in

Otaku, Hikikomori, NEET và những kiểu “biến thái” của Xã hội Nhật Bản hiện đại

Cùng khái quát về Otaku, Hikikomori, NEET, Freeter, Yankee những kiểu sống đặc thù của một bộ phận giới trẻ ở Nhật Bản thời hiện đại.

Nhật Bản với một nền văn hóa độc đáo và nổi tiếng như là một cường quốc kinh tế trên thế giới. Quốc đảo này là nơi có truyền thống riêng, tôn giáo của mình, và tập quán vùng miền khác nhau. Một số ngày lễ, như Ngày Valentine, lễ Giáng Sinh của phương Tây đã được thay đổi để làm cho nó trở nên đặc thù dành riêng cho Nhật Bản.

Tuy nhiên cũng như tất cả các xã hội khác, ở Nhật Bản xuất hiện những “biến thái” (hentai). “Biến thái” được hiểu, trong trường hợp này là hành vi không tuân theo quy tắc thông thường của xã hội. Có rất nhiều hình thái lêch lạc xuất phát từ Nhật, số khác “thừa hưởng” từ các nước khác.

Otaku

Nhiều người đã biết ai là otaku, ít nhất là những bạn đọc manga hay xem anime, hoặc đã từng đến Nhật Bản. Otaku là người thích đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình, và thu thập những thứ liên quan đến truyện tranh và phim hoạt hình. Rất nhiều otaku chia sẻ và lan truyền tình yêu của anime và manga với nhau, thể hiện tình yêu qua trang phục, nghệ thuật, mua hàng hóa….

Nhìn ra thì hình thái này không khác mấy với mọt sách Mỹ thích đọc tiểu thuyết đồ họa về các siêu anh hùng và mặc như anh hùng yêu thích của họ trong một hội nghị truyện tranh, hay những người Việt Nam từng mê truyện chưởng, ngôn tình. Otaku tập trung nhiều hơn vào manga và anime, hoặc bất cứ điều gì liên quan đến manga và anime.

Manga và anime là truyện tranh và hoạt hình phim hoạt hình được sản xuất tại Nhật Bản đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và lượng người hâm mộ ngày càng nhiều, nhất là giới trẻ. Trên phương tiện truyền thông, bao gồm cả trong manga và anime, otaku thường được xem như hiện tượng lạ, có hành vi kỳ dị và khác thường. Trở thành một otaku cũng coi như tự cho mình là “tà phái”.

Nhưng sao có thể gọi là “lệch lạc” với một lượng người yêu thích lớn như vậy, và phong trào ngày một lan rộng? Phải chăng đó cũng chỉ là một hình thái, một phần của văn hóa dần dần phải chấp nhật? Phải chăng otaku vừa là “tà”, vừa không “tà”?

Hikikomori

“Hikikomori” là thuật ngữ chỉ những người hoàn toàn rút khỏi phần còn lại của xã hội và cô lập mình trong ngôi nhà của mình, không chịu đi ra ngoài cho một khoảng thời gian hơn nửa năm. Đó là những trường hợp cực đoan. Trên phương tiện truyền thông phổ biến của Nhật, hikikomori có không gian sống lộn xộn, và có thể có một hoặc hai vấn đề xã hội: thích các hoạt động trong nhà nhiều hơn các hoạt động ngoài trời, và không có nhiều bạn bè.

Trong khi không bao giờ rời khỏi nhà của mình, họ có thể tồn tại được nhờ làm việc từ xa (buôn bán, giao thương, và thậm chí viết báo cáo khoa học) và giao tiếp qua máy tính và Internet. Hikikomori là hệ quả từ việc sợ áp lực xã hội, họ ở nhà để không phải đối phó với áp lực như vậy của xã hội bên ngoài. Một hikikomori thường là những người sợ sệt, nhút nhát. Một số người thể trở thành một hikikomori do kinh nghiệm tiêu cực hoặc chấn thương, chẳng hạn như sự mất mát của người thân hoặc đã thất bại trong trường hoặc xã hội một cách nào đó.

NEET

NEET là một từ viết tắt đó là viết tắt của “Not in Education, Employment or Training” (Không tham gia Học tập, Việc làm hoặc Đào tạo). Thuật ngữ này có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng ngày nay phổ biến ở Nhật Bản. Không thể tìm việc làm, hoặc không tìm được việc làm, vậy là trở thành một NEET.

Họ là đôi khi là những người không chấp nhận các chuẩn mực xã hội. Lý tưởng cơ bản ở Nhật Bản là tìm được việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp, hoặc đi vào các ngành nghề truyền thống. Không theo tư tưởng truyền thống được coi là một loại lệch lạc. Khi họ không có việc làm toàn thời gian, NEET phụ thuộc trở lại vào cha mẹ để nhận sự hỗ trợ. Sống bám vào cha mẹ, đôi khi họ có thể trở thành NEET hikikomori.

Freeter

Freeters rơi vào độ tuổi thiếu niên cho đến giữa tuổi ba mươi. Là một hình thái của NEET, Freeter đơn giản là những người không muốn làm việc công việc truyền thống. Thay vì cố gắng xây dựng một sự nghiệp ổn định khi đã tốt nghiệp, họ đi tìm những công việc bán thời gian lương thấp.

Một số Freeter là người bỏ ngang trung học, trở thành những gì một giáo viên gọi là “Singles Parasite” (ký sinh trùng đơn độc) sống dựa vào cha mẹ. Một số freeter chọn cách sống này vì họ có ước mơ không thực sự phù hợp với các chuẩn mực xã hội Nhật Bản về việc làm và nghề nghiệp. Ở phương diện nào đó, cũng có thể là họ là những người coi trọng sự tự do và tận hưởng cuộc sống.

Yankee

Các yankee là một sự lệch lạc khác phổ biến, là một thuật ngữ cho cả nam và nữ và là một từ vay mượn từ tiếng Mỹ. Họ là những kẻ hay bắt nạt người khác, thích gây gổ, chủ yếu là ở trường trung học, người đã bỏ bê việc học để giao du với các băng nhóm lưu manh. Dấu hiệu thường là mặc đồng phục học sinh tuềnh toàng, đi lại khệnh khạng, đôi khi đeo khẩu trang và mang theo thanh kiếm gỗ.

Theo nhatbanaz

What do you think?

Bảng xếp hạng Anime mùa hè 2023 tuần 10: Đường dài mới thấy ngựa hay

Cùng tìm hiểu nội dung và thời điểm lên sóng của My Hero Academia season 4