in

Kết thúc những lùm xùm xoay quanh việc Your Name bị tố đạo ý tưởng

Gần đây, sự xuất hiện một đoạn video gây tranh cãi với nội dung cáo buộc “Your name” đã  lợi dụng cũng như ăn cắp hình ảnh từ bộ phim hoạt hình “Rainbow Fireflies”(Nijjoro Hotaru) và “ The Girl Who Leapt Through Time”. Điều này đã gây không ít hoang mang tới cộng đồng yêu thích anime.

Youtuber Ms Rachel đã đưa ra các bằng chứng, lập luận cho rằng một số cảnh phim “Your name” có các nét tương đồng với bộ phim Rainbow Firefliies (sản xuất năm 2012 ). Lấy ví dụ, cảnh Misuha chạy xuống ngọn đồi để cứu lấy thị trấn của mình được cho là có cùng khung cảnh tương tự với anime Nijiiro Hotaru. Bạn có thể so sánh chúng với nhau, với hình ảnh của “Your name” nằm bên phải.

Ngoài ra, cảnh Misuha vấp ngã khi chạy xuống ngọn đồi cũng được cho là đã lấy cắp các chuỗi hành động từ một bộ phim “The Girl Who Leapt Through Time “ sản xuất năm 2006.

Được biết, chủ biên chịu trách nhiệm chính cho phân khúc hình ảnh “ Your name”  là Hiroyuki Okiura và bên phía Nijiiro Hotaru là Ryo Onishi . Tuy nhiên tên của chủ biên bên phía của “The Girl Who Leapt Through Time “ không được đề cập đến.

Một đoạn video thứ hai đã được đăng tải lên gần đây với nôi dung so sánh những nét giống nhau của các bản vẽ tay của cả hai tác phẩm “ Nijjiro Hotaru “ và  “Your name”.

Các đoạn video kể trên nhận được những phản hồi khác nhau từ công đồng mạng. Một số ý kiến cho rằng đây chính là những bằng chứng đầy tính xác thực tố cáo nạn ăn cắp ý tưởng. Trong khi đó, một số khác thì cho rằng việc so sánh trên là chưa đủ để chứng minh việc đạo nhái ở đây. Tuy vậy, những fan hâm mộ “Your name” cũng đừng quá lo lắng, sự khác nhau về thời gian cũng như tính linh động của các khung hình, ngoài những cảnh trên cũng không phải là cảnh đặc trưng của từng bộ phim. Vậy ta có thể khẳng định rằng: Your Name hoàn toàn có thể sử dụng những cảnh tương tự mà không hề làm ảnh hưởng đến cá tính cũng như đặc trưng của Nijiiro Hotaru.

Không chỉ vậy, việc”Your name” vô tội càng được củng cố thêm khi đạo diễn Nijiiro Hotaru, Kōnosuke Uda đã đáp trả video kể trên trên tweet rằng :

“Khi tôi xem Your name ở rạp, tôi cũng kiểu như ‘Kìa , có phải …?’ Tuy nhiên đó chỉ là ý kiến cá nhân của tôi. Bạn biết đấy, nếu như một đạo diễn đưa ra một số thay đổi vừa đủ, thì đó chính là bản gốc. Đó không nghĩa là bạn thấy cái gì đó giống nhau và khẳng định đó là đạo hay ăn cắp ý tưởng được, kết thúc tranh luận tại đây.”

Một số khác đồng tình với video và số khác lại không, nếu bạn là một người không rành về các chi tiết, kỹ thuật  hình ảnh của anime, xin hãy đừng kết luận vội. Hãy để thời gian chứng minh cho quan điểm của bạn đúng hay sai.

 

What do you think?

0

Cùng ngắm nhìn bộ cosplay Siêu cute về Miku Maekawa ( THE iDOLM@STER: Cinderella Girls )

5 Bộ anime mùa hè 2024 bị khán giả bỏ không thèm xem nữa sau tập đầu tiên