in

Lộ diện 5 bộ anime movie tranh giải “Oscar Nhật Bản” lần thứ 41

Năm ngoái, bộ anime movie In This Corner of the World đã vinh dự đạt giải Phim hoạt hình hay nhất của năm.

Vào hôm nay, Hiệp hội điện ảnh Nhật Bản đã công bố các đề cử để tranh cách giải thưởng Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản (hay còn được biết đến với tên gọi Oscar Nhật Bản) lần thứ 41. Theo đó, 5 bộ anime movie được đề cử để tranh giải Phim hoạt hình hay nhất của năm đã được tiết lộ.

1 Fireworks, Should We See it from the Side or the Bottom?

(Uchiage Hanabi, Shita kara Miru ka? Yoko kara Miru ka?)

Bộ phim lấy bối cảnh vào một ngày mùa hạ, kể về một nhóm những chàng trai trẻ chạy đi ngắm pháo hoa từ ngọn hải đăng của thị trấn mình. Trong lúc ấy, cậu Norimichi nhận được một tin nhắn từ Nazuna – người con gái cậu thầm thương – hãy cùng nhau đi trốn nhé!

2 Napping Princess

(Hirune Hime: Shiranai Watashi no Monogatari | Giải mã giấc mơ)

Napping Princess sẽ đưa chúng ta đến một tương lai không xa, nơi cả thế giới đều theo xu hướng máy móc hóa. Kokone là một cô học sinh cấp 3 bình thường, đang bù đầu vào những ngày học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kì thi đại học, thế mà cô nàng không thể tỉnh táo để học được, mà cứ ngủ gục mãi. Không những lãng phí thời gian quý báu, những giấc ngủ của cô còn rất khó chịu. Mỗi khi cô gục xuống là những giấc mơ kì lạ về các cỗ máy chiến đấu hiện lên, hé lộ về những bí mật gia đình đã bị chôn vùi từ nhiều năm. Kokone không thể hỏi cha mình về điều này được. Là người thợ máy tài ba, cha Kokone lúc nào cũng bận rộn với mấy cái ý tưởng viễn vông về những chiếc xe mô-tô, xe hơi của mình. Những mặc khải mà Kokone thấy trong giấc mơ là gì đây? Như những bộ anime tuyệt vời khác, movie đã mở ra bức màn về một thế giới giả tưởng đa chiều – giấc mơ và thực tại, quá khứ và tương lai đan xen lẫn nhau như một mối dây không thể tách rời.

3 Mary and The Witch’s Flower

(Mary to Majo no Hana | Mary và đóa hoa phù thủy)

Chú mèo đen Tib đã dẫn Mary đến chỗ bông hoa kì lạ trong khu rừng. Khi đó, cô bé đã phát hiện ra một chiếc chổi nhỏ và cô đã vô cùng kinh ngạc khi thấy chiếc chổi tự động di chuyển. Trước khi cô bé định thần lại thì chiếc chổi đã quét cô lên đến tận những ngọn cây, vượt qua những đám mây, và rơi ngay tại sân trường Endor – Đây là nơi “tất cả những kì thi đều được kèm cặp bởi một trong những người thầy phù thủy có trình độ cao”. Tại đây, Mary phát hiện ra vô số động vật đột biến bị nhốt trong lồng – bằng chứng của một cuộc thí nghiệm kinh hoàng đang diễn ra tại đây. Trong khoảnh khắc chiếc chổi mang cô đi, cô bé phát hiện ra chú mèo Tib đã bị bắt. Mary đã quay lại nơi này ngay ngày hôm sau nhằm giải phóng tất cả các con vật đáng thương. Nhưng cô bé đã bị bà Mumblechook – hiệu trưởng trường – và giáo sư Dee phát giác. Cuộc truy đuổi đã bắt đầu…

4 Detective Conan: The Crimson Love Letter

(Thám tử lừng danh Conan: Bản tình ca màu đỏ thẫm)

Phim lấy bối cảnh tại Osaka, tựa phim lần này sẽ tập trung kể về cậu đại thám tử miền Tây Hattori Heiji và cô bạn Toyama Kazuha. Mối quan hệ của cả hai dần rơi vào căng thẳng khi có sự xuất hiện của Ouoka Momiji – cô nàng mong muốn được kết hôn cùng Hattori và là “tình địch” của Kazuha. Trong thời điểm đó, “Hội Matsuki” đang là một hội dẫn đầu về lĩnh vực Bách Nhân Nhất Thủ của Nhật Bản đã tiến hành ghi hình buổi gặp gỡ khi Satsuki Cup khai mạc. Nhưng bất ngờ ở đó lại rơi vào tình trạng hoảng loạn cực lớn! Bên trong tòa nhà đang bắt đầu sụp đổ, thám tử phía tây Hattori Heiji và người bạn thời thơ ấu Kazuha Toyama, chỉ có hai người bị bỏ lại, trong lúc ngàn cân treo sợi tóc họ đã được giải cứu an toàn nhờ Conan chạy tới kịp lúc. Vụ án giống như một vụ khủng bố, nhưng mục đích của hung thủ là gì thì vẫn chưa rõ. Conan và Heiji lại cảm thấy mọi thứ rất kỳ lạ trong tình trạng không thể giải thích được gì và cũng không tìm ra “bức thư” chịu trách nhiệm cho tội ác. Trong tình trạng hỗn loạn như vậy, Conan và những người khác đã gặp gỡ một người phụ nữ khẳng định rằng mình là vị hôn phu của Heiji. Tên của cô ấy là Oooka Momiji. Còn Kazuha thì nói “Heiji chính là người định mệnh của cô từ thời thơ ấu” và với từ cách là quán quân của Bách Nhân Nhất Thủ của trường THPT cô có mặt ở đây và được gọi là nữ hoàng tương lai.

5 Night is Short, Walk On Girl

(Yoru wa Mijikashi Aruke yo Otome)

Những bộ anime lọt vào danh sách đề cử phải là những bộ phim được ra rạp trong khoảng thời gian 16 tháng 12 năm 2024 đến ngày 15 tháng 12 năm 2024.

Hạng mục Phim hoạt hình hay nhất của năm của Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản mới chỉ được thêm vào được 11 năm. Những bộ anime movie từng đạt giải này gồm: In This Corner of the World, The Girl Who Leapt Through TimeTekkonkinkreetPonyoSummer WarsThe Secret World of ArriettyFrom Up On Poppy HillWolf ChildrenThe Wind RisesStand By Me Doraemon, và The Boy and The Beast

What do you think?

Is it Wrong to Try to Pick Up Girls in the Dungeon? sẽ có “dự án mới”

Tác giả của bộ truyện tranh Old Boy qua đời