in

6 anime dành cho những người yêu thích Psycho-Pass

Trong thể loại tâm lí tội phạm, Psycho-Pass nổi bật lên về tính độc đáo và cốt truyện xuất sắc, có quá nhiều câu hỏi mà mỗi người xem đều tự đặt cho mình về đạo đức trong cuộc sống. Hôm nay mình sẽ đem đến cho các bạn một số những anime có nhiều điểm tương đồng với Psycho-Pass.

1.Ghost In the Shell: Stand Alone Complex

 • Số tập: 26
 • Phát sóng: Tháng 10/2002 – Tháng 10/2003

Trong một tương lai nơi có thể hợp nhất sức mạnh của máy móc với con người thành một thực thể khó tách rời, những khả năng mới được phát sinh để nhân rộng sự phát triển của họ. Mặt khác, sự ra đời của một sự phát triển mới cũng đã sinh ra những cách thức phạm tội mới. Để chống lại tình trạng này, chính phủ đã thành lập lên Đội 9 có nhiệm vụ là ngăn chặn việc tội phạm gia tăng. Tuy nhiên, một mối đe dọa mới xuất hiện từ bóng tối – một hacker có biệt danh là “The Laughing Man ‘. Cả đội hiện đang bị rơi vào tình huống nguy hiểm khi mà chỉ có một người có thể chiến thằng.

Tại danh sách này, chúng ta nêu tên GITS vì có lẽ đây là bộ phim gần giống với Psycho-Pass nhất. Cả hai nhân vật chính đều là cảnh sát với nhiệm vụ bắt giữ kẻ chủ mưu của tội ác. Tội phạm được nhắc đến xuyên suốt 2 series, luôn có một chủ đề cơ bản mà cuối cùng lại quay trở về kẻ chủ mưu. Cả hai series để lại cho bạn một câu hỏi rằng điều gì còn tốt hơn cho nhân loại khi chúng ta đã tiến tới thời đại công nghệ tiên tiến chứ?  Đơn giản mà nói, cả hai bộ anime đều nhấn mạnh những câu chuyện về đạo đức xoay quanh các cuộc chiến luân hồi giữa cái thiện và cái ác.

2.Death Parade

 • Số tập: 12
 • Phát sóng: Tháng 1/2015 – Tháng 3/2015

Decim – được coi như là một người phán xét ở thế giới bên kia. Mỗi khi có hai người chết cùng một lúc, họ được đưa vào quán bar của ông nơi có canh bạc sinh tử đang chờ đợi. Với phạm trù trò chơi rộng lớn, bản chất thực sự của từng cá nhân sẽ được tiết lộ. Sau trò chơi là sự phán quyết, nơi đó họ sẽ bị trục xuất hoặc là được đầu thai.

Trong khi Death Parade không phải là một anime về cảnh sát như Psycho-Pass, nó vẫn cómột phần trinh thám tâm lí . Điểm giống nhau của cả hai bộ là đều cho người xem đặt câu hỏi về cách phân biệt cái thiện và cái ác và việc tốt có ý nghĩa gì.  Hai series đều phản ánh sự tồn tại của một chính quyền trung ương đưa ra những chỉ thị quan trọng và sự không hoàn hảo trong một hệ thống hoàn hảo là như thế nào . Cả hai bộ đều đánh vào ranh giới của tốt và xấu. Xuyên suốt bộ anime, bạn sẽ luôn bị do dự trước những sự lựa chọn khó khăn về đạo đăúc cũng như lí trí.

3.DanganRonpa the animation

 • Số tập: 13
 • Phát sóng: Tháng 07/2013 – Tháng 09/2013

Kibougamine Gakuen là một học viện chỉ dành riêng cho các cá nhân sáng giá nhất. Được mệnh danh là những học sinh Siêu ưu tú, các học sinh này đại diện cho top đầu của học viện. Tuy nhiên tất cả bọn họ đều bị mắc kẹt trong học viện này và không thể tìm được lối thoát. Kẻ đứng đầu bí ẩn của học viện, Monokuma cho biết rằng cách duy nhất để thoát khỏi đây là các học sinh phải trở thành những tên sát nhân và đào tẩu thành công. Cho dù những kẻ giết người thành công hay không thì đều phụ thuộc vào những thử thách trong học viện này. Đào tẩu thành công và tất cả học sinh còn lại sẽ bị tiêu diệt, thất bại và những kẻ giết người sẽ bị trừng phạt. Hãy sẵn sàng, thử thách tiếp theo đang chuẩn bị bắt đầu.

DanganRonpa chia sẻ một thế giới huyền bí của Psycho-Pass theo cách mà cả hai đều có sự xuất hiện của một nhân vật toàn năng với những ý định là dấu chấm hỏi lớn. Cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác được miêu tả như trận chiến giữa hi vọng và tuyệt vọng trong DanganRonpa. Với cuộc sống của họ đang bị đe dọa, sự thiếu tin tưởng và hoài nghi lẫn nhau xuất hiện giữa các nhân vật chính và ngay sau đó, giống như họ còn thậm chí bắt đầu đặt câu hỏi đối với nhau. Về cơ bản, cả hai series khai thác các điểm yếu trong con người được biết đến như những hoài nghi để làm câu chuyện hấp dẫn thêm. Ngay cả tại kết luận này thì sự thật là rất khó để chấp nhận và mỗi nhân vật chính đều được đặt vào tình hình thực tế của riêng mình.

4.Monster

 • Số tập: 74
 • Phát sóng: Tháng 04/2004 – Tháng 09/2005

Là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh nổi tiếng, Kenzou Tenma có tất cả – tình yêu, danh tiếng và sự kính trọng. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi anh phải đưa ra một quyết định mang tính đạo đức nghề nghiệp – nên cứu một cậu bé hay một nhà chính trị gia nổi tiếng. Lương tâm Kenzou khiến anh đã quyết định phẫu thuật và cứu đứa trẻ mặc dù bị áp lực bởi cấp trên của mình. Tin rằng mọi sự sống đều bình đẳng và rằng anh đã có một sự lựa chọn đúng đắn, quan điểm của Kenzou đã tan vỡ khi cậu bé lớn lên và trở thành một kẻ giết người. Bây giờ, khi anh theo đuổi theo hối tiếc này từ quá khứ, anh đã sốc khi biết rằng số phận của cả thế giới nằm trong sự lựa chọn định mệnh mà anh ta đã quyết định trước kia.

Những kẻ giết người chỉ là con rối của kẻ chủ mưu, không ai biết về sự tồn tại của kẻ chủ mưu cho đến khi gần kết thúc. Cả hai series đều cho thấy trí tuệ và sự khôn ngoan từ hai kẻ sáng tạo của sự hủy diệt. Cực kỳ biết tính toán và ranh mãnh, chúng đã luôn ẩn nấp trong một khoảng thời gian dài với những tội ác được gắn liền với những lý tưởng mà chúng nắm giữ. Từng chi tiết nhỏ để cuối cùng dẫn đến một đỉnh điểm vượt trội như vậy cũng đóng vai trò rất tốt, mà nó để lại một ấn tượng dài lâu cho người xem ở phần cuối. Bằng cách đó, cả hai series đều là những bộ phim trinh thám tâm lý xuất sắc và chắc chắn bạn không thể bỏ qua!

5.Zankyou no Terror

 • Số tập: 11
 • Phát hành: Tháng 7/2014 – Tháng 9/2014

Lấy bối cảnh ở tương lai Nhật Bản, Zankyou no Terror xoay quanh những kẻ khủng bố. Tổ chức ghê gớm này khiến chính phủ chết lặng và không thể hành động bởi những loạt tấn công với quy mô lớn. Số phận của nhân loại phụ thuộc vào 2 người tự gọi mình là ‘Sphinx’ khi họ nhận mình là thủ phạm. Khi cảnh sát tuyệt vọng cố gắng không để thông tin này lọt ra ngòi, hai ‘Sphinx’ vẫn tiếp tục với sự hủy diệt của họ.Sự thật về hai chàng trai này khá mờ mịt. Điều duy nhất chúng ta biết đó là họ không nên tồn tại nhưng họ lại xuất hiện, ở Tokyo tương lai.

Cả 2 đều có những tội ác lớn đến mức gây hoảng loảng cho dân chúng. Do sự hoảng loạn đó, cảnh sát và các bộ não thiên tài được điều động để chơi trò chơi mèo vờn chuột. Lừa gạt là chuyện thường ngày ở huyện giữa nhân vật chính với nhân vật phản diện. Cuối cùng, khi nỗi hoảng loạn lan rộng, trận chiến đạt tới đỉnh điểm cùng với đó tiết lộ những điều bạn thấy trước mắt không hoàn toàn đánh giá được ý định tốt đẹp của họ. Và đến cuối phim, bạn sẽ bị bỏ lại cùng cảm giác băn khoăn về việc ai mới có góc nhìn đúng đắn và có tầm ảnh hưởng nhất.

6.Death Note

 • Số tập: 37
 • Phát sóng: Tháng 10/2006 – tháng 6/ 2007

Sức mạnh của Shinigami – cướp đi sinh mạng của con người có thể trở thành của bạn nếu bạn nắm trong tay công cụ của họ- Death Note. Và trong trường hợp của Light Yagami, cậu ta nắm giữ quyền sinh sát trong tay chỉ đơn giản bằng cách viết tên của người mà cậu cho là tội phạm và DN. Hàng loạt những cái chết không có lời giải khiến cho các nhà chức trách phải vào cuộc. Vì vậy, họ đã tìm kiếm sự trợ giúp của các thám tử cực giỏi được gọi đơn giản là L. Khi cuộc chiến của hai thiên tài diễn ra, những toan tính và thủ đoạn như là cơm bữa vậy.

Trong một phương diện nào đó, Death Note là khá tương tự như Psycho-Pass về khía cạnh đó là có một tên chủ mưu đứng đằng sau một loạt những sự kiện diễn ra. Nói cách khác, các nhà chức trách cũng đang đuổi theo một loạt các vụ giết người huyền bí. Tương tự như vậy, tên tội phạm này cũng đang cố gắng hết mức có thể để tránh bị bắt hoặc nhận dạng. Cả hai phần cho thấy cuộc chiến tâm lý giữa cái tốt và cái tốt bị bóp méo để phục vụ cho mục đích cá nhân. Cuối cùng, cả hai phần sẽ làm cho bạn đặt câu hỏi về các vấn đề cơ bản với nhân cách.

 

Nếu bạn biết thêm anime nào thì hãy comment ở dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Nana Mizuki: nữ seiyuu nóng bỏng nhất

[Review Anime] Orange ep 3 “Maps”