in

Báo động lượng tiêu thụ đĩa BD/ DVD tại Nhật Bản giảm mạnh trong nửa đầu năm 2023

Lượng tiêu thụ đĩa BD/DVD tại Nhật giảm 10% trong nửa đầu năm 2023. Doanh số các sản phẩm đĩa bán ra rớt xuống 14%, anime đang chiếm 23% trên thị trường.

Tuần trước, Công ty chuyên nghiên cứu thị trường GfK Japan cho biết rằng tổng số lượng đĩa Blu-ray Disc (BDs) và DVD home video trong nửa đầu năm 2023 (từ tháng 1 đến tháng 6) đã giảm xuống đáng kể cả về doanh thu và sản lượng bán ra so với nửa đầu năm 2023. Thị trường chỉ tiêu thụ được 17.23 triệu đơn vị sản phẩm trong thời gian qua (giảm 14% so với năm ngoái) và thu về doanh thu là 82.6 tỉ yên (755 triệu USD, giảm mạnh 10% so với năm ngoái). Những con số này không bao gồm trường hợp ở các cửa hàng cho thuê băng đĩa. 

Số liệu thống kê cho thấy doanh thu ở các đơn vị BDs có chiều hướng đi xuống, chúng chiếm ở một tỷ lệ cao (51%) trong doanh thu tổng. Kể từ lúc mức giá trung bình cho BDs tăng dần thì sản lượng tiêu thụ lại giảm ở mức đáng kể. Sự thay đổi này có tác động cao đến việc suy giảm sản lượng bán ra. 

Doanh số của anime Nhật hiện nay đang chiếm 23% trên thị trường (giảm 24% so với năm ngoái). Hơn nữa, thị trường anime home video lại cho thấy con số giảm ít nhất là 10% so với năm ngoái. Anime Nhật là loại đứng thứ 2 trong doanh số home video sau âm nhạc và nó cũng là loại bán chạy nhất trong doanh số BDs (chiếm 33% trên doanh thu tổng).

Biểu đồ bên dưới đây chỉ ra sự đi xuống của thị trường tiêu thụ home video cho từng thể loại ở nửa đầu năm (năm 2023 ở bên trái và năm 2023 ở bên phải). Các thể loại (từ trên xuống) lần lượt là “Khác”, “sở thích/ hướng dẫn”, “âm nhạc”, “thể thao”, “phim truyền hình Nhật”, “phim truyền hình phương Tây”, “phim truyền hình châu Á”, “anime Nhật”, “hoạt hình phương Tây”, “Phim Nhật”, “Phim phương Tây”. 

Tổng doanh số của home video ở Nhật giảm dần từ năm 2005 được biểu hiện rõ trong biểu đồ bên dưới. Trong 12 năm qua, doanh thu cao nhất là vào năm 2004 với con số 375.3 tỷ yên. 

Bản báo cáo doanh số tiêu thụ home video ở Nhật trong 12 tháng (năm 2023) vừa qua của Hiệp hội JVA Nhật Bản (Japan Video Software Association) cho biết con số giảm 6.1% trong giá trị ròng trên thị trường so với năm 2015 nhưng lại tăng 0.7% trên con số bán ra. Thị trường anime video đặc biệt cho thấy một lượng giảm 15.8% từ năm 2015 đến năm 2023. Số liệu từ bản nghiên cứu của JVA bao gồm doanh số tiêu thụ từ cá nhân, cửa hàng cho thuê, doanh nghiệp và bao gồm cả bonus của DVD, BDs tặng kèm với tạp chí hoặc manga. 

What do you think?

Anime Blend S tiếp tục gây ấn tượng với PV thứ 2

Anime Children of the Whales ra mắt quảng cáo mới nhất