in

Cựu biên tập viên tạp chí Kinema Jumpo giải thích vì sao “Your Name” không xuất hiện trong Top 10 bộ phim hay nhất

Vào thứ ba tuần trước, tạp chí Kinema Jumpo đã thông báo danh sách 10 bộ phim Nhật Bản hay nhất năm 2024. Trong đó bộ phim anime ”In This Corner of the World” của đạo diễn Sunao Katabuchi nắm vị trí thứ nhất trong danh sách. Đây là một thành tựu đáng chú ý dành cho anime dựa trên tác phẩm manga cùng tên của tác giả Fumiyo Kono. Và chắc tất cả các bạn đều thắc mắc rằng, tại sao bộ phim anime đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới vào thời điểm hiện tại: “Your Name” lại không những không nằm trong top đầu mà còn không xuất hiện trong bản xếp hạng trên? 

 

Bảng xếp hạng 10 bộ phim Nhật Bản xuất sắc nhất 2016 theo Kinema Jumpo

Cựu tổng biên tập Yuko Sekiguchi của tạp chí Kinema Jumpo đã giải thích cho bảng xếp hạng trên:

Việc lựa chon 10 bộ phim hay nhất không nhất thiết phải dựa trên những con số doanh thu tại các phòng vé. Các nhà phê bình cũng có thể xem những bộ phim mà khán giả chưa xem xét tới hay nói cách khác, việc đánh giá sẽ không phụ thuộc vào những phản ánh từ các phòng vé. Chính vì vậy, khi một số người đề xuất những bộ phim thành công về doanh thu để đưa xếp vào vị trí cao trong bảng xếp hạng, điều đó cũng có nghĩa rằng những bộ phim đứng đầu trong danh sách của Kinema Jumpo dường như đều không phổ biến với đại đa số công chúng. Sẽ có 2 trường hợp xuất hiện trong một số các bảng xếp hạng này. Một trường hợp đó là chỉ có một số ít người chọn phim ở vị trí top 1. Ngược lai, cũng có trường hợp khi một số lượng lớn khán giả lại ủng hộ những bộ phim ở phía cuối bảng xếp hạng.  Điều đó chẳng phải Your Name thuộc trường hợp thứ hai ư? Thế nên, mặc dù có rất nhiều người đánh giá cao bộ phim, tuy nhiên điểm số trên bảng xếp hạng lại không phản ánh điều đó. Dù sao đi nữa, những bộ phim mà mọi người đổ xô đi xem cùng với con số doanh thu cao ngất ngưởng sẽ thường được các độc giả lựa chọn trong Top 10 xuất sắc nhất (Best Ten), vì thế nên trong số tạp chí Kinema Jumpo sẽ được ra mắt vào ngày 3/3 tới đây, tôi nghĩ rằng khả năng cao Your name sẽ được xuất hiện trong danh sách.

Những nhà phê bình phim, phóng viên báo và biên tập viên tạp chí điện ảnh đã họp lại thành 1 ủy ban để bầu chọn danh sách thường niên Top 10 bộ phim hay nhất bao gồm phim Nhật Bản, phim nước ngoài và phim tài liệu. Mỗi thành viên trong ủy ban sẽ lựa chọn 10 phim cho mỗi danh sách. Những bộ phim sẽ được nhận các thang điểm từ 1 đến 10 điểm, dựa trên việc chúng có được xuất hiện trong danh sách của những người bỏ phiếu khác hay không. Cuối cùng, số điểm được tổng hợp lại sẽ quyết định thứ hạng cho bộ phim.

Một chuyên mục đặc biệt sẽ có trong số tạp chí vào đầu tháng 2 sẽ tiết lộ những bộ phim mà các thành viên trong ủy ban đã bầu ra và lí do cho những lựa chọn của họ.

Vào những năm trở lại đây, việc những bộ phim đạt doanh thu cao nhưng lại không được xếp hạng trong danh sách tạp chí là một chuyện khá phổ biến. Điển hình như tựa phim nổi tiếng Frozen năm 2014 và Eien no Zero năn 2013 đạt được hạng lần lượt là 70 và 26 trên danh sách tạp chí tương ứng với 2 năm đó. Mặt khác, những bộ phim khai thác chiều sâu nhân vật nhưng không có nhiều đất chiếu trên các màn ảnh lại được xếp thứ hạng cao nhất trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây.

What do you think?

Top 10 Manga Yaoi hay hủ không nên bỏ qua !

Lộ diện preview đầu tiên của anime NEKOPARA