love. (:v)

Tới mức này rồi thì cảm giác chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi các trường Đại học sẽ đào tạo bằng cấp chuyên về anime/manga. Mặc dù không chắc chắn chúng ta sẽ làm được gì với chuyên ngành này sau khi tốt nghiệp bên cạnh việc trở thành hikikomori cực kỳ uyên bác nhưng cũng không thể giao việc được. Ơ, cơ mà có khi trở thành người làm phim hay hoạ sĩ manga hay phê bình anime/manga cũng được ấy chứ. Cơ bản là, mình thích thì mình học thôi :3

What do you think?

0

Sẽ ra sao nếu nhân vật anime bước vào đời thực ?

Bộ Anime Rewrite Season 2 sẽ quay trở lại vào Tháng 1 năm 2024