in

Báo Lao động Nhật bản chỉ trích mức lương chênh lệch khủng khiếp của ngành công nghiệp anime

Lương của các nhà hoạt họa tầm trung kiếm được ít hơn 3 triệu mỗi năm so với mức lương trung bình của ngành.

Báo Lao động Nhật Bản đã xuất bản một bài báo vào ngày 2 tháng 12 viết về báo cáo mới nhất của Hiệp hội những người sáng tạo hoạt hình Nhật Bản (JAniCA) về tình hình tài chính của những người làm việc trong ngành công nghiệp anime Nhật Bản.

Báo Lao động cung cấp thông tin những người trong ngành công nghiệp anime làm việc trung bình 9,66 giờ mỗi ngày và nghỉ trung bình 5,40 ngày mỗi tháng. Tờ báo cũng báo cáo rằng trong khi thu nhập trung bình hàng năm trên toàn ngành là 4.410.000 yên (40.000 đô la Mỹ), thì trung bình cho các nhà làm phim hoạt hình tầm trung vẫn chỉ là 1.250.000 yên (11.400 đô la Mỹ), do vậy đặt ra vấn đề về việc đòi hỏi phải tăng lương cho nhóm nhà làm phim này.

Thu nhập trung bình hàng năm cao hơn 1 triệu yên so với số tiền được báo cáo trong cuộc khảo sát gần đây nhất của JAniCA từ 5 năm trước. Thu nhập trung bình cho mỗi công việc trong ngành đã tăng ít nhất 90.000 yên (812 đô la Mỹ). Báo Lao động cho rằng sự gia tăng số người trả lời trên 50 tuổi trong cuộc khảo sát, tuyên bố rằng tình hình chung đã “không được cải thiện” so với năm 2015. Bài báo cũng chỉ ra sự chênh lệch giữa mức lương của các tổng đạo diễn hoạt hình và đạo diễn phim hoạt hình (tiền lương hàng năm trên 7.880.000 yên) so với các nhà làm phim hoạt hình tầm trung và các nhà làm phim hoạt hình chủ chốt, cả hai đều được trả ít hơn 1.310.000 yên mỗi năm.

Tờ báo viết rằng trong khi chênh lệch lương có thể là một động lực tốt cho người lao động mong muốn một điểm chạm cao hơn trong ngành, ngành công nghiệp cũng nên có biện pháp để đảm bảo rằng điều kiện làm việc không đạt tiêu chuẩn không khiến mọi người mất việc hoàn toàn. Bài báo cũng viết rằng để cải thiện điều kiện làm việc, các đài truyền hình và các nhà tài chính khác sẽ cần phải trả nhiều tiền hơn để trang trải chi phí sản xuất.

What do you think?

Lộ danh sách 4 anime tranh giải Oscar lần thứ 92

TV Tokyo thành lập công ty con sản xuất phim hoạt hình tại Trung Quốc