in

Nhìn lại ngành công nghiệp Anime Nhật Bản năm 2024: Thành công nhưng bất định

năm 2024 sắp sửa qua đi, có thể nói năm nay là một năm đại thành công với ngành công nghiệp Anime Nhật Bản, không chỉ đánh dấu sự trở lại của ngành công nghiệp vốn dĩ đang trên đà suy thoái này mà còn thể hiện sự phát triển vượt trội trong năm nay.

Những điểm nhấn năm 2024 rất nhiều, hôm nay chúng ta cùng nhìn lại và đánh giá tổng quan nhất về một năm vừa qua của ngành công nghiệp Anime của Nhật Bản.

1. Sự tăng trưởng trở lại của ngành công nghiệp Anime

Vào những năm 2009 – 2011, ngành công nghiệp Anime Nhật Bản đã đối diện với sự suy thoái nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Giảm sút về mọi mặt khiến nền công nghiệp đặc thù này của Nhật Bản có dấu hiệu lao dốc một cách nhanh chóng. Tuy nhiên từ năm 2014 trở lại đến này, ngành công nghiệp Anime đang phát triển lại một cách nhanh chóng. Cụ thể, theo số liệu trong “Báo cáo Ngành công nghiệp Anime 2016”, tổng giá trị mà ngành công nghiệp Anime thu về trong năm 2015 gần 1.83 nghìn tỉ Yên so với 1.63 nghìn tỉ Yên năm 2014. Như vậy, có thể thấy tiếp đà tăng trưởng (tăng 10% của năm 2014 so với năm 2013) doanh thu mà ngành công nghiệp Anime mang lại trong năm 2015 đã tăng 12% so với năm 2014. Mặc dù năm 2024 vẫn chưa có con số thống kê chi tiết nhất, tuy nhiên rất rõ ràng chúng ta có quyền tin tưởng về sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp Anime so với năm 2015.

2. Từ Your Name đến Shin Godzilla

năm 2024, hai cái tên được những người yêu thích Anime nhắc đến nhiều nhất đó chính là Your Name và Shin Godzilla (live action). Cả hai bộ phim trở thành những hiện tượng khuếch đại khắp Nhật Bản, thậm chí còn vươn ra khỏi biên giới quốc giá. Đã lâu rồi, người hâm mộ với được chìm ngập trong những cảm xúc mà chỉ Your Name mới đem lại. Có lẽ cả năm 2024 cái tên được nhắc đến là Your Name – Đây chính là cái tên đại diện cho năm 2024. Your Name đang từng bước để tiến đến đỉnh cao của ngôi đền huyền thoại.

3. Hai đại đạo diễn tài hoa Makoto Shinkai và Hideaki Anno

Một bộ phim mới nhất về Godzilla trong 12 năm qua, Shin Godzilla đã trở thành bộ phim live action Số 1 Nhật Bản trong năm 2024. Trước khi đạt được thành công với Shin Godzilla, Hideaki Anno đã phải chịu những áp lực rất lớn từ phía khán giả bởi một bộ phận không nhỏ khán giả cho rằng ông không phù hợp khi được chọn làm đạo diễn cho bộ phim. Tuy nhiên, sau khi bộ phim được ra rạp, những sự ngờ vực trước đó đã dần tan biến và thay vào đó là những lời khen ngợi có cánh dành cho vị đạo diễn này. Một bộ phim về Godzilla không giống với bất kỳ bộ phim nào trước đó đã khiến cái tên Hideaki Anno và Shin Godzilla thực sự đáng được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2024.

năm 2024, Your Name đã liên tiếp phá đổ các kỷ lục. Với doanh thu hơn 20 tỉ Yên, Your Name trở thành bộ anime movie ăn khách thứ hai tại Nhật Bản chỉ đứng sau Spirited Away. Đồng hàn với Your Name đó chính là cái tên Makoto Shinkai – một đạo diễn trẻ tài ba. Makoto Shinkai trước đó đã nổi danh với những bộ anime movie đầy cảm xúc như: 5cm/s, Khu vườn ngôn từ,… nhưng Your Name mới là cái tên giúp ông đứng trên đỉnh vinh quang. Ông được so sánh với Miyazaki, được ví như một “Miyazaki mới”, tất cả những lời khen ngợi tốt đẹp nhất đều dành cho Makoto Shinkai. Có thể nói đây chính là một năm đánh dấu sự thành công trong sự nghiệp của Makoto Shinkai. Hi vọng với tiền đề này, Makoto Shinkai sẽ tiếp tục mang đến cho người hâm mộ những bộ phim thật chất lượng hơn nữa.

4. năm 2024 – năm của các bộ Anime TV

Osomatsu-san – Một cái tên được nhắc xuyên suốt trong năm 2024. Với việc được phát sóng từ  tháng 10 năm 2015 đến tháng 3 năm 2024, Osomatsu-san như viên gạch tạo nên sự thành công của Anime TV trong năm 2024. Cái tên tiếp theo không thể không kể tới đó chính là Kabaneri Fortress. Kabaneri Fortress đã đem lại cho người xem những cung bậc đầy cảm xúc. Với việc được tạp chí NewType bình chọn là Anime TV hay nhất năm 2024, đây là một sự đền đáp xứng đáng với Kabaneri Fortress trong năm 2024.

Ngoài ra, năm 2024 số lượng anime được phát sóng trong một mùa đạt con số khá ấn tượng. Nếu so sánh với năm 2010 thì số lượng Anime TV được phát sóng trong năm nay gần gấp 3 lần. Đây là một tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên số lượng chưa chắc đã đồng hành cùng chất lượng, bởi năm nay ngoài những bộ nổi bật số còn lại không được khán giả đánh giá quá cao.

5. Một năm đầy bất ngờ nhưng tương lai còn bất định

năm 2024 là một năm đầy bất ngờ cho ngành công nghiệp Anime Nhật Bản. Makoto Shinka trở thành đạo diễn Anime số 1 Thế giới, tác phẩm Your Name của ông cũng trở thành bộ Anime bom tấn đứng đầu Châu Á. Tất cả những người hâm mộ đang đợi chờ Makoto sẽ tiếp tục cho ra mắt những bộ anime như vậy.

Tuy có thể nói năm 2024 là một năm đầy bất ngờ, tuy nhiên một số hạn chế còn tồn lại trong năm nay đó chính là sự rối mù trong việc phát sóng anime, phải chăng có quá nhiều bộ Anime trong một mùa dẫn đến tình trạng giẫm chân nhau của các bộ Anime?

Một năm thật sự bất ngờ và chúng ta hãy chờ xem những năm sắp tới ngành công nghiệp Anime sẽ như thế nào nhé! Nhưng cũng thật khó có thể tưởng tượng được!

What do you think?

Phỏng vấn Makoto Shinkai – Đạo diễn của siêu phẩm Your Name

Tiểu thuyết Your Name sẽ được xuất bản tại Việt nam và 21 quốc gia trên toàn thế giới