in

Điểm lại một chút những điều bạn nên biết trước khi xem Attack on Titan The Final Season

Chỉ còn ít giờ nữa thôi, các khán giả, người hâm mộ của series anime nổi tiếng Attack on Titan sẽ được đón chờ “mùa cuối cùng” đầy hấp dẫn với tên gọi Attack on Titan The Final Season. Trước khi xem, chúng ta cùng hệ thống lại cốt truyện để dễ nắm bắt nhé.

Tóm tắt cốt truyện:

Một thế kỷ hòa bình bị phá hủy khi Wall Maria bị Colossal Titan và Armored Titan chọc thủng, gây ra hỗn loạn và di dời cư dân. Eren, Mikasa, Armin và các học viên khác tham gia Trung đoàn Trinh sát để tiến hành cuộc chiến chống lại các Titan. Chúng ta sớm phát hiện ra rằng một số con người, bao gồm cả Eren, có thể biến đổi thành những người khổng lồ đặc biệt được gọi là Nine Titan. Con người có thể có được sức mạnh của Nine Titans bằng cách ăn vật chủ trước đó, nhưng làm như vậy, họ sẽ trở thành nạn nhân của Lời nguyền Ymir và sẽ chỉ sống được 13 năm kể từ khi họ có được sức mạnh.

Một số người sử dụng sức mạnh này để phá vỡ các bức tường và tàn phá nhân loại; những người khác, như Eren, sử dụng sức mạnh của họ để chống lại và giành lại bức tường cho những người cuối cùng còn lại. Sau đó, chúng ta biết rằng cha của Eren, Grisha Jaeger, đã có được sức mạnh Titan Sáng lập bằng cách ăn Freida, em gái cùng cha khác mẹ của Historia, sau đó sử dụng huyết thanh để biến Eren thành titan, sau đó Eren ăn thịt cha mình, lấy được Titan Sáng lập. Trước khi chết, Grisha đã giao cho Eren chìa khóa của tầng hầm của gia đình Jaeger, hứa hẹn sẽ có câu trả lời bên trong. Trong khi đó, Quân cảnh tìm cách giải tán Trung đoàn Trinh sát để bảo vệ chính phủ bất hợp pháp và bảo tồn những bí mật ẩn giấu của các Titan. Hange và Levi nghi ngờ Quân cảnh, và chỉ huy Erwin thực hiện một kế hoạch thành công để lật đổ chính phủ giả, cài Historia Reiss (Christa) làm nữ hoàng hợp pháp. Nhưng Eren và các Trinh sát viên nhận ra rằng một kẻ thù mới – Marley – sống ngay bên kia bờ biển.

Những bức tường

 • Wall Maria (bức tường ngoài cùng) – tình trạng: Được nhân loại giành lại – an toàn trước Titan. Đã bị Colossal Titan xâm phạm trong Phần 1. Eren và các trinh sát giành lại Wall Maria vào cuối Phần 3.
 • Wall Rose – trạng thái: Vẫn nằm trong tầm kiểm soát của nhân loại sau khi Eren dùng sức mạnh Titan của mình chiến đấu với kẻ xâm phạm. Nó an toàn khỏi Titan.
 • Wall Sina (bức tường trong cùng) – tình trạng: Vẫn được nhân loại tuyên bố là an toàn trước Titan.

Các Titan, Marley và các Eldians

Các Eldians là một nhóm những người có thể biến hình thành các Titan. Trước đây họ thống trị bằng sự tàn ác và bạo lực cho đến khi mất đế chế và chạy trốn đến một hòn đảo lớn tên là Paradis. Trên đảo, Vua Karl Fritz đã xóa ký ức của cư dân Eldian (ngoại trừ một số dòng máu được chọn lọc, chẳng hạn như Ackermans, những người bị bức hại vì khả năng miễn nhiễm của họ) và tạo ra ba Bức tường, bao bọc các Titan bên trong họ.

Marley, một quốc gia từng bị người Eldians áp bức, nay đã lên nắm quyền và bắt giữ những người Eldians còn lại trên đất liền trong thành phố Liberio. Bất kỳ Eldian nào bị nghi ngờ có hoạt động phản quốc đều bị biến thành titan bằng cách sử dụng một loại huyết thanh đặc biệt và sau đó được chuyển đến đảo Paradis để lang thang không mục đích bên ngoài bức tường. Trong Phần 3, chúng ta khám phá ra rằng gia đình Jaeger đã từng sống trong Vùng thực tập Liberio và chị gái của Grisha, Fay, đã bị giết bởi những người lính Marley, thắp sáng cho nhiệm vụ cả đời của Grisha là khôi phục lại quyền thống trị của Eldian.

Trạng thái nhân vật

Phe ta

 • Eren – còn sống. Eren sở hữu cả Titan Tấn công và Titan Sáng lập. Trong Phần 3, Eren triệu hồi một sức mạnh mới gọi là “Tọa độ” – thứ mà Reiner và Bertholdt đang tìm kiếm – cho phép Eren kiểm soát các Titan.
 • Mikasa – còn sống. Em gái nuôi của Eren và là một trong những thành viên giỏi nhất của Trung đoàn Trinh sát.
 • Armin – còn sống. Trong Phần 3, anh được Levi tiêm huyết thanh Titan để cứu mạng và trở thành Colossal Titan sau khi ăn Bertholdt.
 • Chỉ huy Erwin – đã chết. Với tư cách là thủ lĩnh của Đội hướng đạo, anh đã dẫn đầu cuộc tấn công chống lại Beast Titan và cuối cùng đã chết vì vết thương của mình trong Phần 3.
 • Levi – còn sống. Là thành viên gạo cội nhất của Đội hướng đạo, anh ta gần như tóm gọn Zeke sau khi đánh bại Beast Titan.
 • Conny – còn sống. Các Titan ở gần Wall Rose trong Phần 2 hóa ra là cư dân của quê hương anh ta, Ragako.
 • Historia – còn sống. Hậu duệ cuối cùng của gia đình hoàng gia Reiss bị lưu đày và buộc phải lấy danh tính của Christa Lenz. Trong Phần 3, cô trở thành Nữ hoàng sau cuộc đảo chính thành công lật đổ chính phủ bù nhìn bất hợp pháp.
 • Sasha – bị thương, nhưng còn sống.
 • Jean – còn sống.
 • Hange – còn sống. Một nhà khoa học lỗi lạc đã đầu tư vào việc tìm hiểu các Titan. Và đảm nhận vai trò chỉ huy của Trung đoàn Trinh sát sau cái chết của Erwin.

Phe địch

 • Ymir – không rõ. Bị bắt cóc và được tôn thờ bởi một giáo phái khi còn nhỏ và sau đó bị những người lính Marleyan tiêm huyết thanh Titan. Trong Phần 2, cô là người nắm giữ một trong Nine Titan.
 • Hannes – đã chết. Bị ăn thịt bởi Smiling Titan vào cuối Phần 2.
 • Ripper – đã chết. Một thành viên của gia tộc Ackerman và chú của Levi, người đã nuôi nấng anh sau khi em gái anh qua đời.
 • Annie – còn sống. Chủ nhân của Titan Nữ và cựu thiếu sinh quân cùng với Eren. Bị đánh bại vào cuối Phần 1, cô ấy đã rơi vào trạng thái bất tỉnh kể từ đó.
 • Bertholdt – đã chết. Cựu thành viên Hướng đạo sinh và là người từng nắm giữ Colossal Titan. Sau khi bị Eren đánh bại, Bertholdt đã bị Armin ăn thịt.
 • Reiner – còn sống. Cựu thành viên Hướng đạo sinh và là người nắm giữ Titan Thiết giáp. Bị đánh bại hai lần trong Trận chiến Shinganshina, nhưng được Zeke và Titan Cart giải cứu.
 • Zeke – còn sống, nhưng bị thương nặng bởi Levi. Là con trai của Grisha Jaeger và Dina Fritz và sở hữu dòng máu hoàng gia, anh là người nắm giữ Titan Quái thú hiện tại. Phản bội cha mẹ của mình và các Eldian Restorasts, giao họ cho những người lính Marley.

What do you think?

Công bố thời điểm ra rạp phần hai của anime movie Fate/Grand Order

Hé lộ ca khúc chủ đề và thời điểm phát sóng chính thức cho anime Urasekai Picnic